Mô hình Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý giống và sản xuất tại trang trại chăn nuôi heo
Giới thiệu

Ở Việt Nam chưa có một đơn vị kết nối các công ty giống heo và chưa có một chương trình giống chung cho cả nước. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này và một trong những nguyên nhân là chưa có một hệ thống đánh giá chung. Yêu cầu đầu tiên của một chương trình giống là hệ thống dữ liệu. Hiện tại, hệ thống dữ liệu chưa đồng nhất về phương pháp thu thập và kết nối dữ liệu phục vụ công tác đánh giá di truyền. Chính vì vậy, cần có một phần mềm thống nhất ở tất cả các trang trại. Đối với hợp tác xã Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong, trong công tác quản lý trang trại, đã có một số ít sử dụng phần mềm từ nước ngoài, một số chưa sử dụng phần mềm nào. Các phần mềm nước ngoài thường khó sử dụng và một số chỉ tiêu không phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam. Trong công tác đánh giá di truyền hầu như chưa có trang trại nào trong hợp tác xã khai thác dữ liệu từ phần mềm để thực hiện công việc này. Với mục tiêu, tất cả các trại chăn nuôi trong hợp tác xã sử dụng chung phương pháp thu thập dữ liệu, một phần mềm quản lý từ đó xây dựng một chương trình giống cho toàn hợp tác xã. Cụ thể tính mới và sáng tạo của mô hình như sau:

- Sử dụng phần mềm quản lý trại chăn nuôi heo thống nhất.

- Áp dụng phương pháp đánh giá di truyền tiên tiến để chọn lọc, xếp hạng các cá thể có tiềm năng di truyền cao phục vụ công tác chọn giống heo.

Tài liệu đính kèm mo_hinh_CNTT_quan_ly_giong_heo.doc
Video đính kèm
mohinhungdungtrongnongnghiep