TIÊU CHUẨN - ĐO LƯỜNG - CHẤT LƯỢNG - HÀNG RÀO KỸ THUẬT TRONG THƯƠNG MẠI 03 Tháng Bảy 2018 1:55:00 CH

Nhiều cây xăng vẫn cố tình "quên" in chứng từ cho khách hàng

 

Từ ngày 1.7.2018, quy định về việc in chứng từ cho khách hàng sau khi đổ xăng bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, theo quan sát thì nhiều cây xăng vẫn chưa thực hiện điều này.

 

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2018, nhân viên bán hàng các cây xăng phải giao chứng từ cho khách hàng sau khi đổ xăng. Trên chứng từ ghi rõ lượng nhiên liệu, loại nhiên liệu, ngày giờ bán, địa chỉ cây xăng và số hiệu cột bơm xăng…. Tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu bắt buộc phải gắn thiết bị in chứng từ cho các cột bơm xăng dầu nhưng có thể sử dụng một thiết bị chung cho nhiều cột bơm.

 

Những điều trên được quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN (Thông tư số 15) ban hành ngày 25.8.2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Sau đó, ngày 05 tháng 02 năm 2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Tổng cục) đã ban hành Công văn hướng dẫn thực hiện quy định gắn thiết bị in chứng từ bán hàng cho cột đo xăng dầu. Theo đó, cửa hàng kinh doanh xăng dầu có nhiều cột đo xăng dầu, có thể sử dụng chung một thiết bị in chứng từ cho nhiều cột đo xăng dầu nhưng không được gây nhầm lẫn chứng từ khi giao cho khách hàng.

 

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên đến nay khi quy định tại Thông tư số 15 đã có hiệu lực nhưng nhiều cây xăng vẫn chưa thực hiện quy định này. Nhân viên các cây xăng vẫn chỉ bơm xăng dầu và thu tiền như trước chứ không in và giao chứng từ cho khách hàng.

 

 

Tại cây xăng này tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, việc mua bán xăng dầu vẫn thực hiện y như cũ.

 

Khi được hỏi, nhiều người mua cũng cho biết họ không biết về quyền lợi của mình. Anh Nguyễn Thành Nam nói sau khi mua xăng: “Mình chưa biết có quy định này. Lúc mua xăng cũng vẫn như mọi khi, không thấy nhân viên giao chứng từ gì.”

 

Quy định tại Thông tư số 15 nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, có căn cứ để xem xét, xử phạt hoặc bồi hoàn thiệt hại cho người tiêu dùng khi có sự cố liên quan đến chất lượng, số lượng nhiên liệu. Hơn nữa, quy định mới cũng giúp cơ quan quản lý bao quát tốt hơn lĩnh vực của mình, góp phần lành mạnh hóa, minh bạch hóa thị trường xăng dầu. Tuy nhiên, điều này chỉ có hiệu quả khi được thực hiện một cách nghiêm túc bởi các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Phạm Sơn – khampha.vn


Số lượt người xem: 538    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
7
1
8
5
7
Tìm kiếm