SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Hơn 400 học sinh, đoàn viên, thanh niên đã tham gia Ngày hội “Tuổi trẻ Quận 6 với Khoa học – Đổi mới – Sáng tạo” năm 2023. Dịp này, Phòng Kinh tế Quận 6 cũng ra mắt “Ứng dụng kết nối giao thương trực tuyến 4.0” tại địa chỉ kinhtequan6.com.

Ngày 23/4/2023, Quận 6 tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ Quận 6 với Khoa học – Đổi mới – Sáng tạo” năm 2023. Đây là sự kiện do Phòng Kinh tế Quận 6 phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Quận Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tổ chức nhằm chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4 và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4.

Tại Ngày hội, hơn 400 học sinh, đoàn viên, thanh niên Quận 6 cùng sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM đã tham gia các hoạt động trải nghiệm về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tìm hiểu các mô hình – sản phẩm giáo dục STEM toàn diện cho học sinh, tham gia các trò chơi thí nghiệm – tư duy – khéo tay như: chế tạo khung ảnh, chế tạo robot vẽ tranh, tái chế giấy báo, thí nghiệm bắp cải đổi màu, trò chơi mê cung điện…

quan6doimoisangtao7.jpg

quan6doimoisangtao6.jpg

Dịp này, Phòng Kinh tế Quận 6 ra mắt “Ứng dụng kết nối giao thương trực tuyến 4.0” tại địa chỉ kinhtequan6.com. Ứng dụng kết hợp nhiều chức năng như thủ tục hành chính lĩnh vực kinh tế, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trên địa bàn Quận 6, kết nối ngân hàng, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Ứng dụng được triển khai nhằm tăng cường các hoạt động phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn Quận nhanh và bền vững. Hiện đã có 7 doanh nghiệp cùng 5 ngân hàng tham gia, giới thiệu sản phẩm – dịch vụ trên ứng dụng.

quan6doimoisangtao8.jpg

Trong khuôn khổ Ngày hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cũng phối hợp cùng Phòng Kinh tế, Quận Đoàn và Công ty CP Giáo dục KDI trao thưởng Hội thi “Trường học Thông minh” cho nhóm trường THCS. Giải Nhất thuộc về THCS Hậu Giang, giải Nhì thuộc về THCS Phú Định, THCS Hoàng Lê Kha đạt giải Ba. Các giải khuyến khích được trao cho THCS Bình Tây, THCS Nguyễn Đức Cảnh và THCS Phạm Đình Hổ.

quan6doimoisangtao2.jpg

quan6doimoisangtao3.jpg

Quận Đoàn 6 cũng công bố phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ WESET xây dựng nội dung nâng cao trình độ, kỹ năng tiếng Anh dành cho đoàn viên, hội viên và thanh thiếu nhi Quận 6 phù hợp với lĩnh vực công tác Đoàn, hướng đến tăng cường khả năng hội nhập quốc tế.

quan6doimoisangtao1.jpg

Ngày hội cũng tạo điều kiện để các bạn trẻ trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt, các tiện ích công nghệ - sản phẩm dịch vụ ứng dụng chuyển đổi số của Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Chi nhánh 6 – TPHCM) và Ngân hàng TMCP Quân đội Quận 6.

Hoàng Kim

 

Từ hôm nay (20-10), Nghị định số 59/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử sẽ có hiệu lực thi hành. Từ đây, người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (căn cước công dân của công dân trên môi trường điện tử qua ứng dụng VNeID) để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự thay căn cước công dân gắn chip như hiện nay.
Sử dụng tài khoản định danh điện tử hiệu quả

Theo Nghị định 59, chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử.

Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

Sử dụng tài khoản định danh điện tử như thế nào? ảnh 1
Lực lượng công an thu nhận thông tin cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử

Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản. Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

Cũng theo Bộ Công an, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là người nước ngoài có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Cũng theo quy định, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là tổ chức do người đại diện theo pháp luật thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử của tổ chức có giá trị chứng minh danh tính điện tử của tổ chức khi thực hiện giao dịch có yêu cầu chứng minh thông tin về tổ chức đó; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của tổ chức được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD đối với công dân đã có thẻ căn cước công dân găn chip điện tử. Công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD. Công dân sử dụng ứng dụng VNelD để nhập thông tin về số định danh cá nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD; thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD.

Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Điều kiện, công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Sau đó, đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử. Công dân xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử. Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử. Cơ quan công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân với trường hợp công dân chưa được cấp căn cước công dân gắn chip điện tử.

Theo quy định, không quá 1 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1, không quá 3 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đối với trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip không quá 7 ngày làm việc.

ĐỖ TRUNG - SGGP

Ngày 19-10, Bộ Khoa học - Công nghệ và UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo vùng ĐBSCL - TECHFEST Mekong 2022.
 
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo vùng ĐBSCL ảnh 1
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo vùng ĐBSCL

Với thông điệp “Khát vọng vùng đất Chín Rồng”, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo vùng ĐBSCL diễn ra từ ngày 19 đến 20-10 tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Sự kiện TECHFEST Mekong 2022 sẽ có các chuỗi hoạt động như: diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL – lần 3; ra mắt Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo TP Cần Thơ; Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn – đầu tư và các hội thảo chuyên đề…

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo vùng ĐBSCL ảnh 2
Trình diễn các sản phẩm, ứng dụng khoa học, công nghệ

Tham gia TECHFEST Mekong 2022 còn có hơn 100 gian hàng triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm khoa học, công nghệ, sản phẩm OCOP của vùng ĐBSCL…

Bên cạnh đó, đây là dịp để kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm khởi nghiệp trong thời gian tới.

Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh ĐBSCL năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước và quốc tế.

TUẤN QUANG - SGGP

Chiều 23-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KHCN) đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập". Ảnh VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập". Ảnh VGP

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần nhận diện đúng những hạn chế, tồn tại, khó khăn, thách thức, từ đó xác định phương hướng, đề ra nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức, vận hành tốt hơn thị trường KHCN. Qua đó để thị trường này thực sự trở thành con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất, biến KHCN thành lực lượng sản xuất chủ lực của xã hội, giúp các doanh nghiệp tạo ra nhiều hàng hóa, dịch vụ mới có hàm lượng khoa học cao, tạo sức cạnh tranh vượt trội của nền kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, thị trường KHCN bước đầu được hình thành, phát triển và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, so với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và so với một số thị trường khác, thị trường KHCN phát triển chậm, còn nhiều vướng mắc, chưa gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng với nhu cầu sản xuất, kinh doanh… “Phát triển mạnh mẽ thị trường KHCN là một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng nêu rõ. 

Thủ tướng chỉ đạo, phát triển thị trường KHCN phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Huy động tối đa nguồn lực từ khu vực tư nhân và hợp tác quốc tế, đẩy nhanh tốc độ đổi mới sản phẩm và dịch vụ có độ tích hợp cao về công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhanh chóng gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu và chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Trong số các giải pháp, nhiệm vụ đề ra, Thủ tướng đề cập đến việc đầu tư phát triển các sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại một số thành phố lớn và khu vực kinh tế trọng điểm đã được quy hoạch phê duyệt liên thông với hệ thống các trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ của các tỉnh thành, kết nối với các sàn giao dịch công nghệ khu vực và thế giới. Tăng cường xúc tiến thị trường KHCN tại các địa bàn có nhiều nguồn cung công nghệ cao, tiên tiến và thân thiện môi trường, các thị trường tiềm năng mà Việt Nam có lợi thế thông qua các hiệp định thương mại tự do. Có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ lõi thông qua các viện nghiên cứu, trường đại học để giải mã, hấp thụ và làm chủ công nghệ, đẩy nhanh tốc độ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

LÂM NGUYÊN - TRẦN LƯU (SGGP)

