Tin tức sự kiện 10 Tháng Mười 2017 8:20:00 SA

Đổi mới sáng tạo trong chính công việc chuyên môn của mỗi người

 

Phải làm thế nào để tăng lượng truy cập website sở? Làm sao để tăng lượng truy cập của sàn giao dịch công nghệ? Làm gì để tăng số lượng bằng Sở hữu trí tuệ?...

 

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM "đặt hàng" với cán bộ, công chức phải đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng công việc chuyên môn của mình. Ảnh: Hà Thế An.

 

Đây là những “đặt hàng" mà ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM dành cho cán bộ, công chức, đoàn viên của Sở tại Hội thảo “Công chức, viên chức với hoạt động đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp” vừa được tổ chức chiều 09/10.

 

“Chỉ có cách là các đồng chí phải hành động. Khi có ý tưởng, giải pháp gì, hãy mạnh dạn đề xuất, chúng tôi sẵn lòng lắng nghe và ủng hộ các đồng chí làm” - ông Dũng khẳng định.

 

Ông Dũng cho rằng, việc đầu tiên công chức, viên chức phải nhận thức được tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và có những giải pháp sáng tạo trong chính công việc chuyên môn của mình.

 

“Làm thế nào để tăng lượng truy cập website sở, làm gì để tăng kết quả nghiên cứu được ứng dụng, làm sao để tăng lượng truy cập của sàn giao dịch công nghệ, tăng số lượng các bằng sở hữu trí tuệ… Đây là những công việc chuyên môn của các phòng ban. Các đồng chí phải luôn đặt ra vấn đề như vậy để giải quyết và làm cho công việc của mình tốt hơn. Đổi mới sáng tạo phải từ những việc làm như vậy” - ông Dũng cho biết.

 

Ông Dũng “hiến kế” phương pháp thực hiện đổi mới sáng tạo trong công việc là đặt ra vấn đề rồi sau đó tìm giải pháp. Giải pháp ban đầu được tạo ra rồi đưa vào ứng dụng và thăm dò ý kiến khách hàng, rồi tiếp tục cải tiến đến khi hoàn thiện. Đây là những nguyên tắc trong kỹ thuật phát triển sản phẩm (Minimum Viable Product-MVP).

 

Một giải pháp khác là sử dụng mô hình Business Model Canvas để định vị giá trị cốt lõi của sản phẩm tạo ra rồi xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm theo giá trị đó.

 

Người đứng đầu Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng chỉ ra rằng, mỗi phòng ban, đơn vị trong Sở cần phải có sự hợp tác cùng nhau để mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

 

“Trong thời đại kinh tế chia sẻ mà chúng ta chỉ biết làm việc trong nội bộ của mình mà không có sự kết nối, hợp tác với bên ngoài thì hiệu quả công việc không thể tốt hơn được”- ông Dũng nhấn mạnh.

 

 

Hội thảo thu hút đông đảo đại diện các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tham gia. Ảnh: Hà Thế An.

 

Nhiều sản phẩm sáng tạo sắp “ra lò”

 

Thời gian qua, tổ chức Đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có nhiều hoạt động sáng tạo, gắn với vị trí, lĩnh vực chuyên môn của mình nhằm mang lại những thuận lợi hơn trong công việc, mang lại giá trị cho xã hội.

 

Đoàn thanh niên đã xây dựng một phần mềm quản lý hoạt động thi đua khen thưởng của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

 

Phần mềm này được xây dựng từ thực tế việc quản lý hoạt động thi đua của cán bộ, viên chức đều thực hiện thủ công và lưu trữ bằng văn bản.

 

Để xét kết quả thi đua định kỳ hằng năm, nhân viên phải tìm lại hồ sơ và đối chiếu các số liệu rất mất thời gian.

 

“Khi có phần mềm, mọi thông tin về cán bộ, viên chức đều được nhập liệu để quản lý. Đến kỳ hạn xét thi đua thì hệ thống sẽ tự động thông báo. Với phần mềm này,việc quản lý nhân viên sẽ dễ dàng hơn” - Chị Nguyễn Thị Thu Sương, Bí thư đoàn Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho biết.

 

Trong khi đó, “Sài Gòn thông minh” là dự án cộng đồng do Chi đoàn Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) thực hiện nhằm cảnh báo cho người dân các điểm ngập thông qua mạng xã hội.

 

Hiện tại, các đoàn viên đang thực hiện kết nối các tình nguyện viên để có thêm nhiều người tham gia vào dự án này. Khi xây dựng đội ngũ với số lượng lớn thì cơ sở dữ liệu các điểm ngập này sẽ tăng lên. Tình nguyện viên là người trực tiếp cung cấp thông tin các điểm ngập và đưa lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người.

 

“Điều quan trọng nhất là xây dựng thói quen chia sẻ thông tin của cộng đồng. Thay vì ca thán tình trạng ngập trên mạng xã hội, chúng tôi mong muốn xây dựng thói quen chia sẻ thông tin để góp phần giúp ích cho cộng đồng”- Lê Thị Hiền, Bí thư chi Đoàn Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, cho biết.

 

Ngoài ra, trong năm 2017, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức về đổi mới sáng tạo cho đoàn viên thanh niên các trường THPT, ĐH, CĐ trên thành phố. Đến nay, đơn vị đã tổ chức cho gần 800 đoàn viên, thanh niên tại các trường học. Giảng viên của các lớp học là những cán bộ, công chức của Sở có kiến thức về đổi mới sáng tạo.

 

 

Hà Thế An – khampha.vn


Số lượt người xem: 676    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
5
5
6
3
7
1
Tìm kiếm