Tên đề tài Hoàn thiện quy trình nuôi trăn đất – Python bivittatus Kuhl, 1820 sinh sản ở thành phố Hồ Chí Minh.
Năm thực hiện 2019
Chủ nhiệm đề tài

TS. Ngô Văn Trí

- Thời gian thực hiện:  36 tháng

- Thời gian NT: 23/8/2019

Viện Sinh học Nhiệt đới

- 30 con trăn đất bố mẹ

-  200 con trăn đất con

- Báo cáo kết quả phỏng vấn về tình hình nuôi trăn đất sinh sản ở các mô hình nuôi trăn ở tỉnh Cà Mau, những thuận lợi và khó khăn của nghề nuôi

-Báo cáo điều kiện môi trường, vi khí hậu của Trăn đất trong điều kiện nuôi ở thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo cáo số liệu về đặc điểm sinh học, sinh sản của trăn đất trong điều kiện nuôi ở thành phố Hồ Chí Minh

- Báo cáo số liệu về thành phần thức ăn trong quá trình nuôi trăn đất

- Quy trình nuôi vỗ và sinh sản Trăn đất – Python bivittatus ở thành phố Hồ Chí Minh.

- Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật nuôi Trăn đất – Python bivittatus ở thành phố Hồ Chí Minh

Kết quả

- Thu thập thông tin (Điều tra khảo sát thực tế thông tin về các mô hình nuôi ở tỉnh Cà Mau; Tìm hiểu về dinh dưỡng cho trăn sinh sản; đặc điểm sinh sản của trăn đất; Tìm hiểu thị trường, giá cả, những khó khăn và thuận lợi của nghề nuôi trăn đất).

- Xây dựng mô hình nuôi trăn đất sinh sản thích hợp với thành phố Hồ Chí Minh (xây dựng trại nuôi, làm chuồng, đệm sinh học, đèn, thiết bị theo dõi nhiệt độ và độ ẩm môi trường nuôi).

- Hoàn thiện qui trình nuôi trăn đất sinh sản:

+ Tiêu chuẩn cơ sở cho chọn giống trăn đất bố mẹ.

+ Nghiên cứu thành phần thức ăn, chỉ số tiêu thụ thức ăn tối thiểu đối với các loại thức ăn theo từng giai đoạn.

+ Nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh chuồng trại.

+ Nghiên cứu kỹ thuật cho trăn đất ăn.

+ Theo dõi sự tăng trưởng (Tỷ lệ tăng trọng, lột xác theo thời gian)

+ Nghiên cứu quá trình sinh sản (thời kỳ động dục, quá trình giao phối, tỉ lệ đực cái, thời gian mang trứng, thời gian đẻ trứng, kích cỡ, số lượng của trứng trong lứa đẻ).

+ Nghiên cứu cải thiện kỹ thuật ấp trứng, tỉ lệ nở của trứng, thời gian nở của trứng.

- Nghiên cứu, ghi nhận các loại bệnh ở trăn đất, cách phòng bệnh của trăn đất. Giải phẩu mẫu trăn đất để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và chết trăn đất.

tiemluc