SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019 (Techdemo 2019) năm nay có chủ đề "Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

 

Chiều 13/11, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo thông tin về Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019 (Techdemo 2019). Sự kiện tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai từ 24-26/11 với chủ đề "Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Techdemo là hoạt động thường niên của Bộ KH&CN nhằm kết nối cung - cầu công nghệ. Thông qua sự kiện này, Bộ KH&CN mong muốn thúc đẩy phát triển nguồn cung- cầu công nghệ, hoạt động chuyển giao công nghệ và đổi mới công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN, đặc biệt là tỉnh Gia Lai, một tỉnh năng động có nhiều sản phẩm chủ lực có thể đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trên địa bàn.

glai3

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi họp báo

Điểm nhấn của sự kiện là hoạt động trình diễn, giới thiệu công nghệ mới, tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. Có 450 gian giới thiệu, trình diễn sản phẩm, công nghệ, tư vấn, kết nối. Trong đó 150 gian giới thiệu, trình diễn công nghệ thuộc bảy lĩnh vực: Chế biến, bảo quản nông - lâm  sản; Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, IoT; Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Công nghệ bảo vệ môi trường; 120 gian trưng bày sản phẩm đặc thù của tỉnh và 180 gian trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp. Khu tư vấn công nghệ, cải tiến kỹ thuật, kết nối và tọa đàm chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ cũng được thiết kế.

glai2

Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan phát biểu tại buổi họp báo

Bên cạnh hoạt động trình diễn công nghệ, tư vấn kết nối, diễn đàn Doanh nghiệp với đổi mới công nghệ, quy mô 500 đại biểu cũng được tổ chức. Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư, quy mô 200 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ trao đổi về nhu cầu và chính sách hỗ trợ ứng dụng, phát triển công nghệ của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan, trong năm 2019, thông qua các hoạt động điều tra khảo sát, tọa đàm, tư vấn kết nối, đã tổ chức được 289 cuộc kết nối: trong đó có 50 cuộc kết nối từ các điểm kết nối cung cầu công nghệ; 200 cuộc kết nối cho các đối tác Hàn Quốc với doanh nghiệp Việt Nam lĩnh vực cơ khí; 30 cuộc kết nối với các đối tác Trung Quốc trong lĩnh vực y dược; 05 cuộc kết nối với đối tác Singapore về xử lý môi trường và vật liệu; 04 cuộc kết nối với đối tác Nhật Bản về năng lượng tái tạo...

glai1

Được biết, thông qua 10 kỳ tổ chức Techdemo trên cả nước bắt đầu từ năm 2011 đến nay, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN đã tiếp nhận 760 loại nhu cầu công nghệ cho các doanh nghiệp; tìm kiếm và cung cấp thông tin 3.100 nguồn cung công nghệ trong và ngoài nước phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp; lựa chọn trình diễn và giới thiệu 2.898 quy trình, công nghệ, thiết bị, sản phẩm KH&CN; hỗ trợ thực hiện 739 lượt tư vấn kỹ thuật, cải tiến công nghệ, chuyển giao công nghệ trực tiếp cho các doanh nghiệp có nhu cầu…

 

Các nhà khoa học cần đóng góp nhiều hơn nữa trong xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đất nước, trực tiếp nhất là những cơ chế, chính sách để phát triển khoa học công nghệ.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong các nhà khoa học sẽ đóng góp nhiều hơn nữa trong xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đất nước, trực tiếp nhất là những cơ chế, chính sách để phát triển khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội.

tvtt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 vào ngày 2/11, tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta cần đổi mới tư duy để khuyến khích phát triển khoa học công nghệ bằng ưu đãi kinh tế, vật chất, tôn vinh về mặt tinh thần. 

"Cơ chế quản lý kinh phí khoa học thay vì tìm cách bịt mọi lỗ hổng để tránh thất thoát thì khơi dậy, cổ vũ các nhà khoa học, bằng lòng tự trọng của người trí thức, sẽ sử dụng nguồn kinh phí đó một cách hiệu quả nhất, có trách nhiệm trước nhân dân, đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại lễ tôn vinh các trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019, vừa diễn ra vào sáng ngày 2/11.