Viet Solutions sẽ kết nối các Startup với bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp lớn và quỹ đầu tư, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025.
Chiều 17-8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ cuộc thi Viet Solutions 2022, Bộ TT-TT phối hợp với Tập đoàn Viettel tổ chức hội thảo với chủ đề “Thăm khám sức khỏe Startup - Bạn đang ở đâu trong vòng đời tăng trưởng”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia tư vấn từ nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp, cùng thảo luận câu chuyện thành công - thất bại của Startup.
Tại hội thảo, ông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Lê), ông Nguyễn Thế Duy (Chủ tịch liên minh Metaverse, nhà đồng sáng lập ADT Creative), bà Trần Mai Anh (Nhà sáng lập quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn”), ông Lê Bá Nam Linh (Phó Tổng Giám đốc Cát Tiên Sa, Chủ tịch Hiệp hội bóng rổ không chuyên), ông Nguyễn Hiếu Linh (Giám đốc khu vực Đông Nam Á Quỹ eWTP) và bà Phạm Thanh Phương (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Truyền hình Viettel) đã chia sẻ cùng cộng đồng khởi nghiệp những câu chuyện thành công cũng như thất bại của các doanh nghiệp khi mới bước chân vào thương trường.
Mỗi câu chuyện là một bài học đắt giá giúp nhà khởi nghiệp “vỡ lẽ” rằng Startup chỉ có ý tưởng là chưa đủ, cần nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị.
Các đại diện đến từ quỹ đầu tư Ewto và Thinkzone với vai trò là đội ngũ chuyên gia cũng đã tiến hành thẩm định, thăm khám “sức khỏe” của các Startup. Qua đó, các Startup nhận thức được vị trí của mình trong vòng đời tăng trưởng, mức độ phát triển hiện tại để tìm được mô hình tăng trưởng và các nhà đầu tư trong tương lai.
solution1
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại cuộc hội thảo. Ảnh T.B
Chuỗi workshop nằm trong khuôn khổ cuộc thi Viet Solutions 2022 được kỳ vọng sẽ đem đến những câu chuyện điển hình về khởi nghiệp, giúp các Startup tích lũy kinh nghiệm thực chiến để đương đầu với khó khăn trong thực tiễn vận hành doanh nghiệp. Đây cũng là chủ đề xuyên suốt của Viet Solution 2022, truyền tải thông điệp “Vững vàng thực chiến - Sẵn sàng thành công”.
Diễn ra lần lượt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM trong tháng 8 này, hội thảo mong muốn sẽ thu hút các nhà khởi nghiệp trong và ngoài nước, góp phần đem đến thành công cho cuộc thi Viet Solutions với nhiều giải pháp, dự án tiềm năng.
solution2
Các Start up trình bày ý tưởng và trao đổi cùng các chuyên gia tại hội thảo. Ảnh T.B
Bộ TT-TT đã phối hợp với Tập đoàn Viettel chính thức công bố mùa giải thứ 4 - Viet Solutions 2022 - cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Trong mùa giải năm 2022, lần đầu tiên Viet Solutions mở rộng đối tượng tham gia dự thi bao gồm cả những dự án Startup về cộng đồng, bên cạnh những giải pháp về công nghệ.
Bên cạnh đó, ngoài mục tiêu tìm kiếm giải pháp đột phá về ý tưởng, mùa giải năm nay sẽ chú trọng hơn đến tính thực chiến, tập trung giải quyết vấn đề khó khăn trong hoạt động vận hành thực tiễn của Startup.
Các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tham dự cuộc thi Viet Solution 2022 bằng cách nộp hồ sơ online tại website: www.vietsolutions.net.vn. Thời hạn nhận hồ sơ đến hết 10-9.
 
Được phát động từ tháng 7-2020 và có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) lần thứ 16 tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực. 
Chiều 15-4, tại Hà Nội diễn ra lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng dự sự kiện có các thành viên Hội đồng giám khảo, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí truyền hình và đại diện 17 nhóm tác giả vào chung khảo Giải thưởng NTĐV lần thứ 16, các nhà khoa học có công trình được vinh danh trong lễ trao giải.

Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 1
Các đại biểu dự lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16
Giải thưởng NTĐV do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam.
Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay NTĐV đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là CNTT, KH-CN ứng dụng, Y dược, Môi trường và Khuyến học - Tự học thành tài.
Theo thống kê của Ban tổ chức, sau 16 lần tổ chức, Giải thưởng NTĐV đã có 7.000 thí sinh tham dự; 3.200 sản phẩm dự thi; 190 sản phẩm CNTT và công trình khoa học được tôn vinh và hơn 50 sản phẩm có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Trong số các sản phẩm CNTT đã được nhận giải thưởng, có nhiều sản phẩm tiếp tục giành được những giải thưởng quốc tế khác và phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường toàn cầu. Nhiều sản phẩm có doanh thu triệu USD, được các nước đứng đầu thế giới sử dụng. Những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam với nhiều công trình xuất sắc trong các lĩnh vực Y dược, Môi trường, KH-CN ứng dụng cùng những công trình được vinh danh đã đóng góp rất lớn vào việc xây dựng và phát triển đời sống người dân, kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 vào chiều 15-4 tại Hà Nội
Được phát động từ tháng 7-2020 và có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực CNTT, đã có gần 300 sản phẩm dự thi của gần 300 nhóm tác giả, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.
Hội đồng giám khảo CNTT bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, đã làm việc công tâm, tích cực, đầy trách nhiệm để chọn ra được những sản phẩm xứng đáng nhất để trao giải.
Kết quả cuối cùng, trong lĩnh vực CNTT, Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba. Giải nhất với phần thưởng bằng tiền mặt là 200 triệu đồng thuộc về sản phẩm ứng dụng gọi xe Be, của Công ty CP Be Group. Be xuất phát là ứng dụng gọi xe thuần Việt, với dịch vụ cốt lõi là vận chuyển hàng hóa, chở người. Ứng dụng cũng định hướng phát triển để phục vụ mọi nhu cầu hàng ngày của người dân Việt Nam, từ giao hàng, mua vé máy bay, vé tàu hỏa, mua bảo hiểm cho các chuyến đi, ngân hàng điện tử...
Theo thống kê của Bộ TT-TT, tính đến hết quý 1-2022, ứng dụng gọi xe cá nhân Be có trung bình khoảng 3,65 triệu người sử dụng hàng tháng, ổn định vị trí thứ 2 trên thị trường ứng dụng gọi xe ở Việt Nam, chỉ xếp sau Grab.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 3
Đồng chí Trương Thị Mai và nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, cùng ông Tô Dũng Thái,  Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT trao giải nhất NTĐV lần thứ 16 cho nhóm tác giả lĩnh vực CNTT
Trong lĩnh vực KH-CN, công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường” của PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, ThS. Mai Thanh Huyền, ThS. Nguyễn Văn Tiến và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (Bộ Công thương) đã giành Giải NĐTV lần thứ 16.
Giải thưởng ở lĩnh vực Y dược thuộc về công trình “Ứng dụng kỹ thuật ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy” của PGS.TS Trần Quyết Tiến và các cộng sự.
Giải thưởng ở lĩnh vực Môi trường dành cho 2 công trình của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TPHCM và các cộng sự: công trình “Xây dựng bản đồ phát thải khí nhà kính CO2 ở TPHCM, đề xuất giải pháp xây dựng thành phố phát thải thấp cacbon”; và công trình “Công nghệ xử lý nước thải bằng hồ thủy sinh phủ hệ thực vật mới Cỏ Lông Tây (Brachiaria mutica), giải pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung hướng đến phát triển bền vững”. Mỗi giải thưởng này có trị giá giải thưởng 200 triệu đồng.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 4
Đồng chí Đỗ Văn Chiến trao giải ở lĩnh vực Y dược cho PGS.TS Trần Quyết Tiến
Giải thưởng NTĐV “Khuyến học - Tự học thành tài” được trao cho tác giả Đặng Ngọc Toàn với công trình “Đề án sáng chế Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” và tác giả Huỳnh Ngọc Mừng với công trình “Đề án sáng chế Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ”. Mỗi tác giả thuộc hạng mục này nhận được phần thưởng trị giá 50 triệu đồng.

3 giải nhì NTĐV ở lĩnh vực CNTT lần thứ 16 thuộc về các sản phẩm CNTT: akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp của Công ty TNHH phần mềm FPT; Nền tảng trợ lý ảo tổng đài trí tuệ nhân tạo (AI Call Center Virtual Assistant Platform); Loa thông minh OLLI tích hợp Trợ lý ảo MAIKA.

5 giải ba thuộc về các sản phẩm: Phần mềm hệ thống học Code - Codelearn, của nhóm tác giả Công ty FPT Software; Giải pháp nhà thông minh ONE Home - của nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology); Agridential.vn - nền tảng Blockchain truy xuất nguồn gốc thông tin theo chuỗi giá trị, của nhóm tác giả Công ty CP Vietnam Blockchain; Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco Platform - của nhóm tác giả VNPT Technology; 1Office - nền tảng quản lý tổng thể doanh nghiệp, của nhóm tác giả Công ty 1Office.

