SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Tên đề tài Nghiên cứu phòng, trị bệnh do liên cầu khuẩn Streptococcus agalactiae bằng thảo dược trên cá rô phi giống (Oreochromis spp.) nuôi tại thành phố Hồ Chí Minh
Năm thực hiện 2021
Chủ nhiệm đề tài

ThS. Đoàn Văn Cường

Cơ quan chủ quản

Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ

Sản phẩm

- 12l Sản phẩm dạng cao lỏng từ 02 loại thảo dược, có hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với vi khuẩn S. agalactiae

- Sản phẩm dạng cao đặc/cao khô tách chiết từ 01 loại thảo dược (hoặc hỗn hợp thảo dược), khi trộn vào thức ăn có khả năng phòng, trị bệnh xuất huyết, lồi mắt trên cá rô phi có RPS ≥ 50%

- Quy trình chiết xuất thảo dược ở quy mô pilot, quy trình có giá thành thấp, dễ áp dụng, có khả năng mở rộng ở quy mô sản xuất

- Quy trình phòng trị bệnh xuất huyết, lồi mắt trên cá rô phi sử dụng dịch chiết thảo dược trộn vào thức ăn, Tỉ lệ nhiễm bệnh xuất huyết, lồi mắt trên cá rô phi giảm tối thiểu 50% khi áp dụng quy trình

- Tiêu chuẩn cơ sở đối với cao chiết từ thảo dược theo QCVN 02-31-2.2019: Bộ NNPTNT

- Bài báo trong nước: 02

- Đào tạo tiến sĩ: 01

Kết quả

- Thu mẫu, phân lập vi khuẩn Streptococcus agalactiae từ mẫu cá rô phi bệnh xuất huyết, lồi mắt từ các ao/bè nuôi ở thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

- Tách chiết 7 loại thảo dược: vỏ quế (Cinnamomum verum), lá chùm ngây (Moringa oleifera), lá xuyên tâm liên (Andrographis paniculata), củ hành tím (Allium ascalonicum), cây diếp cá (Houttuynia cordata), cây tía tô (Perilla ocymoides), lá lốt (Piper lolot), trong 2 loại dung môi (nước và ethanol).

- Sàng lọc dịch chiết thảo dược bằng kiểm tra khả năng diệt khuẩn in vitro trên chủng vi khuẩn gây bệnh S. agalactiae đã phân lập, so sánh với một số loại kháng sinh đang được sử dụng phổ biến.

- Xác định thành phần hoạt chất chứa trong mỗi loại thảo dược

- Xác định giá trị nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của các dịch chiết thảo dược

Tối ưu hoá quy trình tách chiết thảo dược

- Bố trí các thí nghiệm xác định tính an toàn và tính hiệu lực của các dịch chiết thảo dược bổ sung vào thức ăn, lên các thông số tăng trưởng và khả năng bảo vệ cá rô phi kháng lại vi khuẩn gây bệnh S. agalactiae.

Thực nghiệm tại ao nuôi cá rô phi để đánh giá khả năng phòng, trị bệnh của dịch chiết thảo dược trong điều kiện thực tế.

tiemluc

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353