SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Tên đề tài Nghiên cứu xây dựng quy trình lên men thu nattokinase tái tổ hợp trong Bacillus subtilis và ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành huyết khối
Năm thực hiện 2018
Chủ nhiệm đề tài

PGS TS Trần Cát Đông

Cơ quan chủ quản

Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn

Sản phẩm

Quy trình công nghệ lên men mẻ bổ sung (fed-batch) quy mô 50 lít
Quy trình thu nhận, tinh sạch và tạo nguyên liệu enzym nattokinase
Tiêu chuẩn cơ sở cho nguyên liệu nattokinase
Quy trình bào chế viên nang thực phẩm chức năng chứa nattokinase
Tiêu chuẩn cơ sở của viên nang nattokinase
Đánh giá sinh khả dụng và tác động dược lý của sản phẩm

Kết quả

Lựa chọn phương pháp lên men phù hợp nhằm nâng cao hiệu suất sinh tổng hợp nattokinase ở quy mô pilot (50 lít dịch lên men/mẻ). Nghiên cứu về quy trình công nghệ thu nhận enzym nattokinase tái tổ hợp cũng là một trong các công đoạn quan trọng của quá trình sản xuất, với mong muốn không chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm mà quá trình thu nhận còn phải được nghiên cứu ở quy mô pilot. Đây là bước đệm vô cùng quan trọng để công nghệ thu nhận và hoàn thiện sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của sản xuất. Hiệu quả của quá trình lên men và thu nhận nattokinase tái tổ hợp sẽ là những yếu tố quan trọng quyết định giá thành của sản phẩm.
Nattokinase nguyên liệu được sản xuất trong nghiên cứu có hoạt tính là 20.000 FU/g, có hoạt tính tương tự với các enzym nattokinase ngoại nhập do đó có thể chủ động cung cấp nattokinase nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước, thay thế cho nguồn nguyên liệu ngoại nhập hiện nay. Nghiên cứu cũng đã xây dựng quy trình tạo viên nang nattokinase 1000 FU/viên với tiêu chuẩn của viên nang đạt tiêu chuẩn cơ sở đề ra, do đó có thể cung cấp cho thị trường viên nang nattokinase đạt tiêu chuẩn để làm thực phẩm chức năng.

Tình hình khả năng ứng dụng

Sản phẩm của đề tài có thể ứng dụng theo hướng trực tiếp: Sản phẩm của đề tài là nattokinase nguyên liệu 20.000 FU/g có thể chuyển giao qui trình hoặc làm thực phẩm chức cung cấp nguyên liệu cho các công ty, xí nghiệp có nhu cầu.
Sản phẩm của đề tài có thể ứng dụng gián tiếp: Viên nang nattokinase có thể ứng dụng làm thực phẩm chức năng ngăn ngừa sụ hình thành huyết khối.
Các tiêu chuẩn cơ sở của nattokinase nguyên liệu và viên nang nattokinase có thể ứng dụng để kiểm nghiệm các sản phẩm nattokinase tương tự trên thị trường.

tiemluc

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353