Tin tức sự kiện 15 Tháng Mười Một 2017 5:10:00 CH

Nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cần đánh giá: Hoàn thiện quy trình nuôi trùn quế trong vườn cao su.

 Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9 Thông tư 02/2015/TT-BKHCN ngày 06 tháng 3 năm 2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc đánh giá và thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước “Kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan thực hiện đánh giá đăng tải thông tin về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trên trang thông tin điện tử của đơn vị trong thời gian 10 ngày làm việc”.

Sở Khoa học và Công nghệ thông báo về kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước như sau:

1.   Tên nhiệm vụ:

Hoàn thiện quy trình nuôi trùn quế trong vườn cao su.

Phân trùn quế là một trong những loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp cho nhiều loại cây trồng. Đặc biệt, đây là nguồn phân bón rất tiềm năng cho việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, qua một số nghiên cứu đã cho thấy Hàm lượng các chất dinh dưỡng (tính trên trọng lượng chất khô) trong trùn quế rất cao: Protein: 68 –70%, Lipid: 7 – 8%, chất đường: 12 –14 %, tro 11 – 12%. Vì vậy, trùn quế cũng được xem là nguồn thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, quy mô phát triển của ngành nuôi trùn quế ở Việt Nam chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ lẻ, tự phát. Các trang trại hầu hết được xây dựng thô sơ, quy trình nuôi không bảo đảm và chú trọng về mặt kỹ thuật cho nên dẫn tới năng suất không cao và các sản phẩm tạo ra không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, đề tài đã cố gắng nghiên cứu và thử nghiệm để hoàn thiện quy trình nuôi trùn quế nhằm mang lại hiệu quả và năng suất tốt hơn cũng như tìm giải pháp để tiết kiệm tối đa chi phí cho sản xuất.

2.   Đơn vị đề nghị:  Công ty TNHH MTV DV TM Việt Sin.

Địa chỉ:  9, Đường số 10, phường Bình An, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938.016268.

3.   Cá nhân ch trì thực hiện nhiệm vụ: ThS. Đoàn Quốc Quỳnh

Địa chỉ: 16/10 Đường 12, phường Bình An, Quận 2, Tp.HCM.

4.   Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Nông nghiệp (nông nghiệp hữu cơ)

Lĩnh vực ứng dụng: Nuôi trồng dược liệu, nhân giống cây trồng..

5.   Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

Tận dụng hiệu quả vườn cao su và nâng cao giá trị của nguồn phân bò sữa từ các trang trại bò sữa.

Quy trình nuôi được hoàn thiện sẽ giúp cho những hộ nuôi trùn quế tiết giảm được chi phí và nâng cao được năng suất nuôi trùn. Từ đó gián tiếp tăng thu nhập hoặc có thể tự chủ động được nguồn phân hữu cơ chất lượng cho chính trang trại của mình.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm thì trùn quế nếu được triển khai nuôi và sản xuất đại trà thì sẽ góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ, tạo ra thực phẩm sạch an toàn cho xã hội. Đồng thời môi trường sẽ được cải thiện theo hướng giảm ô nhiễm, giảm xói mòn đất vì phân hóa học. Đặc biệt là xã hội sẽ dần dần được sử dụng những sản phẩm nông nghiệp sạch có nguồn gốc hữu cơ để bảo đảm sức khỏe.

6.   Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:

-     Thời gian dự kiến:  Tháng 12/2017

7.    Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu

-     Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 244 Đường Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.


Số lượt người xem: 1369    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
5
5
6
4
1
6
Tìm kiếm