Đây là sự kiện do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. 

Năm nay, có 112 trí thức khoa học - công nghệ tiêu biểu được Liên hiệp hội tôn vinh. Đây đều là các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương; có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, có đề tài khoa học công nghệ được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực góp phần vào sự phát triển chung của đất nước...

tvtt2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 7 trí thức tiêu biểu 

tvtt1

Các trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu nhận biểu trưng và Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các bộ liên quan rà lại tổng thế chính sách quản lý kinh phí khoa học. Liên hiệp hội cùng đội ngũ trí thức, nhà khoa học cần trực tiếp tham gia xây dựng khung chính sách quản lý khoa học, công nghệ theo tư duy mới.

Phó Thủ tướng mong muốn Liên hiệp hội tiếp tục huy động, thu hút thêm các trí thức, nhà khoa học tham gia, để “thực sự thành đội ngũ trí thức cách mạng, có vai trò quyết định đối với việc tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Các cấp uỷ đảng, chính quyền cũng cần quan tâm thực sự đến vấn đề này.

“Kinh nghiệm thực tế cho thấy ở địa phương nào mà cấp uỷ đảng, chính quyền quan tâm thực sự đến khoa học, công nghệ, bố trí nhân lực, tài lực và thời gian chỉ đạo thì quy tụ được nhiều trí thức, nhà khoa học hơn”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự đồng tâm nhất trí của đội ngũ trí thức, sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, tiềm lực khoa học, công nghệ của đất nước trong thời gian tới chắc chắn sẽ được tăng cường, có những tiến bộ thực chất, góp phần đưa đất nước nắm bắt được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Đội ngũ trí thức, nhà khoa học của Việt Nam không chỉ tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khoa học, công nghệ mà còn là những tấm gương sáng của những trí thức yêu nước, góp phần đóng góp, lan toả những giá trị tốt đẹp trong xã hội, đẩy lùi những tác động xấu của cơ chế kinh tế thị trường. Để những giá trị tốt đẹp nhất của đất nước, dân tộc được phát huy, để thực sự Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong muốn”, Phó Thủ tướng nói.

Được biết, trong số 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 62 trí thức thuộc các liên hiệp hội địa phương, 50 trí thức thuộc các hội ngành toàn quốc; 65 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên; 31 người có học vị thạc sĩ, 16 người có học vị cử nhân và tương đương. 

Nhiều trí thức có thành tích đặc biệt nổi bật như: Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định) đã triển khai nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, du lịch, cải tiến dịch vụ công, cải cách thủ tục hành chính, xóa đói giảm nghèo...; ông Vũ Văn Bằng (Hội Môi trường giao thông vận tải Việt Nam) đã có những công trình khoa học nghiên cứu độc lập như công trình khảo sát, đánh giá tình hình động đất và độ ổn của đập thủy điện Sông Tranh 2; bà Nguyễn Thu Nhạn (Tổng hội Y học Việt Nam) đã hoàn thành xuất sắc đề tài cấp Nhà nước về mô hình bệnh tật và thực trạng sức khỏe trẻ em sau 25 năm chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình trong cả nước và biện pháp khắc phục, Chủ nhiệm dự án sàng lọc sơ sinh do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế tài trợ, tìm ra tỷ lệ mắc bệnh thiểu năng giáp ở Việt Nam…

 
Đây là những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế  

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức họp báo công bố chương trình tôn vinh các trí thức khoa học công nghệ (KH-CN) tiêu biểu năm 2019. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, được VUSTA triển khai từ năm 2015, với định kỳ 2 năm một lần.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA Phạm Văn Tân cho biết, chương trình tôn vinh này có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, đồng thời thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển của đất nước, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của VUSTA.

