Tên đề tài | Nghiên cứu xây dựng quy trình lên men thu nattokinase tái tổ hợp trong Bacillus subtilis và ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành huyết khối |
Năm thực hiện | 2018 |
Chủ nhiệm đề tài | PGS TS Trần Cát Đông |
Cơ quan chủ quản | Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn |
Sản phẩm | Quy trình công nghệ lên men mẻ bổ sung (fed-batch) quy mô 50 lít |
Kết quả | Lựa chọn phương pháp lên men phù hợp nhằm nâng cao hiệu suất sinh tổng hợp nattokinase ở quy mô pilot (50 lít dịch lên men/mẻ). Nghiên cứu về quy trình công nghệ thu nhận enzym nattokinase tái tổ hợp cũng là một trong các công đoạn quan trọng của quá trình sản xuất, với mong muốn không chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm mà quá trình thu nhận còn phải được nghiên cứu ở quy mô pilot. Đây là bước đệm vô cùng quan trọng để công nghệ thu nhận và hoàn thiện sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của sản xuất. Hiệu quả của quá trình lên men và thu nhận nattokinase tái tổ hợp sẽ là những yếu tố quan trọng quyết định giá thành của sản phẩm. |
Tình hình khả năng ứng dụng | Sản phẩm của đề tài có thể ứng dụng theo hướng trực tiếp: Sản phẩm của đề tài là nattokinase nguyên liệu 20.000 FU/g có thể chuyển giao qui trình hoặc làm thực phẩm chức cung cấp nguyên liệu cho các công ty, xí nghiệp có nhu cầu. |