SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sở KH&CN TP.HCM đem nước sạch đến chúc tết những người lính xa nhà

28-02-2018

Những tình cảm từ Sở KH&CN TP.HCM không chỉ đem lại nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt mà phần nào giúp những người lính vơi bớt nỗi nhớ nhà dịp tết đến xuân về.

Trong khi chúng ta đang chuẩn bị đón Tết bên gia đình và người thân thì đâu đó trên đất nước này, vẫn có những người lính vì nhiệm vụ chung mà vắng bóng bên mâm cơm tất niên. Bởi vậy, nhiều năm qua, Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM vẫn luôn chủ động tổ chức các chuyến thăm và chuyển tới các anh em chiến sĩ những món quà ý nghĩa, đặc biệt là trong những dịp Tết đến, xuân về.

Năm nay, Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM cùng đại diện Công đoàn viên chức TP.HCM và công ty TNHH Việt Thái Sinh đến thăm và chuyển tới những người lính đại đội bộ binh 568 (C568) tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Món quà tuy không lớn nhưng mang nhiều ý nghĩa với mong muốn đem lại nguồn nước chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho anh em chiến sĩ.

Là một trong 4 đơn vị có quân thuộc bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước, C568 có nhiệm vụ hết sức nặng nề, vừa thực hiện huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu vừa phối hợp đảm bảo an toàn tuyến biên giới với nước bạn Campuchia. Điều đó cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết càng khiến cho nhiệm vụ của những người lính ở đây thêm nặng nề.

Sở KH&CN TP.HCM đem nước sạch đến chúc tết những người lính xa nhà - 1

Với nhiều chiến sĩ trẻ, năm nay sẽ là cái tết xa nhà đầu tiên

Vẫn biết đời lính nhiều gian khổ nhưng đến đây, chúng tôi mới thấy mình vẫn chưa hiểu hết nỗi vất vả của người lính nơi này. Mới nếm trải cái nắng Bình Phước vài giờ ngắn ngủi mà lượng nước chúng tôi mang theo đã hết quá nửa còn với các anh em chiến sĩ, đây là nỗi lo hàng ngày.

Thượng úy Nguyễn Trung Hiếu, Chính trị viên đại đội C568, chia sẻ: “Tính cả cán bộ, chiến sĩ, quân số đơn vị là hơn 100 người. Toàn bộ nguồn nước của đơn vị chỉ trông chờ vào 2 giếng bơm. Không chỉ sinh hoạt của bộ đội, nước cho vườn tăng gia, cây cối tại đơn vị cũng lấy từ đó. Nhất là vào những ngày trời nóng, anh em chiến sĩ rất thiếu nước sinh hoạt.”

Đã từng nhiều năm phục vụ trong quân đội, hơn ai hết ông Lê Văn Quang, Giám đốc công ty TNHH Việt Thái Sinh hiểu rõ nỗi khổ của người lính. Đặc biệt, vấn đề chất lượng nước sinh hoạt của bộ đội là điều khiến ông trăn trở.

“Nguồn nước ở đây bị vôi, cứng nhiều, nếu không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của anh em. Hệ thống xử lý nước sẽ là món quà thiết thực, đem lại nguồn nước sạch, có giá trị lâu dài cho đơn vị”, ông Quang cho biết.

Bởi vậy, khi biết chương trình của Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM, ông Quang đã cùng đồng hành trao tặng cho C568 hệ thống xử lý nước sinh hoạt với công suất 2 mét khối/giờ.

Sở KH&CN TP.HCM đem nước sạch đến chúc tết những người lính xa nhà - 2

Sở KH&CN TP.HCM đem nước sạch đến chúc tết những người lính xa nhà - 3

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt với công suất 2 mét khối/giờ sẽ đem lại nguồn nước đảm bảo chất lượng cho cán bộ chiến sĩ C568

Hệ thống gồm một cột lọc nhựa trao đổi ion resin xử lý nước cứng, giúp nước không bị đóng cặn và 2 cột lọc than hoạt tính xử lý chất độc, chất bẩn và mùi. Ngoài ra, hệ thống còn có bộ phận súc rửa hạt nhựa trao đổi ion resin tự động để tái sinh ion khi đã bão hòa. Toàn bộ hệ thống có giá trị 50 triệu đồng.

Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) thuộc Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ 15 triệu đồng chi phí khảo sát, lấy mẫu và phân tích chất lượng nước trước và sau khi lắp đặt hệ thống.

Về vấn đề bảo dưỡng hệ thống, ông Quang cho biết: “Bộ lọc than hoạt tính có tuổi thọ 2 năm. Khi cần thay, công ty sẽ hỗ trợ miễn phí cho đơn vị. Ngoài ra, công ty hướng dẫn, hỗ trợ anh em chiến sĩ bảo dưỡng hệ thống trong quá trình sử dụng.”

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đàm Văn Thành, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Bù Gia Mập, cho biết: “Vì nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu nên Tết Mậu Tuất năm nay đơn vị C568 sẽ trực tết với 100% quân số. Sự quan tâm của đoàn có ý nghĩa quan trọng, là sự động viên kịp thời với cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.”

Sở KH&CN TP.HCM đem nước sạch đến chúc tết những người lính xa nhà - 4

Anh Trần Hữu Chương, Phó Chủ tịch Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM đại diện đoàn trao quà cho đơn vị C568

Sở KH&CN TP.HCM đem nước sạch đến chúc tết những người lính xa nhà - 5

Tình cảm của đoàn đem lại niềm vui, nguồn động viên tới cán bộ, chiến sĩ C568

Với những người lính trẻ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì đây là cái tết xa nhà đầu tiên của họ. Mong sao những tình cảm từ Sở KH&CN TP.HCM sẽ không chỉ đem lại nguồn nước sạch mà phần nào giúp những người lính vơi bớt nỗi nhớ nhà dịp tết đến xuân về.


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353