hopbaovusta
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA Phạm Văn Tân phát biểu tại cuộc gặp gỡ với báo chí. Ảnh T.B
Ông Phạm Văn Tân cũng cho biết, việc lựa chọn, tôn vinh trí thức tiêu biểu 2019 dự trên các tiêu chí quan trọng, đó là những cá nhân hoạt động trong hệ thống VUSTA từ 5 năm trở lên, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tổ chức trong hệ thống, được xã hội công nhận và được các tổ chức đó đề cử; tích cực tham gia hoạt động trong các tổ chức thuộc hệ thống VUSTA (ít nhất 5 năm tính đến thời điểm xét tôn vinh), có nhiều đóng góp cho công tác vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương; có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, đóng góp xây dựng mô hình tổ chức, phương thức tập hợp, vận động trí thức tham gia vào các hoạt động trong hệ thống VUSTA, có đề tài KH-CN được áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội…

Năm 2019, VUSTA đã tổ chức Hội đồng xét chọn trí thức KH-CN tiêu biểu gồm 16 thành viên, qua thời gian làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng đã lựa chọn ra 112 trí thức KH-CN tiêu biểu để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương VUSTA quyết định công nhận và tặng bằng khen. Lễ tôn vinh 112 trí thức KH-CN tiêu biểu năm 2019 sẽ diễn ra ngày 2-11 tại Hà Nội.

TRẦN BÌNH - SGGP

Diễn đàn công nghiệp được tổ chức tại TP.HCM hy vọng sẽ tạo được sự lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực. 

Tiếp nối thành công của các Diễn đàn công nghiệp lần trước, ngày 25/10/2019, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã tổ chức “VKIST - Diễn đàn công nghiệp lần thứ III”, với chủ đề: “IoT trong SMEs: Cơ hội và Thách thức”. 

vkist1

Toàn cảnh VKIST - Diễn đàn công nghiệp lần thứ III

Tại diễn đàn, ông Lương Ngọc Tuấn, đại diện công ty VSYS đã chia sẻ một hệ điều hành mở cho các thiết bị IoT, nơi mà ngôn ngữ lập trình đã thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ và tính trực quan thông qua hệ thống trợ lý ảo. Việc lập trình cũng được đơn giản hóa nhằm nâng cao hiệu quả trong quy trình cũng như nghiệp vụ của mỗi ngành nghề.

VSYS cũng đã mang tới diễn đàn hai thiết bị: máy pha cà phê điều khiển bằng giọng nói (nhiều ngôn ngữ khác nhau), máy hỗ trợ bấm huyệt thông minh dựa theo chỉ số sức khỏe của từng người để đưa ra bài hỗ trợ bấm huyệt phù hợp nhất. Đặc biệt, người lập trình hai thiết bị đều không phải là các chuyên gia lập trình, mà là các chuyên gia trong chính lĩnh vực đó thực hiện.

vkist2

Các đại biểu thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn.

Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Chủ tịch công ty Daviteq đã chia sẻ về những giải pháp IoT công nghiệp trong việc tăng cường hiệu quả trong các nhà máy sản xuất thông qua những platform và ứng dụng rất cụ thể. Rõ ràng, việc quyết tâm thực hiện và ứng dụng IoT trong các doanh nghiệp SME đang được các doanh nghiệp thực hiện rất quyết liệt với mục tiêu hướng tới sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Diễn đàn công nghiệp của VKIST lần đầu tiên được tổ chức ở TP.HCM - 3

Ông Kum Dongwha, Viện trưởng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc, phát biểu tại Diễn đàn công nghiệp lần thứ III

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Hồng Loan, Giám đốc công ty Hanmyviet, việc ứng dụng IoT vào quá trình sản xuất, cụ thể là sản xuất nhôm công nghiệp, có rất nhiều thách thức. Trong đó có cả thách thức về nguồn nhân lực vận hành hệ thống, nhân lực dôi dư trong việc áp dụng IoT quy trình sản xuất công nghiệp.

Diễn đàn đã tạo cơ hội cho các diễn giả và đại diện các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn để nhận định những thách thức cho doanh nghiệp, cũng như bài toán đối với cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó, đưa ra những gợi ý cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý và đặc biệt là hoạt động của VKIST, nhằm mục tiêu cùng chung tay tháo gỡ những thách thức và chia sẻ cơ hội với cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực IoT.

