Thông tin chung 08 Tháng Tư 2019 7:25:00 SA

Thành phố Hồ Chí Minh phải là cái nôi của sự sáng tạo

 

Theo các trí thức kiều bào, TP.HCM có thể xây dựng hình ảnh là một đô thị của sự sáng tạo, nhắc đến TP.HCM là nhắc đến sự sáng tạo.

 

Khu đô thị sáng tạo là động lực phát triển cho khu vực

 

Chia sẻ tại buổi gặp mặt với các chuyên gia kiều bào tại UBND TP.HCM sáng nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP.HCM có diện tích chỉ chiếm 0,6% diện tích cả nước, dân số chưa tới 10% toàn quốc nhưng đang là đầu tàu kinh tế, đóng góp tới 24% GDP quốc gia. Tuy nhiên, thành phố cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như mật độ dân số cao, môi trường...

 

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với các chuyên gia kiều bào tại phiên thảo luận chuyên đề xây dựng khu Đô thị sáng tạo

 

Trong hoàn cảnh đó, câu hỏi đặt ra là thành phố phải làm gì trong ít nhất 20 năm nữa để vẫn giữ được vị trí dẫn đầu, vừa phát triển kinh tế vừa tạo ra môi trường sống hạnh phúc cho người dân? Làm sao để ứng dụng CNTT để nâng cao năng suất, giúp người lao động có thêm thời gian dành cho gia đình?

 

Để thực hiện những mục tiêu đó, thành phố lựa chọn hướng đi là tiếp tục phát triển đổi mới sáng tạo. Trong đó, khu Đô thị sáng tạo Đông thành phố (nằm trên địa bàn quận 9, quận Thủ Đức và quận 2) tuy chỉ chiếm khoảng 10% diện tích và dân số thành phố nhưng sẽ là nơi tập trung những điều kiện, nguồn lực tốt để trở thành trung tâm về đổi mới sáng tạo.

 

 

Trước đó, lãnh đạo thành phố và các kiều bào đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

“Quận 9 là nơi có mật độ công nghệ cao nhất thành phố. Quận Thủ Đức là nơi có hơn 10 trường đại học với 4.000 giáo viên, 80.000 sinh viên, là nơi có mật độ nghiên cứu đào tạo cao nhất thành phố. Quận 2 là nơi được thiết kế làm nhà ở, trung tâm tài chính, trung tâm vui chơi, giải trí”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

 

Bởi vậy, sự kết hợp 3 khu vực này tạo thành nơi tạo ra sản phẩm là các tri thức mới và ứng dụng tri thức mới. Sự phát triển của khu đô thị sáng tạo sẽ là tiền đề để lan tỏa sang các khu vực khác của thành phố cũng như các địa phương lân cận, góp phần quan trọng tạo ra khu đô thị sáng tạo tầm thế giới.

 

Xây dựng dấu ấn riêng cho TP.HCM

 

Chủ trương trên của thành phố cũng nhận sự ủng hộ của các chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào tham gia buổi gặp mặt. Từ kinh nghiệm của mình, các chuyên gia kiều bào đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng đối với kế hoạch xây dựng khu Đô thị sáng tạo.

 

TSKH Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch Ngo Viet Architects and Planners, Việt kiều tại Bắc Mỹ cho rằng muốn xây dựng được khu Đô thị sáng tạo như mong muốn của TP.HCM thì cần phải trả lời được 3 vấn đề: Cách làm như thế nào? Nguồn vốn ở đâu? Làm gì để thu hút được người dân?

 

 

TS Ngô Viết Nam Sơn trình bày về đề xuất thiết kế khu Đô thị sáng tạo

 

Theo TS Nam Sơn, 3 chân vạc tạo động lực cho khu Đô thị sáng tạo gồm có khu vực Thủ Thiêm, khu đô thị Đại học và khu Logistic (gồm các bến cảng và khu vực lân cận). Mỗi khu vực đều cần được áp dụng các ứng dụng, giải pháp thông minh nhưng ở các mức độ khác nhau.

 

Trong đó, khu đô thị Đại học có tiềm năng lớn về sáng tạo, nghiên cứu, cần phải được kết nối, trở thành trung tâm của vùng. Khu vực Thủ Thiêm được xác định làm nơi sinh sống cho nhân lực sáng tạo nên kết nối với khu trung tâm thành phố sao cho người dân có thể di chuyển thuận tiện nhất và cùng với khu vực Logistic tạo điều kiện phát triển kinh tế, ứng dụng công nghệ mới.

 

“Nếu làm được điều đó, chúng ta có thể thu hút được người dân, nhân lực chất lượng cao đến khu Đô thị sáng tạo. Khi đó, người dân, doanh nghiệp sẽ tự đầu tư vào khu vực này nên thành phố không cần quá lo về vấn đề nguồn vốn đầu tư phát triển”, TS Nam Sơn nhận định.

 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh về việc TP.HCM chỉ tập trung phát triển là chưa đủ mà quan trọng hơn là phải tạo ra dấu ấn, thương hiệu riêng của thành phố. Ông Võ Thành Đăng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), cho rằng TP.HCM có thể xây dựng hình ảnh là một đô thị của sự sáng tạo, nhắc đến TP.HCM là nhắc đến sự sáng tạo. Thậm chí, TP.HCM có thể tiên phong trong việc kết nối các đô thị sáng tạo trên thế giới như Singapore, Barcelona...

 

 

Ông Võ Thành Đăng và đề xuất TP.HCM Thân thiện - Tử tế - Tích cực

 

Ông Đăng nói: “Tôi cho rằng TP.HCM có thể xây dựng hệ giá trị dựa trên 3 chữ T: Thân thiện - Tử tế - Tích cực. Đây là những đặc điểm lâu đời của thành phố và sẽ được phát huy với những sự sáng tạo, tri thức mới. Trong đó, yếu tố tích cực thể hiện ở tính mở của thành phố: mở về cơ hội, dữ liệu mở, mở với người dân...”

 

Những ý kiến đóng góp của các chuyên gia kiều bào đã được lãnh đạo thành phố cùng đại diện các Sở ban ngành tiếp thu và đánh giá cao. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thành phố xác định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ngay từ những bước đầu triển khai những kế hoạch này. Đồng thời, thành phố cũng rất tích cực tìm kiềm cơ hội hợp tác quốc tế để cùng phát triển và trong đó, sự góp sức của các kiều bào có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

Phạm Sơn – khampha.vn


Số lượt người xem: 67    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
5
3
7
5
3
4
Tìm kiếm