Thông tin chung 01 Tháng Mười Một 2018 4:00:00 CH

Hội nghị quốc tế về nghiên cứu biển, cửa sông và bãi bồi

 

Tại ECSS 2018, đã có hơn 20 bài tham luận được trình bày, đem lại các thông tin, dữ liệu quan trọng trong việc quy hoạch, quản lý tài nguyên tại khu vực cửa sông, bờ biển, bãi bồi cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 

Sáng ngày 31.10.2018 tại TP.HCM, những kết quả mới nhất trong nghiên cứu về biển, cửa sông và bãi bồi đã được các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước thảo luận tại Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về nghiên cứu biển, cửa sông và bãi bồi - ECSS 2018.

 

Hội nghị do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST) thuộc Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ĐH Nihon (Nhật Bản) tổ chức.

 

Theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM kiêm Viện trưởng ICST, ECSS là Hội nghị khoa học thường niên diễn ra tại Việt Nam nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học và các đơn vị có quan hệ hợp tác trình bày kết quả nghiên cứu khoa học của mình về các  lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế xã hội và môi trường biển và hải đảo...

 

 

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng phát biểu khai mạc Hội nghị ECSS 2018

 

Hội nghị cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học gặp gỡ, thảo luận các kết quả nghiên cứu, thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học và cơ quan nhà nước trong việc theo dõi, quản lý và ra quyết định trong lĩnh vực cửa sông, bờ biển và bãi bồi. Hội nghị còn góp phần định hướng nghiên cứu và hình thành các nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực trong và ngoài nước.

 

Tại Hội nghị, nhiều bài tham luận nhận được sự quan tâm lớn của các đại biểu như “Ứng dụng viễn thám để đánh giá sự thay đổi hình thái sông vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” của TS Đào Nguyên Khôi - ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, “Nghiên cứu phân vùng tổn thương vùng ven biển Cần Giờ” của GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng và bà Phan Thùy Linh…

 

Những kết quả nghiên cứu này đem lại các thông tin, dữ liệu quan trọng trong việc quy hoạch, quản lý tài nguyên tại khu vực cửa sông, bờ biển, bãi bồi cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

TS Đào Nguyên Khôi cho biết sạt lở ở khu vực ven biển, cửa sông tại là vấn đề nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

“Việc ứng dụng công nghệ viễn thám giúp nhận diện được khu vực sạt lở cũng như nguyên nhân gây sạt lở và ước tính được tốc độ sạt lở, bồi đắp của các khu vực. Những thông tin này sẽ là cơ sở để đưa ra các giải pháp ứng phó vấn đề này”, TS Khôi nói.

 

 

Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu trong nước và quốc tế

 

Trong khi đó, nghiên cứu của các tác giả Phan Thùy Linh (Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM) và GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng đánh giá, phân vùng tính dễ tổn thương vùng ven biển Cần Giờ dưới tác động của bão.

 

Huyện Cần Giờ là huyện ven biển của TP.HCM, có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai và điều hòa thời tiết cho Thành phố. Tuy nhiên, đây cũng là địa phương phải chịu tác động lớn từ thiên tai như bão, lũ lụt, mực nước biển dâng cao… Những kết quả phân tích của nghiên cứu là tiền đề quan trọng cho công tác quản lý thích ứng cũng như phòng chống thiên tai tại đây.

 

Cùng với những nghiên cứu kể trên, đã có hơn 20 bài tham luận được các học giả trình bày trực tiếp cũng như giới thiệu qua tài liệu hội thảo tại ECSS 2018.

 

Phạm Sơn – khampha.vn


Số lượt người xem: 318    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
4
6
9
8
5
Tìm kiếm