 

Trong hai ngày 22-23/10, tại Cần Thơ diễn ra triển lãm Chợ Công nghệ - Thiết bị và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long hay Techmart – Techfest Mekong 2019.

mekog
Khai mạc Techmart – Techfest Mekong 2019 | Ảnh: BTC
 
Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Sở KH&CN tỉnh Cần Thơ, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (NASATI), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC) và công ty hỗ trợ đổi mới sáng tạo và cố vấn khởi nghiệp Kisstartup, dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN cùng UBND Thành phố Cần Thơ.
 
Theo Ban tổ chức, ở nội dung Techmart, khoảng 200 đơn vị tham gia trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu của viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học và các nhà sáng chế không chuyên, tập trung vào 2 ngành thế mạnh của vùng là công nghiệp chế biến lương thực và công nghiệp chế biến thuỷ, hải sản.
 
Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất những sản phẩm, chế phẩm sinh học hỗ trợ cho sự phát triển sản phẩm xuất khẩu gạo, thủy sản như: hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây, công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh phòng trừ vi nấm và tuyến trùng gây hại cây trồng, hệ thống sấy nông sản dạng tháp, máy gieo hạt công nghệ cao, hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ, …
 
Nhiều kết quả của những cơ sở nghiên cứu lớn như Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Học viện nông nghiệp Việt Nam,… đều có mặt tại đây.
 
Ở nội dung Techfest, ngày 22/10, gần 20 dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ sinh học đã tham gia kết nối đầu tư do Kisstartup điều phối. Bên cạnh đó, 16 dự án tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long” để chọn ra những đội xuất sắc nhất nhận giải và tham dự Techfest quốc gia vào tháng 12 tới.
 
Bên cạnh đó, hai hội thảo về "Ứng dụng công nghệ BlockChain trong cung ứng dịch vụ, sản phẩm KH&CN" và “Định giá tài sản trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp" sẽ diễn ra vào ngày 23/10.
 
hocvienthaoluan
Các hoạt động đào tạo, thảo luận xây dựng hệ sinh thái | Ảnh: CASTI Hub

Ngay trước thềm sự kiện, Sở KH&CN Cần Thơ đã tổ chức chương trình đào tạo miễn phí "Cantho Investor Bootcamp – CASTI Hub" trong 5 ngày từ 8-12/10 dành cho các nhà đầu tư và nhà quản lý khởi nghiệp sáng tạo hiểu rõ được những rủi ro trong đầu tư khởi nghiệp, kiến thức về pháp lý và cách thức hỗ trợ các nhóm. Chương trình đã thu hút hơn 150 người tham gia trên khắp cả nước.
 

Giải thưởng Euréka 2019 thu hút được 858 đề tài khoa học đến từ 100 trường ĐH, CĐ trên cả nước với 2069 sinh viên tham gia.

 

Kết quả này được Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM công bố về số lượng các đề tài tham dự giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka.

eureka

Đại diện các trường ĐH tại TP.HCM nộp đề tài tại văn phòng Thành đoàn TP.HCM, các đề tài của các ĐH, CĐ ở tỉnh, thành sẽ gửi qua phương thức online.

Euréka được phát động và triển khai từ tháng 06/2019. Sau 3 tháng, Ban tổ chức đã nhận được 858 đề tài đến từ 100 trường ĐH, CĐ trên cả nước với 2069 sinh viên tham gia. Trong đó, HUTECH là trường ĐH có số lượng đề tài tham gia nhiều nhất với 97 đề tài, kế đến là ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM (67 đề tài), ĐH Bách khoa TP.HCM (60 đề tài),…

Trong số 12 lĩnh vực dự thi Euréka, kinh tế là lĩnh vực có số lượng đề tài áp đảo với 167 đề tài, tiếp đến là xã hội nhân văn (84 đề tài), công nghệ hóa dược (80 đề tài).

Nhằm tạo điều kiện giúp các bạn sinh viên nghiên cứu khoa học có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, Ban tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 năm 2019 tổ chức Hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka tại Lâm Đồng trong 2 ngày 02 và 03/11.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường do Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức.

Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia Vòng Bán kết Giải thưởng Euréka tại TP.HCM.

 

Microsoft Việt Nam vừa công bố chọn 3 sáng kiến xuất sắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật, dự thi chương trình AI for Accessibility toàn cầu.

