Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa hoc và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước: "Xây dựng quy trình nhân giống dừa Sáp (SAĐ1, SAĐ2) bằng phương pháp chẻ phôi trong điều kiện in vitro" Chung

Ngày thông báo: 19-04-2024

1. Thông tin nhiệm vụ:

Tên nhiệm vụ: “Xây dựng quy trình nhân giống dừa Sáp (SAĐ1, SAĐ2) bằng phương pháp chẻ phôi trong điều kiện in vitro”

Sản phẩm chính của nhiệm vụ: Nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Công Ty TNHH MTV TVVT Long Phương đã tạo được 03 sản phẩm với các đặc điểm sau:

Tên sản phẩm

Tính năng, công dụng của sản phẩm

1

Quy trình nhân giống dừa Sáp (SAĐ1, SAĐ2) bằng phương pháp chẻ phôi trong điều kiện in vitro

Quy trình nhân giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 bằng phương pháp chẻ phôi giúp gia tăng hệ số nhân từ 0,6 lên 1,82 lần.

Quy trình nhân giống: lấy phôi từ trái dừa Sáp giống SAĐ1, SAĐ2 theo phương pháp vô trùng, nuôi cấy phôi trong môi trường  theo phương pháp vô trùng, nuôi cấy phôi trong môi trường Y3 lỏng có bổ sung 10 mg/l BA, 2mg/l NAA 30 ngày ở điều kiện tối. Sau 30 ngày, dựa vào sự định vị đỉnh sinh trưởng (đỉnh chồi) của phôi tiến hành chẻ dọc phôi làm 2 phần tương đồng. Cấy các phần phôi đã được chẻ vào môi trường Y3 có bổ sung 10mg/l BA, 2 mg/l NAA, 1 mg/l 2,4D. Cường độ ánh sáng phòng nuôi từ ngày 1-30 sau cấy 1500 lux, từ ngày 30 đến khi cây phát triển hoàn chỉnh là 2.500 lux.

2

Cây giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 trong chai mô

Cây giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 trong chai mô cao 20-25cm, có 3-5 rễ, cây có 3-4 lá.

Cây đồng đều, sạch bệnh, sạch virus

3

Cây giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2

Cây giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 giai đoạn vườn ươm cao 50-60 cm, có 5-6 lá, khoẻ mạnh.

Cây đồng đều, sạch bệnh, sạch virus

1. Đơn vị đề nghị:
  • Tên tổ chức: Công ty TNHH MTV Tiếp Vận Vận Tải Long Phương
  • Địa chỉ: 224 Nguyễn Hữu Thọ, ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM
  • Điện thoại: 02837801351
  • Người đại diện pháp lý: Lê Đức Anh
  • Cơ quan chủ quản (nếu có): Không
  1. nhân chủtrì thực hiện nhiệm vụ:
  • Họ và tên: NGUYỄN THỊ TƯỜNG VI
  • Ngày, tháng, năm sinh: 06/06/1990 Giới tính: Nữ
  • Số CCCD/Hộ chiếu: 052190002285
  • Chức danh khoa học (nếu có): Thạc sĩ
  • Chỗ ở hiện tại: 224 Nguyễn Hữu Thọ, ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM
  • Nơi công tác: Công ty TNHH MTV Tiếp Vận Vận Tải Long Phương
  • Địa chỉ cơ quan: 224 Nguyễn Hữu Thọ, ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM
  • Điện thoại NR/CQ: 02837801351  Di động: 0978888524
  1. Lĩnh vực khoa học và công nghệ:Công nghệ sinh học hướng sinh lý thực vật
  1. Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan

Xây dựng được Quy trình nhân giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 bằng phương pháp chẻ phôi giúp gia tăng hệ số nhân giống của loài này, từ đó có thể cung cấp đủ yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng cây giống dừa Sáp nuôi cấy mô. Việc gia tăng hệ số nhân trong quá trình nuôi cấy giúp giảm giá thành đầu ra cho cây giống.

Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

Sở hữu quy trình nhân giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 bằng phương pháp chẻ phôi giúp làm chủ được nguồn giống dừa Sáp đầu vào và đầu ra. Hệ số nhân giống tăng lên giúp giảm giá thành sản xuất, cây giống được sản xuất với số lượng nhiều hơn. Từ các kết quả đó, nông dân dễ dàng tiếp cận giống có nguồn gốc rõ ràng và chi phí đầu tư giảm hơn rất nhiều so với trước đây.

Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

Dừa Sáp là giống cây trồng có giá trị rất cao về cả mặt kinh tế và môi trường. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể sử dụng để chế biến thành các sản phẩm thương mại có giá trị. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường trái dừa Sáp có giá thành rất cao. Thành phần dinh dưỡng trong cơm và nước dừa Sáp đã được chứng minh. Hiện nay, một cây giống dừa Sáp nuôi cấy mô giao động từ 700.000- 1.000.000 đồng. Trước đây, do việc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô (cứu phôi) cho hệ số nhân thấp (khoảng 0,6) nên cây giống rất hiếm, giá thành cao và không có nguồn gốc rõ ràng. Việc làm chủ giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 của công ty Long Phương kết hợp với quy trình nhân giống dừa Sáp SAĐ1, SAĐ2 bằng phương pháp chẻ phôi giúp công ty tạo ra được nguồn giống lớn, ổn định, và có nguồn gốc rõ ràng. Từ đó làm giảm giá thành cây giống, giúp bà con nông dân dễ dàng tiếp cận với nguồn giống được đảm bảo chất lượng.

1. Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:
  • Thời gian dự kiến: Tháng 4-5/2024
  1. Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu: Công ty TNHH MTV Tiếp Vận Vận Tải Long Phương. Địa chỉ: 224 Nguyễn Hữu Thọ, ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM./.