Thông tin chung 08 Tháng Tư 2019 1:00:00 CH

Kiều bào đề xuất xây dựng trung tâm y tế viễn thông tại TP.HCM

 

Trung tâm này sẽ là nơi đào tạo những nhóm nghiên cứu mạnh trong việc sử dụng ba nền tảng về giáo dục - kỹ thuật - y tế như “một mũi tên trúng ba đích”.

 

 

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (phải), chia sẻ về chính sách thu hút nhà khoa học là Việt kiều của thành phố với GS Võ Văn Tới. Ảnh: Hà Thế An.

 

GS Võ Văn Tới (Việt kiều Mỹ) đã đề xuất như vậy tại phiên thảo luận lĩnh vực giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ kiều bào” do UBND TP.HCM tổ chức sáng 06/04.

 

GS Võ Văn tới là một chuyên gia trong lĩnh vực y sinh (ứng dụng kỹ thuật vào y học). Ông từng sống ở Thụy Sỹ và Hoa Kỳ hơn 30 năm. Năm 2009, ông trở về Việt Nam đóng góp cho đất nước.

 

Sau hơn 10 năm sống ở Việt Nam, GS Tới nhận định, những bạn trẻ là học sinh, sinh viên nước nhà rất giỏi, khả năng tiếp cận công nghệ nhanh. Song, ông nhìn từ các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, họ chú trọng đào tạo những kiến thức rất thực tế. Học sinh, sinh viên được đào tạo để giải quyết những vấn đề thực tiễn của quốc gia họ. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ để phục vụ những vấn đề thực tiễn đó.

 

“Khi về Việt Nam tôi cũng quan niệm như vậy và tập trung vào lĩnh vực y tế viễn thông (gọi tắt là viễn y) nhằm ứng dụng tiến bộ công nghệ trong việc chăm sóc y tế từ xa. Chúng tôi sẽ tạo ra các thiết bị y tế giúp bệnh nhân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế từ bất cứ nơi đâu mà không cần tới bệnh viện. Bác sỹ có thể khám bệnh, chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân mà không cần phải đến trực tiếp bệnh viện”- GS Tới chia sẻ.

 

Nhóm nghiên cứu của GS tới đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương thử nghiệm những thiết bị y tế này.

 

Vì vậy, GS Tới đề nghị lãnh đạo TP.HCM tạo điều kiện mở một trung tâm y tế viễn thông tại TP.HCM nhằm đào tạo những nhóm nghiên cứu mạnh trong việc sử dụng ba nền tảng về giáo dục - kỹ thuật - y tế như “một mũi tên trúng ba đích” để phát triển các kỹ thuật y tế từ xa.

 

GS Tới cũng nhấn mạnh, việc xây dựng trung tâm y tế từ xa như một môi trường lý tưởng để học sinh, sinh viên tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều này là phù hợp với xu thế giáo dục STEM - ứng dụng các kiến thức liên ngành mà các nước trên thế giới đang triển khai.

 

 

Lãnh đạo TP.HCM gồm Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp mặt với 44 Việt kiều trong sáng 06/04. Ảnh: Hà Thế An.

 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết thành phố hiện nay có khoảng 1,7 triệu học sinh và hơn 1 triệu học sinh THPT. Thành phố có nhiều mô hình trường học, trong đó có một số lượng các trường quốc tế với các chương trình giáo dục sử dụng các kiến thức khoa học tiên tiến của Anh, Mỹ vào chương trình đào tạo.

 

“Sở cũng đã đẩy mạnh hoạt động giáo dục STEM trong trường học và xây dựng mô hình trường học thông minh tại các trường THPT trọng điểm với 5 trường học theo mô hình này. Đây được xem là nơi tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố trong tương lai”- ông Hiếu nói.

 

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, việc nhóm nghiên cứu của GS Võ Văn Tới hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương trong việc thử nghiệm các công nghệ lĩnh vực viễn y là điều đáng chú ý. Ông Liêm cũng mong muốn nhóm nghiên cứu của GS Tới sẽ kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp thực hiện trong dự án này.

 

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của kiều bào trong lĩnh vực giáo dục và khoa học công nghệ. Những ý kiến này, trí thức kiều bào sau buổi này có thể viết thành email chuyển đến thành phố để chúng tôi có những ghi nhận cụ thể hơn. Các ý kiến xác đáng sẽ được lãnh đạo thành phố tiếp thu và phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện”- ông Liêm nói.

 

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện chính sách thu hút nhà khoa học là Việt kiều về làm việc cho các cơ sở nghiên cứu của thành phố gồm: Viện khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), Trung tâm công nghệ sinh học (thuộc sở NN&PTNT TP.HCM), Khu công nghệ cao TP.HCM, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cơ chế thu hút nhân tài thực ra mức đãi ngộ về tài chính không lớn. Thành phố khuyến khích kiều bào về nước với tấm lòng xây dựng và phát triển quê hương.

“TP.HCM đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế đặc thù. Chúng tôi mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của kiều bào trong các lĩnh vực công nghệ cao của thành phố”- ông Liêm chia sẻ.

 

Hà Thế An – khampha.vn


Số lượt người xem: 60    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
5
3
7
7
6
0
Tìm kiếm