Tin tức sự kiện 17 Tháng Năm 2018 10:15:00 SA

Hỗ trợ tối đa 50% kinh phí nghiên cứu nếu doanh nghiệp “bắt tay” với nhà khoa học

 

Doanh nghiệp nghiên cứu sản phẩm ứng dụng có hoạt động liên kết với một tổ chức, cơ sở khoa học, đơn vị khác… sẽ được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí.

 

 

Doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu sản phẩm ứng dụng có hoạt động liên kết sẽ được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí. Ảnh: Hà Thế An.

 

Thông tin này được ông Phạm Văn Xu, Trưởng phòng quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, chia sẻ tại buổi gặp gỡ giữa cộng đồng nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT và vi mạch bán dẫn. Buổi gặp gỡ được tổ chức tại Công viên phần mềm Quang Trung QTSC vào sáng 16.05.

 

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05).

 

Ông Xu nhấn mạnh, một trong những mục tiêu của TP.HCM trong thời gian tới là tập trung vào hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tạo ra các sản phẩm cụ thể, có giá trị gia tăng lớn.

 

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sản phẩm mục tiêu, thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả đó vào thực tế và có sản phẩm cụ thể. Mức hỗ trợ sẽ là 30% kinh phí nghiên cứu.

 

Theo ông Xu, mức hỗ trợ này có thể lên đến 50% nếu doanh nghiệp có hoạt động hợp tác, liên kết với các đơn vị, cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học…

 

“Đầu tư vào khoa học và công nghệ luôn chứa đựng những rủi ro. Khi có sự tham gia của nhiều bên, những rủi ro sẽ được chia sẻ. Một mục đích khác, khi một sản phẩm nghiên cứu khoa học có sự tham gia của nhiều bên sẽ tạo thành chuỗi liên kết trong sản xuất. Đây là một trong những mục tiêu mà chúng tôi muốn hướng tới” - ông Xu nói.

 

 

Hội thảo có sự tham gia của các doanh nghiệp đang đóng trụ sở tại QTSC. Ảnh: Hà Thế An.

 

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Phúc Hồng, Phó tổng giám đốc MTA Solutions (một doanh nghiệp về gia công phần mềm) cho biết, sự liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trường ĐH đã giúp cho doanh nghiệp này có nhiều sản phẩm có giá trị thương mại cao.

 

Ông Hồng phân tích, trước đây khi nghiên cứu một sản phẩm công nghệ, công ty chỉ thành công về mặt kỹ thuật, còn sản phẩm đó bán cho ai thì không thể đi tìm lời giải.

 

Sau đó, công ty đã thay đổi cách thức tiếp cận vấn đề. Khi có ý tưởng tạo ra sản phẩm, công ty tổ chức các buổi gặp gỡ với nhiều chuyên gia, khách hàng để hỏi nhu cầu. Khi chia sẻ, nếu cộng đồng chuyên gia, khách hàng quan tâm và tìm thấy cơ hội thị trường, công ty mới đầu tư làm tiếp.

 

“Nhờ quá trình liên kết mà chúng tôi đã có những sản phẩm mang tính thương mại cao. Mới đây chúng tôi đã liên kết với ĐH Tân Tạo và một trường ĐH ở Mỹ để phối hợp sản xuất một thiết bị siêu nhỏ gắn vào camera điện thoại để đánh giá chất lượng thực phẩm. Sản phẩm đang ở giai đoạn mẫu, và hứa hẹn giá trị thương mại hóa cao. Sự liên kết trong nghiên cứu khoa học và công nghệ để xây dựng sản phẩm là rất quan trọng”- ông Hồng chia sẻ.

 

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, trong thời gian tới, đơn vị sẽ cùng với các doanh nghiệp, trường ĐH phát triển một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) để nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mới.

 

QTSC sẽ cùng với các đối tác tại Silicon Valley tại Hoa Kỳ mỗi năm đưa từ 2 đến 3 doanh nghiệp của Việt Nam sang cùng hợp tác, phát triển các sản phẩm có giá trị thương mại cao.

 

Hà Thế An – khampha.vn


Số lượt người xem: 706    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
6
1
7
4
3
Tìm kiếm