 

Ngày 11/10, Cuộc thi AI for Accessibility Hackathon do Microsoft tổ chức đã tìm được ba ý tưởng AI đại diện cho Việt Nam tiếp tục tham dự vòng loại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Các sáng kiến được lựa chọn gồm: 

Sáng kiến dạy chữ cho trẻ khiếm thính (Smile - Goodluck MTV)– đến từ đội MTI Technology 

ntta

Chị Ngô Thị Thái và thành viên nhóm MTI Technology trình bày sáng kiến Smile (Goodluck MTV). Sáng kiến này cũng vừa được UNDP Việt Nam và chương trình hỗ trợ chuyên sâu từ Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia vinh danh.

Với sáng kiến này, đội MTI Technology đã cung cấp giáo trình dạy và học ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ khiếm thính, với các cấp bậc từ đơn giản đến phức tạp. Người dùng xem hướng dẫn thực hiện ký hiệu qua video, sau đó thực hành ký hiệu bằng thiết bị cảm ứng như Leap Motion hoặc Microsoft Kinect. Smile còn có tính năng nhận diện và dịch ngôn ngữ ký hiệu, giúp trẻ khiếm thính có thể giao tiếp dễ dàng hơn với các thầy cô và phụ huynh của mình. Sáng kiến này được nhóm phát triển từ tháng 6/2019, hiện đang được thử nghiệm tại một số trung tâm giảng dạy cho trẻ khiếm thính tại một số nơi như: Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD Việt Nam (DRD), Hội cha mẹ khiếm thính Việt Nam… 

Sáng kiến nâng cấp bản đồ chỉ đường cho người khuyết tật (D.Map)

saigonthink

Đại diện trung tâm DRD trình bày sáng kiến nâng cấp D.Map.

Sáng kiến này sử dụng khả năng nhận biết và phân tích hình ảnh, video từ nhiều nguồn khác nhau (dữ liệu chia sẻ từ người dùng, dữ liệu hình ảnh và video từ camera của thành phố, tòa nhà) để đưa ra những thông tin cần thiết, giúp người khuyết tật nhận biết và đánh giá khả năng tiếp cận của các tuyến đường, tòa nhà hoặc các nơi công cộng khác.  Sáng kiến này được chính các thành viên đến từ trung tâm DRD đề xuất nâng cấp dựa trên ứng dụng D.Map hiện có của trung tâm. Đội chơi cũng mang hoài bão mong muốn ứng dụng này sẽ góp phần giúp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố thông minh và dễ tiếp cận cho người khuyết tật đầu tiên tại Việt Nam. 

Sáng kiến Smart Eye – đến từ nhóm SaigonThink

dmart

Đại diện nhóm Saigon Think trình bày sáng kiến của nhóm.

Đây là ý tưởng tích hợp các tính năng nhận diện vật thể, chữ viết, khuôn mặt, cảnh vật, v.v vào một chiếc kính kết nối tai nghe dành cho người khiếm thị. Smart Eye sẽ miêu tả thế giới xung quanh trong thời gian thực, giúp người khiếm thị biết được xung quanh mình hiện đang có gì và đang diễn ra những sự việc gì. Với công cụ này, người khiếm thị có thể tự tin di chuyển cũng như thực hiện những công việc hàng ngày như đi chợ, mua hàng, đọc sách mà không hề, hoặc có rất ít rào cản so với người bình thường,

Cuộc thi có sự tham dự và trình bày của 5 đội. Dựa trên 5 tiêu chí đánh giá gồm: (1) Xác định đối tượng và rào cản cụ thể, (2) Đáp ứng nhu cầu rõ ràng, (3) sự sáng tạo, (4) Yếu tố AI, (5) khả năng triển khai trên diện rộng, ban giám khảo đã chọn ra ba ý tưởng phù hợp nhất với tiêu chí của chương trình.

