Tin tức sự kiện 12 Tháng Tư 2017 4:15:00 CH

Hình thành cộng đồng khởi nghiệp, không thể thiếu vai trò tiên phong của Nhà nước

 

Đó là một trong những yêu cầu ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, chỉ đạo các đơn vị thực hiện trong buổi họp chiều 10/04/2017 về việc hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp.

 

Trao đổi với các phòng ban, Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh vai trò hạt nhân nòng cốt của các đơn vị do nhà nước làm chủ quản trong phong trào khởi nghiệp. Bởi là "cộng đồng khởi nghiệp" nên sẽ có sự thay đổi liên tục về thành viên.

 

Đặc biệt, khởi nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro thất bại khá cao do đó sẽ có không ít người vắng mặt sau một thời gian tham dự. Nếu may mắn khởi nghiệp thành công, doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động thì với khối lượng công việc tăng cao, thời lượng doanh nghiệp dành cho cộng đồng cũng sẽ giảm xuống. Vì vậy để có được các cộng đồng khởi nghiệp bền vững, không thể thiếu vai trò nòng cốt từ phía nhà nước.

 

 

Ông Dũng cho rằng thực tế trên không chỉ là thách thức mà còn là thuận lợi đối với các đơn vị cơ sở. Trên thực tế, bản thân Sở KH&CN đã có rất nhiều đơn vị đang đứng đầu cả nước về trình độ công nghệ như Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm (CASE), Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ (RTTC), Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (HCMGIS), Trung tâm Nghiên cứu Chế tạo Thiết bị Mới (NEPTECH)... Theo lịch sử hoạt động, các đơn vị này ít nhiều có được thành tựu và kinh nghiệm, nên có thể đóng vai trò cố vấn cho doanh nghiệp khi tham gia khởi nghiệp.

 

"Trước hết phải kết nối nội bộ, các đơn vị cùng phải tham gia hoạt động. Sau đó, trong quá trình hoạt động nảy sinh những vấn đề mới có thể định hướng cho cộng đồng cùng phát triển", Giám đốc Sở đặt ra nhiệm vụ cho từng đơn vị.

 

Bên cạnh yếu tố hạt nhân, ông Dũng nhắc lại tinh thần "nhà nước và nhân dân cùng làm". Vì nền tảng của khởi nghiệp là sáng tạo, các đơn vị cơ sở dù vẫn luôn tích cực đổi mới, nhưng không thể lúc nào cũng có ý tưởng mới. Chính người dân sẽ đóng góp các ý tưởng để phát triển cộng đồng này.

 

Thêm vào đó, khu vực tư nhân có thể hỗ trợ thêm cả tài chính lẫn cơ sở vật chất, tùy theo mức "đam mê" dành cho khởi nghiệp.

 

Cũng trong buổi họp, người đứng đầu Sở KH&CN đề xuất: Các đơn vị cơ sở cần xây dựng hệ tiêu chuẩn thống nhất, sử dụng xuyên suốt giữa nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau nhằm tạo tiền đề cho người dân thuận tiện hơn trong việc đề ra ý tưởng, sản phẩm mới, có thể nhanh chóng thiết kế ra sản phẩm mẫu để triển khai, thử nghiệm, đánh giá tính thực tiễn.

 

Đồng thời xây dựng thêm các trang web, nền tảng thiết kế sản phẩm trực tuyến, để người dân có thể nắm bắt thông tin, làm ra sản phẩm từ xa mà không cần tốn công tìm đến các nhà xưởng, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian chờ đợi dự án của người khác một cách không cần thiết.

 

Đây vốn là một phần của nền công nghiệp 4.0 đang được khuyến khích ở các quốc gia phát triển.

 

Theo đó, ông Dũng đặt ra mục tiêu sớm nhất trước tháng 5/2017, các phòng ban trình được đề xuất thành lập 4 cộng đồng khởi nghiệp liên quan đến các lĩnh vực Cơ khí Tự động, Hóa Dược, Công nghệ Sinh học và Chế biến Lương thực Thực phẩm.

 

Ông Dũng cho biết, các bộ phận có thể tham khảo kinh nghiệm thành lập cộng đồng khởi nghiệp CNTT của Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo (SIHUB).

 

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB, cũng chia sẻ, hiện tại cộng đồng khởi nghiệp CNTT đã quy tụ được một số tập đoàn hàng đầu như IBM, Microsoft... tham gia làm điều phối viên chính thức. Căn cứ vào đấy, Giám đốc Sở đặt nhiệm vụ cho từng đơn vị tăng tốc tiến độ làm việc để sớm có được sân chơi chính thức cho các cộng đồng còn lại.

 

 

Huyền Thế - khampha.vn


Số lượt người xem: 1112    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
3
4
0
9
9
1
Tìm kiếm