SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Tên đề tài Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ và thiết kế thiết bị sấy 2 giai đoạn cho lúa thường và lúa thơm phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long
Năm thực hiện 2017
Chủ nhiệm đề tài

TS. Phạm Văn Tấn

Sản phẩm

Sản phẩm 1:

- Quy trình công nghệ phù hợp cho phương pháp “sấy 2 giai đoạn” đối với loại lúa thường hạt dài phổ biến ở ĐBSCL;

- Quy trình công nghệ phù hợp cho phương pháp “sấy 2 giai đoạn” đối với loại lúa thơm hạt dài phổ biến ở ĐBSCL;

- Bộ thiết bị: Mấy sấy tầng sôi, bin ủ lúa và máy sấy tĩnh;

- Bộ bản vẽ thiết kế máy sấy tầng sôi, năng suất 15 tấn lúa/giờ để áp dụng phương pháp “sấy 2 giai đoạn” cho 2 loại lúa thường và lúa thơm hạt dài phổ biến ở ĐBSCL.

Sản phẩm 2:

- 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế của Asian Food Conference (AFC 2017);

- Hoàn thành hướng dẫn 1 học viên cao học Nguyễn Văn Sự đã nhận được bằng Thạc sỹ Kỹ thuật Cơ khí của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

Kết quả

- Nắm sơ bộ được tình hình làm khô lúa và xác định được nhu cầu đổi mới công nghệ và đầu tư thiết bị sấy lúa của ĐBSCL;
- Nắm bắt được những ưu, nhược điểm của từng phương pháp công nghệ. Trên cơ sở đó, đề xuất được công nghệ sấy lúa thích hợp với những điều kiện cụ thể của ĐBSCL;
- Hai mô hình máy sấy tầng sôi có khả năng điều khiển chính sác được các chế độ sấy theo thiết kế thí nghiệm. Nó hạn chế được các yếu tố ngoại lai ảnh hướng không mong muốn đến chế độ sấy và chất lượng lúa. Đáp ứng được yêu cầu phục vụ các thí nghiệm sấy của đề tài;
- Thiết kế thí nghiệm cho phương pháp “sấy 2 giai đoạn” cho loại lúa thường và lúa thơm hạt dài ở ĐBSCL đảm bảo việc khảo sát và đánh giá chính xác được ảnh hưởng của các yếu tố đầu vào là nhiệt độ, tốc độ và thời gian… đến các yếu tố đầu ra là chát lượng của lúa gạo;
- Thu thập, xử lý, phân tích, đánh giá và so sánh các kết quả thí nghiệm;
- Xác định được chế độ sấy thích hợp cho giai đoạn 1 “sấy tầng sôi” và thời gian ủ thích hợp giữa 2 giai đoạn sấy với chế độ sấy ở giai đoạn 2.
- Hai quy trình công nghệ “sấy 2 giai đoạn” nâng cao được hiệu quả của quá trình sấy và đảm bảo được chất lượng của 2 giống lúa thường và lúa thơm hạt dài phổ biến ở ĐBSCL;
- Máy sấy tầng sôi có năng suất làm việc 15 tấn/giờ. Nó có thể lắp nổi với một hệ thống gồm 4-5 máy sấy tháp, năng suất mỗi máy là 30 tấn/mẻ (với thời gian sấy khoảng 12-18 giờ/mẻ);
- Một bộ bản vẽ thiết kế máy sấy tầng sôi, năng suất làm việc 15 tấn/giờ đúng theo TCVN

Tình hình khả năng ứng dụng

Đề tài có kết quả nghiên cứu còn ở quy mô phòng thí nghiệm, giai đoạn trung gian chưa được ứng dụng ngay mà cần phải tiếp tục đầu tư nghiên cứu

Địa chỉ ứng dụng Công ty Cổ phần Cơ khí Chế tạo máy Long An (Lamico)
tiemluc

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353