QUẢN LÝ KHOA HỌC 31 Tháng Bảy 2012 2:00:00 CH

Mô hình trồng hoa lan Mokara tại TP. Hồ Chí Minh

 

 

Theo mục tiêu của Chương trình phát triển hoa, cây kiểng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015, ban hành theo Quyết định số 3330/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố. Trong đó cây hoa lan được lựa chọn ưu tiên đưa vào các vùng đang xây dựng đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố với chủ trương phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đẩy mạnh mục tiêu và định hướng phát triển của chương trình. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã giao cho Trung tâm Công nghệ Sinh học thành phố chủ trì thực hiện một số đề tài và dự án nghiên cứu về kỹ thuật nhân giống, xây dựng mô hình trồng hoa lan cắt cành nhằm triển khai chuyển giao cho các hộ nông dân.

Ngày 5/6/2012 tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đã tổ chức hội đồng nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng mô hình sản xuất hoa cắt cành và nhân giống hoa lan Mokara” do Tiến sĩ Dương Hoa Xô và nhóm cộng sự ở Trung tâm Công nghệ Sinh học thực hiện. Trong thời gian gần 3 năm thực hiện (2009 – 2012), dự án đã xây dựng 4 mô hình canh tác sản phẩm hoa cắt cành kết hợp áp dụng biện pháp nhân giống lan Mokara tại 3 hộ nông dân ở xã Phước Hiệp, xã Trung An, huyện Củ Chi; xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh và ở vườn ươm của Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Các cán bộ khoa học trong nhóm thực hiện dự án đã hướng dẫn cho các hộ nông dân trồng lan các quy trình kỹ thuật (chăm sóc, bón phân, theo dõi phòng trừ sâu bệnh, cách thu hoạch hoa…).

 

 

Ông Nguyễn Văn Lanh bên mô hình trong lan Mokara cắt cành 

 

Tính toán bước đầu của nhóm thực hiện dự án về hiệu quả kinh tế cho thấy, trong trường hợp không tính tiền thuê đất, doanh thu toàn bộ dự án đạt 6.890.400.000 đồng/3 năm thực hiện; tổng giá trị lợi nhuận đạt 3.098.850 đồng. Nếu lãi suất ngân hàng là 18%/năm thì vẫn đạt 1.495.354.000 đồng. Theo đó, ước tính lợi nhuận trung bình của toàn dự án là 217.769.000 đồng/1.000 m2 (sau 30 tháng). Nhóm thực hiện cũng đã tổ chức 7 lớp huấn luyện nông dân tại mô hình trồng lan với 250 người tham dự, đã khảo sát thu thập số liệu của hơn 104 nhà vườn trồng lan, từ kết quả khảo sát này đã xây dựng trang web giới thiệu mạng lưới các nhà vườn lan: http://vuonlan.tvnn.vn và đã xuất bản 4.000 cuốn sách: Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara do nhà xuất bản Nông nghiệp phát hành, đã chuyển giao cho nông dân các xã thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố.

 

 

Mô hình lan Mokara cắt cành và nhân giống của hộ ông Nguyễn Văn Lanh Xã Phước Hiệp, Huyện Củ Chi, TP.HCM

 

Ông Nguyễn Văn Lanh, một nông dân tham gia trong dự án trồng hoa lan ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi lạc quan cho biết ”Mô hình trồng hoa lan cắt cành và nhân giống hoa lan Mokara” theo sự tư vấn của các nhà khoa học ở Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM, thực hiện cũng đơn giản, dễ áp dụng và cho kết quả rất khả quan. Khởi đầu tôi đã đầu tư 1.500 m2, thấy có hiệu quả mới đây tôi đã mở rộng thêm 1.400 m2 nữa, nâng diện tích trồng hoa lan Mokara lên 2.900 m2. 

Thạc sĩ Lê Minh Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM cho biết, dự kiến theo kế hoạch chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp của thành phố từ nay đến năm 2020 diện tích dùng phát triển sinh vật cảnh khoảng 6.000 ha. Trong đó, hoa lan là một trong những sản phẩm sẽ được tập trung phát triển. Thực tế cho thấy hiện nay giống hoa lan “nội” vẫn chưa đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước nên phải nhập khẩu. Kết quả thành công bước đầu của mô hình sản xuất hoa cắt cành và nhân giống hoa lan Mokara mở ra một triển vọng rất khả quan góp phần thành công cho chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố giai đoạn 2012-2015.

 

                                                                                            Trần Quang Vinh

                                                                         Phòng Quản lý Khoa học

                                                                     Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

 

 


Số lượt người xem: 36694    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
7
1
4
0
4
Tìm kiếm