Ban giám khảo cuộc thi gồm có 5 thành viên: 

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc phụ trách Mạng Lưới Đối Tác Công Nghệ, Microsoft Việt Nam 

Ông Francis Tuấn Anh, Chuyên gia công nghệ, Microsoft Việt Nam 

Ông Trần Đức Sự - Phó Chủ Tịch, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn Hồ Chí Minh 

Bà Hồ Thị Mộng Thu – Phó Tổng Giám Đốc, Quỹ Tâm Nguyện Việt 

Được biết, Cuộc thi AI for Accessibility được công bố tại sự kiện thường niên Microsoft Build vào năm 2018. Thông qua chương trình này, Microsoft dành ra 25 triệu đô trong 5 năm nhằm khuyến khích những ý tưởng ứng dụng công nghệ, cụ thể là trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc xây dựng một thế giới hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật. Cụ thể, Microsoft sẽ tài trợ chi phí dưới hình thức điểm sử dụng dịch vụ trên đám mây Azure và tư vấn về kỹ thuật cho những ý tưởng nổi bật giúp cải thiện (1) vấn đề việc làm, (2) cuộc sống và (3) kết nối và cộng đồng cho người khuyết tật.

Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN là nơi để các nhà khoa học trao đổi những tâm huyết và ý tưởng của mình, đóng góp cho nền KH&CN nước nhà. 

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) đã chính thức ra mắt vào ngày 5/10/2019 tại Hà Nội. 

Sân chơi hội tụ trí tuệ Việt

Hiện cả nước có khoảng 700.000 DN hoạt động trên mọi lĩnh vực nhưng số lượng DN được công nhận là DN KH&CN chiếm tỉ lệ nhỏ, với 468 DN. Số lượng ít nên hầu hết đều hoạt động độc lập. Mặc dù, chính phủ đã dành nhiều quyền lợi cho DN KH&CN nhưng do số lượng còn khiêm tốn, không có lực lượng hỗ trợ đồng hành nên quyền lợi dành cho DN KH&CN còn chưa được đảm bảo.

Đây chính là lý do thôi thúc lãnh đạo Bộ KH&CN chỉ đạo Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN đứng ra vận động thành lập ra Hiệp hội cho các DN KH&CN Việt Nam

hh1

 Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đón nhận quyết định thành lập Hiệp hội và hoa chúc mừng từ Bộ Nội vụ và Bộ KH&CN

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, mục đích của Hiệp hội là tập hợp, tổ chức hỗ trợ các DN hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản xuất, kinh doanh, đoàn kết tương trợ lẫn nhau. Hiệp hội sẽ kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo định hướng chung của Bộ KH&CN.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, thành lập Hiệp hội DN KH&CN là ý tưởng, là mong muốn ban đầu của Bộ vì muốn có một sân chơi thực sự, hội tụ trí tuệ Việt để các DN, các nhà khoa học có một nơi để trao đổi những tâm huyết và ý tưởng của mình, đóng góp cho nền KH&CN nước nhà.

hh2

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển số lượng DN KH&CN

Tại Lễ ra mắt và Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam lần thứ nhất, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, nhấn mạnh Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển số lượng DN KH&CN. Thông qua đó, hoạt động của Hiệp hội DN KH&CN sẽ trở thành đầu tàu phát triển KH&CN, đặc biệt các công nghệ lõi.

Là người được giao làm đầu mối phối hợp với một số DN KH&CN lên ý tưởng thành lập Hiệp hội, ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN (Bộ KH&CN), cho biết công nghệ là nền tảng cho mọi thành công, là thước đo sự phát triển của đất nước nên việc tập hợp DN KH&CN vào một sân chơi chung luôn là trăn trở của lãnh đạo Bộ KH&CN. Điều quan trọng nhất mà sân chơi này hướng tới là xây dựng và phát triển thương hiệu cho nền KH&CN Việt Nam; phát động phong trào người Việt Nam dùng sản phẩm KHCN của Việt Nam.

Ông Hoàng Đức Thảo, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội, cũng bày tỏ kỳ vọng, VST sẽ nhanh chóng lớn mạnh và khẳng định được vị thế, vai trò dẫn dắt nền khoa học công nghệ ứng dụng nước nhà. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là một sân chơi để tất cả các doanh nghiệp khoa học công nghệ có thể hội tụ, thể hiện quyết tâm tạo dựng một thị trường các sản phẩm khoa học công nghệ với hàm lượng chất xám của người Việt, cho người Việt và do người Việt làm chủ. 

