Tin tức sự kiện 10 Tháng Mười 2016 5:20:00 CH

Trí tuệ nhân tạo: Xa hơn những gì bạn có thể tưởng tượng

 

Trí tuệ nhân tạo hiện nay thật sự đã vượt ra ngoài khuôn khổ những gì bạn có thể nghĩ đến.

 

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) vẫn đang tiếp tục xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều biết chính xác trí tuệ nhân tạo là gì, phân loại, cách thức hoạt động của nó, tiềm năng và thành tựu mà nền công nghệ AI có thể đem lại ở thế kỷ 21, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam hiên nay. Trí tuệ nhân tạo hiện nay thật sự đã vượt ra ngoài khuôn khổ những gì bạn có thể nghĩ đến.

 

 

Với chủ đề “The future of Artificial Intelligence is here”, diễn giả đến từ California - Teck Chia, tại hội trường của Hatch! Fair 2016 - chương trình triển lãm và hội nghị khởi nghiệp lớn nhất ở Việt Nam, đã giúp các cá nhân và doanh nghiệp tham gia có cái nhìn tổng quan về trí tuệ nhân tạo (AI) và cho thấy tiềm năng của các doanh nghiệp start-up trong lĩnh vực AI, đặc biệt là ở thị trường Việt Nam hiện nay.

 

Nói một cách sơ lược và dễ hiểu nhất, theo ông Teck Chia, trí tuệ nhân tạo là việc sử dụng hệ thống các thuật toán giúp máy móc giải quyết các công việc thông qua “học tập”, “phân tích” và suy luận từ những dữ liệu được ghi nhớ.

 

 

Trí tuệ nhân tạo được phân thành 2 loại chủ yếu là “Narow Artificial Intelligence” ( Weak AI) và “Artificial General Intelligence (Strong AI). Hầu hết các công nghệ AI hiện nay hoạt đông dựa trên Machine learning và Deep learning – các thuật ngữ dùng để chỉ lớp các thuật toán nhằm huấn luyện máy tính có thể học hỏi từ dữ liệu hoặc thông tin để giải quyết một vấn đề.

 

Đa số mọi người trong chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích đơn giản mà trí tuệ nhân tạo đem lại hiện nay: Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động, hay học cách tự động lái xe thay cho con người, sắp xếp lại ảnh của những chuyến đi chơi thành từng album riêng biệt, hay lớn hơn là còn giúp bạn quản lý ngôi nhà nhỏ của bạn... Tuy nhiên, công nghệ AI không dừng lại ở việc thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của mỗi cá nhân mà còn góp phần đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế hiện đại.

 

 

Xuyên suốt buổi nói chuyện, diễn giả đã trình bày về những tiềm năng to lớn của công nghệ AI với vô vàn ứng dụng trong thực tế. Trong hệ thống y tế, AI được các chuyên gia tích hợp với các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật hình ảnh và chẩn đoán hình ảnh trong đồng thời AI cũng được phát triển để hỗ trợ các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế trong việc quản lý sự cố rủi ro.

 

Đối với lĩnh vực tài chính điện tử (Fintech), AI góp phần cải thiện các vấn đề về chương trình giao dịch, khả năng quản lý tài chính cá nhân và thẩm định tín dụng và rủi ro của doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở đó, các doanh nghiệp hiện nay đã và đang cố gắng khai thác triệt để nguồn lực về AI nhằm tối ưu hóa doanh số bán hàng, tự dộng hóa tiếp thị và giảm thiểu các chi phí trong chuỗi cung ứng.

 

Còn rất nhiều ứng dụng và thành tựu khác của AI được đề cập trong buổi nói chuyện vừa qua ở những lĩnh vực như: an ninh quốc phòng  ( máy bay không người lái, cơ chế phát hiện tự động phát hiện lỗi, thư rác và các phần mềm độc hại..), chế tạo người máy thông minh (robot tuần tra an ninh, robot chế biến thực phẩm, robot công nghiệp...) và phát triển các sản phẩm AI khác nhằm mục đích vui chơi, giải trí cho con người.

 

 

Thảo Vy – khampha.vn


Số lượt người xem: 1257    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
3
6
1
9
8
8
Tìm kiếm