Thông tin chung 19 Tháng Mười Hai 2018 10:05:00 SA

Công bố và phát động Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh

 

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, sự năng động và sáng tạo của người dân là nguồn tài nguyên lớn nhất quyết định đến sự phát triển của thành phố.

 

Sáng 18.12, UBND TP.HCM chính thức công bố Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM (Ho Chi Minh City Creative Awards). Đây là lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức để tôn vinh các cá nhân, tập thể và những công trình, giải pháp tiêu biểu về đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo trong toàn cộng đồng. Giải thưởng sẽ được tổ chức 2 năm/lần.

 

Phát biểu tại lễ công bố giải thưởng, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP.HCM mỗi năm đóng góp trung bình hàng năm khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% tổng thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp và 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giữ vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ công bố giải thưởng

 

“Những thành tựu đó được kết tinh bằng nhiều yếu tố nhưng trên hết và trước hết nằm ở sự năng động và sáng tạo của người dân thành phố, là nguồn tài nguyên lớn nhất quyết định đến sự phát triển của thành phố", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định.

 

Hoạt động đổi mới sáng tạo không chỉ dừng lại trong nghiên cứu khoa học ở các trường, viện, trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mà còn mở rộng khắp, tác động tích cực đến các lĩnh vực, hoạt động khác của xã hội.

 

Vì thế, giải thưởng Sáng tạo TP.HCM không gói gọn trong hoạt động nghiên cứu khoa học mà sẽ được chia thành 7 nhóm giải thưởng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực gồm: Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; Khoa học cơ bản; Cải cách hành chính; Truyền thông; Khởi nghiệp sáng tạo; Xã hội.

 

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết: “Trừ nhóm nghiên cứu khoa học cơ bản, các công trình, giải pháp thuộc các nhóm còn lại phải đáp ứng được tiêu chí đã được ứng dụng thực tiễn, có hiệu quả và giá trị thực tiễn về kinh tế - văn hóa - xã hội cao, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách trong xây dựng và phát triển thành phố.

 

Đối với nhóm khoa học cơ bản, yêu cầu đặt ra là có tính mới ở trình độ quốc gia hoặc quốc tế và có sự xác nhận phù hợp.”

 

Việc xét chọn sẽ được thực hiện công khai, khách quan thông qua các Hội đồng xét chọn ở từng lĩnh vực và tham vấn ý kiến của người dân thông qua các cơ quan báo chí. Tổng cộng số lượng giải thưởng là 70 giải chia cho 7 nhóm.

 

Cụ thể, lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và khoa học cơ bản có 20 giải mỗi lĩnh vực. Lĩnh vực xã hội có 10 giải. 4 lĩnh vực còn lại có 5 giải cho mỗi nhóm.

 

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và đại diện 7 lĩnh vực phát động Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM 2019 

 

Trong từng lĩnh vực, Ban tổ chức sẽ xếp hạng các công trình, giải pháp, dịch vụ, sản phẩm theo các giải Nhất, Nhì, Ba. Phần thưởng cho các mức giải tương ứng lần lượt là 100 triệu, 80 triệu và 60 triệu đồng. Thời gian nhận hồ sơ sẽ kéo dài đến hết ngày 30.1.2019. Dự kiến, Lễ trao giải sẽ được tổ chức từ ngày 16.4 đến 30.4.2019

 

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Việc tổ chức giải thưởng Sáng tạo chính là nội dung cụ thể cam kết đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố của chúng ta. Việc tổ chức xét chọn sẽ được tổ chức trên tinh thần khách quan, công khai, minh bạch và có sự tham gia góp ý kiến của người dân thành phố thông qua các cơ quan báo chí.”

 

Phạm Sơn – khampha.vn


Số lượt người xem: 260    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
6
1
7
9
5
Tìm kiếm