“Hậu phương” vững chắc của doanh nghiệp khoa học công nghệ

Tính đến nay, Ban vận động thành lập Hiệp hội đã tập hợp được hơn 40 DN cùng chung tay góp sức đứng ra vận động thành lập Hiệp hội DN KH&CN (VST). Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các DN KH&N Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng các kết quả nghiên cứu KH&CN vào thực tiễn cuộc sống.

hh3

Ông Hoàng Đức Thảo, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội, nhận hoa chúc mừng của ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm UB Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội còn là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội (như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ và hỗ trợ DN hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước; Tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của DN KH&CN…).

Đặc biệt, Hiệp hội sẽ hỗ trợ, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách liên quan tới DN KH&CN; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ KH&CN cùng các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác có liên quan.

Hiệp hội chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ KH&CN (cơ quan bảo trợ) và các Bộ, ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi quyết tâm định hướng mọi hoạt động của Hiệp hội sẽ là một sân chơi bình đẳng của các DN KH&CN, là nơi chắp thêm cánh cho những ý tưởng sáng tạo công nghệ, góp phần khẳng định và tỏa sáng trí tuệ Việt, công nghệ Việt trên trường quốc tế”, ông Hoàng Đức Thảo, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội.

Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam có tên tiếng nước ngoài là VietNam Science and Technology Business Association (VST).

VST là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Mục đích của Hiệp hội tập hợp, tổ chức hỗ trợ các Doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản xuất, kinh doanh, tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ trong hoạt động và kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tiêu chí cần để trở thành hội viên của Hiệp hội là doanh nghiệp, tổ chức phải là doanh nghiệp khoa học công nghệ, đã được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, chấp hành Điều lệ Hiệp hội, tự nguyện nộp đơn xin gia nhập Hội, được Hội xem xét, quyết định kết nạp.


    

Bản đồ số Việt Nam (Vmap) có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước, hiển thị chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi.

 

Sáng nay (1/10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự lễ ra mắt Bản đồ số Việt Nam (Vmap) và biểu dương nhiều bạn trẻ hoàn toàn tự nguyện, hết lòng tham gia Hệ tri thức Việt số hoá để “chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo”.

Ra mắt Bản đồ số Việt Nam - 1

Phó thủ tướng phát biểu tại lễ ra mắt Vmap và iNhandao.

Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ.

Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ cùng hơn 50.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, cùng kinh nghiệm thu thập dữ liệu trong nhiều lĩnh vực, Bưu điện Việt Nam được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” - Vmap. Đây chính là kết tinh của trí tuệ Việt Nam trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Để thu thập dữ liệu bản đồ, trong hơn 3 tháng, hơn 120.000 nhân viên Bưu điện và đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tích cực tới từng khu phố, thôn bản để thu thập thông tin. Thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi nhân viên đã thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ… ). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn và https://vmap.vn. 

Cùng với Vmap, và hệ thống kết nối thông tin nhân đạo (iNhandao) cũng được ra mắt trong sáng nay.

Dự án iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do Bưu điện Việt Nam phát triển, FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Ra mắt Bản đồ số Việt Nam - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu nhấn nút khai trương Vmap và iNhandao.

Trong giai đoạn đầu, Hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Được chính thức triển khai từ năm năm 2018, Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” với mục tiêu phát triển nền tảng dữ liệu, tri thức trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, Đề án đã bước đầu hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực. Trong đó, Dự án Bản đồ số Việt Nam và Dự án Hệ thống thông tin nhân đạo là hai dự án tiên phong của Đề án và đã đạt được một số kết quả quan trọng trong giai đoạn một để giới thiệu với công chúng.

Theo Phó Thủ tướng, dù mới ở giai đoạn I, Đề án được cộng đồng đón nhận và ứng dụng trong thực tiễn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng ghi nhận sự đóng góp tự nguyện của nhiều bạn trẻ từ Đại học Quốc gia, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Tập đoàn FPT và Bưu điện Việt Nam đã tham gia xây dựng nền tảng của hệ thống.

