SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Mô hình Công nghệ xử lý bảo quản và đóng gói hoa lan cắt cành phục vụ xuất khẩu
Giới thiệu

Hiện nay công nghệ sau thu hoạch đối với hoa cắt cành bao gồm một số công đoạn chính như: Thu hoạch, xử lý, đóng gói và bảo quản sau đóng gói. Đây là những công đoạn khá phức tạp bởi do ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động tới chất lượng của hoa. Ở mỗi công đoạn hoa đều có khả năng bị hư hỏng, hay giảm chất lượng. Do đó công nghệ sau thu hoạch là phải hạn chế được sự tổn thất hư hỏng của hoa cắt cành ở tất cả các công đoạn. Đảm bảo rằng khi hoa đến tay người tiêu dùng hoa vẫn tươi, có chất lượng tốt.

Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại hoa tùy vào đặc điểm của từng loại hoa, đặc điểm của từng vùng. Hoa cắt cành chủ yếu được thu hoạch thủ công, bằng tay với công cụ thích hợp: liềm, dao, kéo sắc. Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, tránh thời gian nắng gắt hoặc mưa. Trong khi thu hoạch hoặc ngay sau khi thu hoạch cần phải phân loại sơ bộ sản phẩm nhằm tách phần bị nhiễm bệnh, gãy dập và tổn thương ra khỏi lô sản phẩm nếu không sẽ làm hỏng cả lô sau đó. Bảo quản sản phẩm đã phân loại sẽ kéo dài thời gian bảo quản, đóng gói dễ dàng và chất lượng đồng đều hơn.

Tài liệu đính kèm BAO_QUAN_LAN_XUAT_KHAU.doc
Video đính kèm
mohinhungdungtrongnongnghiep

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353