Thông tin chung 28 Tháng Mười Hai 2018 3:00:00 CH

Nguồn nhân lực công nghệ là tài sản vô giá của thành phố Hồ Chí Minh

 

Vì thế, thành phố phải xây dựng các chương trình, chính sách để phát huy nguồn lực vô giá này, biến họ trở thành những lao động thông minh để xây dựng thành phố thông minh.

 

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố tham quan các gian hàng của các doanh nghiệp đạt giải thưởng CNTT-TT năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ như vậy tại buổi lễ tổng kết 10 năm và trao giải Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) TP.HCM năm 2018 do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức vào sáng 28/12.

 

Theo Bí thư Nhân, doanh nghiệp và nhân lực CNTT của thành phố hiện nay còn khá khiêm tốn. TP.HCM hiện có khoảng 56.000 doanh nghiệp CNTT (chỉ chiếm 2,6% số lượng doanh nghiệp thành phố); nhân lực CNTT hiện có khoảng 80.000 người trong tổng số 4,5 triệu lao động (chiếm 1,8% tổng số lao động).

 

Vì thế, ông Nhân mong muốn số lượng và số lao động trong lĩnh vực CNTT phải đạt ít nhất 5% tỉ trọng ngành công nghiệp của TP.HCM. Muốn làm được việc đó, Ban tổ chức giải thưởng CNTT-TT TP.HCM cần phải thúc đẩy, mở rộng quy mô giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực này đóng góp nhiều hơn.

 

“Chúng ta tổ chức giải thưởng không phải chỉ mục đích khen ngợi những đóng góp của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực CNTT. Mà những sản phẩm công nghệ của các cá nhân, doanh nghiệp phải được cụ thể hóa bằng việc tạo ra những doanh nghiệp mới, lao động có chuyên môn cao. Điều này cũng sẽ góp phần tạo dựng hệ sinh thái ngành CNTT trở thành lĩnh vực mũi nhọn của thành phố”- ông Nhân nói.

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng, ở các nước như Nhật Bản, Đức… đang thiếu lao động. Nước Đức phải tuyển dụng chuyên gia quân sự ở nước ngoài, không phải quốc tịch Đức. Ở Nhật Bản, họ phải nhập khẩu lao động, thậm chí nhiều nơi phải kêu gọi lao động về làm việc và “cho không” nhà để ở.

 

Chính vì thế, nguồn nhân lực chính là tài sản vô giá mà TP.HCM phải tận dụng được và phải xây dựng các chương trình, chính sách phát huy nguồn lực con người này, biến họ trở thành những lao động thông minh để xây dựng thành phố thông minh.

 

Ông Nhân cũng đề nghị giải thưởng CNTT-TT TP.HCM cần mở rộng thêm các hạng mục về: giảng viên ĐH, CĐ có đóng góp cho sự phát triển CNTT, những nhóm nghiên cứu trong trường ĐH, những người hay nhóm người xây dựng chính sách thúc đẩy CNTT thành phố,…

 

 

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (bìa trái) trao giải cho đại diện VNPT TP.HCM ở hạng mục Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT thành phố. Ảnh: Hà Thế An.

 

Đứng về phía doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nguyên, Phó giám đốc công ty phần mềm MISA, chi nhánh TP.HCM chia sẻ, đơn vị đã gắn bó với giải thưởng từ 9 năm trước và gần như năm nào cũng đạt giải. Có thể nói, giải thưởng CNTT-TT TP.HCM chính là động lực để tâp thể công ty nỗ lực cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ để mang lại những gì tốt nhất cho khách hàng.

 

“Mong muốn của chúng tôi, là các giải pháp phần mềm có thể được ứng dụng nhiều hơn trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức để giúp họ nâng cao năng suất, cải tiến quy trình làm việc, giúp cho hoạt động của họ trở nên khoa học và chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi cũng đang cùng với các đơn vị nhà nước ứng dụng CNTT vào việc xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu, hộ tịch, thông tin công dân, quản lý tài sản…nhằm nâng cao hoạt động các cơ quan nhà nước”- ông Nguyên nói.

 

MISA cũng chính là một trong ba doanh nghiệp nhận giải thưởng CNTT-TT TP.HCM ở hạng mục Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu với sản phẩm phần mềm hóa đơn điện tử Meinvoice.

 

Vinh danh cá nhân, tập thể của 6 hạng mục Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM năm 2018

Hạng mục doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu: Công ty MISA, công ty cổ phần FPT, công ty phần mềm Trí Tuệ và công ty công nghệ VietInfo.

Hạng mục doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu: Công ty Thế giới công nghệ (HD King), công ty ITO Việt Nam và công ty tin học Anh Phương.

Hạng mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu:Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến (Ví Momo), công ty tin học HPT, Công ty viễn thông TP.HCM (VNPT TP.HCM).

Hạng mục đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu: Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến (Ví Momo), công ty TNHH một thành viên phát triển phần mềm Quang Trung (QTSC).

Hạng mục đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT TP.HCM: Ông Nguyễn Bá – Nguyên Tổng giám đốc VNPT Việt Nam; Giải thưởng tập thể thuộc về công ty viễn thông TP.HCM (VNPT TP.HCM).

Hạng mục sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tâp xuất sắc: sinh viên Đào Tuấn An, Bùi Ngọc Minh, Lương Quốc An, Đỗ Trọng Lễ, Hồ Nguyễn Hải Tuấn, Hoàng Trung HIếu, Nguyễn Khắc Tuấn (cùng là sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM); Hồ Thị Kim Hoàng (ĐH CNTT TP.HCM); Trần Văn Phúc (ĐH công nghiệp TP.HCM); Lê Hùng Sơn (ĐH FPT TP.HCM).

 

Hà Thế An – khampha.vn


Số lượt người xem: 239    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
6
1
8
5
4
Tìm kiếm