Tên đề tài Điều tra khảo sát và đánh giá thiệt hại do ngập lụt đến kinh tế - xã hội; xây dựng bản đồ thiệt hại do ngập lụt phục vụ công tác chống ngập, quy hoạch đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
Năm thực hiện 2021
Chủ nhiệm đề tài

TS. Nguyễn Việt Hưng

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ

Sản phẩm

- Bản đồ ngập trên địa bàn TP.HCM: bản đồ số, có thể truy xuất theo địa danh hành chính (phường, quận, thành phố), theo lưu vực và tiểu lưu vực. Bản đồ tỷ lệ 1/10.000, không hạn chế số lượng

- Bản đồ thiệt hại do ngập: bản đồ số, có thể truy xuất theo địa danh hành chính (phường, quận, thành phố), theo lưu vực và tiểu lưu vực. Bản đồ tỷ lệ 1/10.000, không hạn chế số lượng.

- Báo cáo tổng kết và báo cáo tóm tắt nhiệm vụ nghiên cứu

- 17 Báo cáo chuyên đề: Đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và địa hình TP. Hồ Chí Minh; Đánh giá sự thay đổi của các đặc trưng mực nước trên sông Sài Gòn  theo  chuỗi  số  liệu quan trắc nhiều năm, từ đó tính toán xác suất gây ngập do triều cường;  Đánh giá sự thay đổi của của các đặt trưng mưa trên lưu vực theo  chuỗi  số  liệu quan trắc nhiều năm, từ đó tính toán xác suất gây ngập do các trận mưa lớn gây ra; Tính toán và phân tích tổ hợp gây ngập do mưa lớn kết hợp với triều cường cao;  Đánh giá về hệ thống chống.

- Bộ công cụ quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu: bộ công cụ lưu trữ và khai thác cơ sở dữ liệu điều tra khảo sát ngập lụt, thiệt hại ngập lụt, tính toán thiệt hại ngập lụt tại TP. HCM; Công cụ lập bản đồ ngập lụt và thiệt hại do ngập lụt; Công cụ kết nối và cập nhật số liệu quan trắc ngập của các quận huyện vào CSDL ngập lụt của đề tài

-  Bài báo trong nước: 02

- Bài báo quốc tế: 01

Kết quả

Thu thập và biên hội/phân tích dữ liệu cơ sở dữ liệu, Tài liệu, đánh giá tổng quan; Xử lý kết quả điều tra khảo sát, thu thập số liệu về ngập lụt tại thành phố Hồ Chí Minh; Xử lý kết quả điều tra khảo sát và thu thập số liệu về thiệt hại do ngập; Kiểm định kết quả bản đồ ngập được kế thừa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; Xây dựng bản đồ thiệt hại do ngập lụt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; Đề xuất các giải pháp thích ứng với vùng có nguy cơ thiệt hại ngập lụt cao; Xây dựng bộ công cụ quản lý cơ sở dữ liệu.

Điều tra khảo sát và đánh giá thiệt hại do ngập lụt đến kinh tế - xã hội; xây dựng bản đồ thiệt hại do ngập lụt phục vụ công tác chống ngập, quy hoạch đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (cesti.gov.vn)

tiemluc