Thông tin chung 23 Tháng Tám 2018 8:10:00 SA

100 trí thức Việt kiều góp sức giúp TP.HCM xây dựng đô thị đổi mới và sáng tạo

 

TP.HCM mong muốn cùng phối hợp, gắn kết với các chuyên gia để xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo trong nước và khu vực.

 

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi gặp gỡ, giao lưu với 100 chuyên gia, trí thức Việt kiều tối 22/8. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (Vietnam Innovation NetWork) năm 2018 (diễn ra từ ngày 18 - 24/8/2018).

 

 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ các chuyên gia trong Chương trình Kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018

 

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo UBND TP.HCM, Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM cùng 100 người Việt Nam trẻ tài năng đang làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ ở trong nước và ngoài nước.

 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đánh giá cao sáng kiến kết nối chuyên gia công nghệ người Việt trên toàn thế giới. Ông Phong chia sẻ, một trong những yếu tố cốt lõi để đổi mới sáng tạo thành công là sự hợp tác, chia sẻ nguồn lực và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đổi mới và phát triển. Việc cùng chia sẻ tầm nhìn, khả năng ứng dụng thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ sớm đưa TP.HCM đạt mục tiêu trở thành “thành phố đổi mới và sáng tạo” trong khu vực.

 

“Vì vậy bên cạnh đội ngũ KH&CN đang làm việc tại các tổ chức KH&CN và doanh nghiệp trong nước thì thành phố luôn đẩy mạnh kết nối, hợp tác quốc tế, tăng cường sự chung tay đóng góp của các nhà khoa học và chuyên gia người Việt ở nước ngoài”, ông Phong khẳng định.

 

Giới thiệu một số chương trình liên quan đến phát triển khoa học và công nghệ của thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố cam kết sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để các nhà khoa học, chuyên gia phát huy sở trường, năng lực, hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển của TP.HCM và cả nước.

 

 

Lãnh đạo TP.HCM trao đổi với các đại biểu tại buổi giao lưu

 

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, đánh giá TP.HCM là thành phố hết sức năng động, chuyển mình mạnh mẽ theo tư duy phát triển hiện đại. Đây là mô hình hiện đại, xu thế tất cả các nước phát triển, các nền kinh tế hướng tới.

 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, TP.HCM vẫn đối mặt với nhiều thách thức của một đô thị đang phát triển, như y tế, hạ tầng, giao thông… Sau gần một tuần gặp gỡ và trao đổi, Bộ trưởng đặt hi vọng vào sự thay đổi lần này của thành phố, được góp sức bởi 100 “anh tài” công nghệ từ khắp thế giới.

 

Tại buổi gặp gỡ, nhiều chuyên gia công nghệ người Việt đang làm việc tại nước ngoài đã chia sẻ quan điểm phát triển, cũng như kinh nghiệm giúp TP.HCM tiếp cận nhanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt ứng dụng thành công vào đề án xây dựng thành phố thông minh đầu tiên ở Việt Nam.

 

Nhiều chuyên gia, trí thức bày tỏ sẵn sàng giúp TPHCM kết nối với các môi trường công nghệ tiên tiến trên thế giới; đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng thành công nhiều mô hình thành phố thông minh trên thế giới. 

 

Theo GS Đăng Lương Mô (Việt kiều Nhật Bản), TPHCM là một thành phố đông đúc với hơn 10 triệu người nên việc giải quyết các vấn đề của thành phố không hề đơn giản. Chính vì thế phải giải quyết bằng các phương tiện khoa học công nghệ mới có thể đưa thành phố trở thành một trong những mẫu mực cho các thành phố lớn ở Việt Nam.

 

Tiến sĩ Nguyễn Duy Lân, cựu chuyên gia bảo mật Microsoft, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Veramine ở Mỹ, bổ sung rằng trong quá trình phát triển thành đô thị thông minh, lãnh đạo thành phố cũng cần chú ý đến chuyện bảo mật dữ liệu, vốn đang ngày càng trở nên trầm trọng, bản thân Việt Nam cũng là một trong những nước bị tấn công mạng nhiều nhất.

 

Đánh giá thành phố có môi trường cực kỳ năng động, bà Võ Quy, có công ty khởi nghiệp blockchain trong lĩnh vực y tế ở Thuy Sỹ, cho rằng có thể so sánh TP.HCM với cả Thụy Sỹ, một quốc gia có diện tích nhỏ trong lòng châu Âu, nhưng nhiều năm liền đứng đầu về chỉ số sáng tạo ở Châu Âu.

 

“Thụy Sỹ đã làm được, còn TP. HCM gần như có đầy đủ các yếu tố hỗ trợ, nhưng chỉ có một điều là dường như các nhà đầu tư chưa chú ý nhiều đến yếu tố tăng trưởng bền vững”, bà Võ Quy cho biết.

 

Theo kế hoạch, sáng nay 23/8, đoàn trí thức Việt kiều sẽ có buổi làm việc tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM.

 

PV – Khampha.vn


Số lượt người xem: 461    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
9
3
2
3
6
9
Tìm kiếm