Thông tin chung 03 Tháng Tư 2019 11:25:00 SA

Thêm gần 100 đơn vị máu chứa đầy nghĩa tình gửi tặng cộng đồng

 

Sáng 2.4, gần 100 đơn vị máu chứa đầy nghĩa tình đã được hiến tặng tới cộng đồng qua chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình” tổ chức tại Sở KH&CN TP.HCM. Trong đó, có những người mà lượng máu đã trao còn nhiều hơn lượng máu trong cơ thể.

 

Sợ kim tiêm nhưng vẫn hiến máu gần 20 lần.

 

Anh Nguyễn Thanh Thắng, công tác tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (CASE) thuộc Sở KH&CN TP.HCM là một trong số những người như vậy. Tuy đây mới là lần thứ 2 anh Thắng tham gia hiến máu nhân đạo tại Sở KH&CN nhưng trước đó, anh đã nhiều lần hiến máu qua chương trình Chữ thập đỏ.

 

 

Với anh Thắng, hiến máu tình nguyện đã trở thành điều hết sức quen thuộc

 

Bắt đầu tham gia hiến máu nhân đạo từ khi 18 tuổi, đến nay anh Thắng đã 12 lần trao gửi những giọt máu quý giá của mình đến những người khó khăn trong công đồng. Với lượng máu mỗi lần hiến 450 ml, lượng máu mà anh Thắng đã trao đi là hơn 5 lít, vượt quá lượng máu trong toàn cơ thể một người bình thường.

 

“Các hoạt động này theo mình là rất tốt. Mình khỏe mạnh thì có thể giúp đỡ cho những người đang khó khăn, cống hiến một phần cho xã hội. Theo mình, các bạn trẻ nên tham gia hiến máu bởi sau khi hiến, cơ thể sẽ tái tạo lại lượng máu mới, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà giúp ích được cộng đồng.”, anh Thắng cho hay.

 

Theo kinh nghiệm bản thân, anh Thắng cho biết một ngày trước khi đi hiến máu, người hiến nên ngủ sớm, không dùng chất kích thích và nên ăn sáng trước khi cho máu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

 

 

Đông đảo người tình nguyện hiến máu đã háo hức có mặt từ sớm

 

Sở hữu số lần tham gia hiến máu ngót nghét con số 20 nhưng anh Nguyễn Đức Tuyên thuộc Sở KH&CN TP.HCM khẳng định sẽ tiếp tục trao tặng máu của mình cho cộng đồng mỗi khi có thể.

 

Anh Tuyên cho hay: “Mình hiến máu lần đầu khi còn là sinh viên. Mặc dù đến bây giờ mỗi lần nhìn thấy kim mình vẫn sợ nhưng mình nghĩ rằng khi mình vẫn còn sức khỏe, có thể giúp được cho người khác thì vẫn nên làm bởi ai cũng sẽ những lúc gặp khó khăn, cần đến máu. Hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà những giọt máu của mình có thể giúp được mọi người.”

 

Lần đầu làm “chuyện ấy”

 

Ngoài những người đã quá quen thuộc với việc hiến máu, chương trình Hiến máu tình nguyện do Sở KH&CN TP.HCM và Bệnh viện Truyền máu huyết học tổ chức cũng thu hút được cả những người lần đầu đi hiến máu.

 

Với chị Nguyễn Thị Lan Anh, thuộc Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng TP.HCM, đây là lần đầu tiên chị tham gia hiến máu tình nguyện. Cũng bởi vậy, chị Lan Anh không giấu được lo lắng khi “lần đầu làm chuyện ấy”.

 

 

Sự lo lắng của những người lần đầu tham gia hiến máu

 

“Nhìn thấy kim và lượng máu những khác cho nhiều nên mình cũng khá hoảng. Nhưng sau khi cho mình thấy vẫn bình thường. Mình không hề thấy hối hận khi quyết định hiến máu vì đã làm được việc tốt cho cộng đồng. Những lần sau chắc chắn mình sẽ tiếp tục tham gia”, chị Lan Anh hào hứng cho biết khi vẫn đang giữ bông gạc cầm máu.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Sương, bí thư đoàn Sở KH&CN TP.HCM cho biết chương trình hiến máu tình nguyện lần này có hơn 90 người đăng ký, bên cạnh đó còn có những người đến hiến máu mà không đăng ký trước. Ngoài các thành viên của Sở KH&CN TP.HCM, nhiều người tình nguyện từ Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Ban Quản lý đường sắt, Trung tâm chống ngập, Viện Nghiên cứu phát triển cũng tham gia trao gửi những giọt máu nghĩa tình đến cộng đồng.

 

 

Hơn 90 người đã đăng ký tham gia chương trình hiến máu tình nguyện

 

 

Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh đến động viên những người tham gia hiến máu tình nguyện

 

 

Với anh Nguyễn Đức Tuyên, mỗi lần được tham gia hiến máu là một niềm vui 

 

 

Thành viên từ các đơn vị khác cũng hào hứng tham gia chương trình

 

Phạm Sơn – khampha.vn


Số lượt người xem: 79    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
5
3
7
6
6
0
Tìm kiếm