Tên đề tài Nghiên cứu nâng cao hàm lượng axít linoleic liên hợp (Conjugated Linoleic Acid) trong sữa bò tươ
Năm thực hiện 2018
Chủ nhiệm đề tài

TS. Chung Anh Dũng

Viện khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam

Sản phẩm

- Báo cáo thực trạng hàm lượng CLA trong sữa bò tươi trên đàn bò sữa nuôi với các khẩu phần ăn phổ biến khác nhau tại Củ Chi, Hóc môn.
-Sữa bò tươi có hàm lượng CLA trong sữa tươi cao hơn ≥10% so với mức CLA trung bình hiện có trên đàn bò hiện nay.
- 01 Mô hình sản xuất sữa bò tươi có hàm lượng CLA cao ( ≥10% so với mức CLA trung bình hiện có trên đàn bò)

Kết quả

-Xác định sự liên quan sự liên quan giữa các kiểu gene SCD (stearoyl-coenzyme A desaturase) với hàm lượng CLA trong sữa bò tươi.
Xác định sự ảnh hưởng của loại thức ăn thô trong khẩu phần (cỏ ủ chua, cỏ tươi, rơm rạ hay phụ phẩm nông nghiệp) ảnh hưởng lên hàm lượng CLA trong sữa bò tươi;

Tình hình khả năng ứng dụng

01 Mô hình sản xuất sữa bò tươi có hàm lượng CLA cao ≥10% so với mức CLA trung bình hiện có trên đàn bò Thành phố (tại Trại Bò sữa trại bò sữa của ông Dương Thanh Xô (112/58/13 Phường Đông Hưng thuận, Quận 12)
- Phục vụ Đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 (Theo Quyết định số: 4697/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố ngày 08 tháng 9 năm 2016)

Đơn vị ứng dụng: Các Trại chăn nuôi bò sữa TP.HCM và Trại Bò sữa trại bò sữa của ông Dương Thanh Xô (112/58/13 Phường Đông Hưng thuận, Quận 12