Cho rằng từ khi cây nảy mầm đến lúc ra hoa kết trái còn thời gian rất dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn sẽ có nhiều bàn tay góp sức chăm sóc cho bản đồ, hệ tri thức Việt. Ví dụ bản đồ nhân đạo (iNhandao) hiện mới chỉ đưa được địa chỉ cần tiếp nhận nhân đạo để những người có tấm lòng hảo tâm tìm đến. Bước tiếp theo làm sao kết nối được tất cả mọi người trong xã hội muốn trợ giúp về vật chất, thời gian, kiến thức, tư vấn... Việc kết nối từ người có tấm lòng đến người nhận đều công khai minh bạch, được lan tỏa trong xã hội. "Để làm được điều này những công nghệ hiện đại nhất từ blockchain, trí tuệ nhân tạo đều được ứng dụng".

 

Liên Cơ - khampha.vn

Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc, mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp. 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27.9.2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bộ Chính trị nhận định đây là cuộc cách mạng mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội đất nước.

Thời gian qua, VN đã đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Bộ Chính trị ra nghị quyết thúc đẩy Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - 1

Tuy vậy, mức độ chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của nước ta còn thấp. Thể chế, chính sách còn nhiều hạn chế và bất cập. Cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội; hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia mới được hình thành, chưa đồng bộ và hiệu quả. Quá trình chuyển đổi số quốc gia còn chậm, thiếu chủ động. Việc đấu tranh với tội phạm, bảo đảm an ninh mạng còn nhiều thách thức.

Do đó, Bộ Chính trị khẳng định chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là tất yếu khách quan. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Phải coi viêc chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cơ hội để VN bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2030, mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc

Bộ Chính trị đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân.

Cụ thể đến năm 2025, VN phải xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN; Internet băng thông rộng phủ 100% các xã. Kinh tế số chiếm khoảng 20% GDP; năng suất lao động tăng bình quân trên 7%/năm. Có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

Đến năm 2030 sẽ có mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc; mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp. Kinh tế số chiếm trên 30% GDP; năng suất lao động tăng bình quân khoảng 7,5%/năm. Hoàn thành xây dựng chính phủ số và hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á; có năng suất lao động cao, có đủ năng lực làm chủ và áp dụng công nghệ hiện đại trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Xây dựng dữ liệu số của Chính phủ để người dân cập nhật thông tin

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Bộ Chính trị nhấn mạnh chủ trương phải đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội.

Theo đó, xác định nội dung cốt lõi của chính sách là thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, trọng tâm là phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ Chính trị ra nghị quyết thúc đẩy Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - 2

Hoàn thiện pháp luật, chính sách về tài chính - tiền tệ, thanh toán điện tử, quản lý thuế và các dịch vụ xuyên biên giới phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế số. Hoàn thiện chính sách đặt hàng sản xuất và mua sắm công đối với các sản phẩm công nghệ số do Việt Nam sản xuất.

Cùng với đó, xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý về phát triển đô thị thông minh bền vững; xác định rõ lộ trình thí điểm và lựa chọn các đô thị thí điểm đô thị thông minh; cho phép thực hiện thí điểm một số cơ chế đặc thù trong quá trình triển khai.

Bộ Chính trị cũng nêu chủ trương chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu bằng cách xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia. Hình thành hệ thống trung tâm dữ liệu quốc gia, các trung tâm dữ liệu vùng và địa phương kết nối đồng bộ và thống nhất.

Đặc biệt, Bộ Chính trị yêu cầu phải ngăn chặn kịp thời các tác động tiêu cực cả về kinh tế và xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng.

Cùng với đó, bổ sung một số ngành nghề kinh doanh mới được ưu đãi đầu tư để thúc đẩy tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Có cơ chế cho doanh nghiệp Nhà nước thực hiện đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ, đầu tư mạo hiểm, đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đáng chú ý, Bộ Chính trị giao phải có cơ chế xây dựng cơ sở dữ liệu số của Chính phủ và các cấp chính quyền, tạo điều kiện để mọi công dân có thể cập nhật thông tin cần thiết về hoạt động của bộ máy nhà nước.

Cùng với đó, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; chuẩn hoá và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước các cấp; cắt giảm tối đa giao dịch trực tiếp.

 
Phương Thảo - khampha.vn
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 787433