TRẦN BÌNH - SGGP

Bộ KH-CN vừa công bố 5 đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 được các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia lựa chọn từ 48 hồ sơ đăng ký tham gia.

5 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022

Trong đó, giải thưởng chính có 3 đề cử, gồm: GS-TSKH Ngô Việt Trung, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam ở lĩnh vực toán học; PGS-TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường ĐH Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) ở lĩnh vực hóa học; TS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) ở lĩnh vực y sinh dược học.

Giải thưởng trẻ gồm có 2 đề cử: TS Đoàn Lê Hoàng Tân, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (Đại học Quốc gia TPHCM); TS Trần Tiến Anh, ĐH Hàng hải Việt Nam.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên của Bộ KH-CN được trao cho tác giả của các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

TRẦN BÌNH - SGGP

Chiều 28-12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo KH-CN Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021. Các lĩnh vực được bình chọn gồm: cơ chế chính sách; khoa học xã hội; khoa học tự nhiên; nghiên cứu ứng dụng; tôn vinh nhà khoa học; hội nhập quốc tế.

Đây là năm thứ 16, hoạt động này được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Sự kiện diễn ra trực tuyến với các sự tham gia của các phóng viên chuyên theo dõi linh vực KH-CN, khách mời và đại diện những công trình, sản phẩm KH-CN được bình chọn. Dưới đây là danh sách 10 sự kiện KH-CN nổi bật trong năm 2021 được các nhà báo bình chọn:

1. Đại hội XIII của Đảng xác định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” là một trong các đột phá chiến lược

10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 1
Đại hội XIII của Đảng (họp từ ngày 25-1-2021 đến ngày 1-2-2021, tại Thủ đô Hà Nội)

Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đưa ra 3 nhóm giải pháp đột phá chiến lược để tiếp tục phát triển đất nước nhanh và bền vững. Ở nhóm thứ 2, nghị quyết nêu rõ: “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt trên cơ sở nâng cao, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, cơ bản về chất lượng giáo dục, đào tạo gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ nhân tài, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đây là lần đầu tiên, Văn kiện Đại hội Đảng xác định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” là một trong các đột phá chiến lược để xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó khẳng định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” không chỉ là động lực mà còn là trụ cột quan trọng để tăng trưởng kinh tế đất nước trong giai đoạn mới. 

2. Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các nhà khoa học dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6 với chủ đề “Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-10-2021, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút sự tham dự của 600 nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, trao đổi về 10 lĩnh vực trọng tâm. Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 730 tham luận của các học giả, chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó chọn được 400 bài tham luận để đưa vào kỷ yếu và 120 báo cáo toàn văn. Các báo cáo thể hiện trên các lĩnh vực: Lịch sử, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế, văn hóa, xã hội, môi trường,…

Kể từ lần đầu tổ chức vào năm 1998, các kỳ Hội thảo quốc tế Việt Nam học luôn nhất quán mục tiêu nghiên cứu Việt Nam vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và góp phần vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

3. Công trình khoa học Việt Nam giành Giải đặc biệt Giải thưởng Đổi mới sáng tạo châu Á

Công trình “Phát triển và ứng dụng hệ cảm biến sinh học để xác định nhanh BOD và độ độc trong nước” do nhóm nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương (thuộc Viện Công nghệ hóa học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) thực hiện, đã giành Giải đặc biệt (Best Innovation Award) của Giải thưởng Đổi mới sáng tạo châu Á (Asia Innovation Award) năm 2021.

Giải thưởng vinh danh nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương và các cộng sự vì đã tạo ra hệ nghiên cứu cảm biến sinh học cho phép xác định giá trị BOD (nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ) và độc tính trong nước chính xác với hệ số biến thiên thấp, thời gian phân tích nhanh, dễ sử dụng… để xác định nhanh chất lượng nước thải.

Với chi phí đầu tư và vận hành thấp, hệ cảm biến sinh học này được kỳ vọng có thể ứng dụng trong các hệ thống quan trắc môi trường tự động và liên tục. Qua đó, đánh giá chất lượng nước trực tiếp tại nguồn hướng đến mục tiêu cảnh báo sớm nhằm giảm thiểu những sự cố môi trường, góp phần bảo vệ sự sống dưới nước và trên mặt đất.

4. Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 3
Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất  đoạt giải tại World Communication Awards năm 2021

Ngày 26-10-2021, Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards) 2021 công bố: mô hình thành phố thông minh do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại giải thưởng này, vượt lên các tên tuổi lớn như China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.

Mô hình thành phố thông minh của Viettel là giải pháp toàn diện với 14 trung tâm thành phần. Viettel có thể "may đo" theo nhu cầu, đặc điểm, thực trạng và văn hóa của từng tỉnh, thành phố giúp sử dụng nguồn lực địa phương một cách tối ưu nhất, đưa ra các phân tích chính xác, phù hợp, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sự hài lòng của người dân.

Trong thời gian qua, đã có 30 tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel trong việc ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh.

5. Công trình kè chống sạt lở bờ biển huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Công trình kè chống sạt lở bờ biển khu du lịch khu vực Làng Chài, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được nghiệm thu và bàn giao, đưa vào sử dụng giai đoạn 3 với tổng chiều dài khoảng 1,3km.

Với công nghệ mới, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm tiên tiến, biện pháp thi công kè phù hợp của Công ty CP Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đã trị được sóng, gió, dòng chảy, bảo vệ bờ một cách ổn định, bền vững, bảo đảm khả năng chống ăn mòn trong môi trường biển, đáp ứng được yêu cầu phòng chống thiên tai trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng. Công trình đáp ứng được yêu cầu quy hoạch dự án đầu tư xây dựng các công trình kiên cố phía sau kè phải đạt cốt nền xây dựng là > +2,5m.

Giải pháp của Busadco thuộc cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và và ứng phó biến đổi khí hậu” đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN năm 2016. Cụm công trình này gồm 36 sản phẩm đang được ứng dụng tại 48/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tất cả các sản phẩm đều giảm ít nhất 20% chi phí so với giải pháp truyền thống.

6. Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng chống dịch Covid-19

10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 4
Sản phẩm áo hạ nhiệt, chống nóng đã được sử dụng rộng rãi thời gian qua

Tháng 6-2021, nhóm kỹ sư của Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp khoa học - công nghệ thuộc Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH-CN) đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất mẫu áo hạ nhiệt dành cho nhân viên y tế.

Áo được thiết kế dạng áo gi-lê, mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo bảo hộ y tế (PPE) để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc, lấy mẫu hoặc điều trị người bệnh.

Áo được làm từ vải không dệt, tráng Polyphenyl Ether (có tác dụng chống nước và “biết thở”).

Bộ phận quan trọng nhất trên áo là năm túi gel có chức năng hạ nhiệt, được gắn trên thân trước và sau áo. Gel thực chất là vật liệu chuyển pha, gồm hỗn hợp polyme và muối ăn, là những chất không độc hại, đã được chứng nhận chất hợp chuẩn tại ba thị trường khó tính nhất là Mỹ, EU và Nhật Bản. Túi đựng gel được thiết kế đặc biệt, dạng cấu trúc tổ ong giúp làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và vật liệu để tăng thời gian giữ nhiệt, kéo dài khoảng nhiệt độ bão hòa. Khi áo hết mát, có thể xịt cồn lên bề mặt áo để khử khuẩn, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng bốn giờ cho lần sử dụng tiếp theo.

7. “Mũ cách ly di động” Việt Nam được vinh danh tại Thụy Sĩ
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 5
Nhóm nghiên cứu và sản phẩm “mũ cách ly di động” Vihelm 

Ngày 29-11-2021, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ, nhóm sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm gồm 3 bạn trẻ Việt Nam (Đỗ Trọng Minh Đức, Trần Nguyễn Khánh An và Nguyễn Hoàng Phúc) đã được trao tặng danh hiệu Đại sứ giới trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO.

Sự kiện diễn ra có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ và đến thăm, làm việc với WIPO. Đây là lần đầu tiên WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và cũng là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt 50 năm lịch sử của WIPO (thành lập năm 1967).

Vihelm được thiết kế trên nguyên lý hoạt động của mặt nạ có tên PAPR, lọc không khí với các tiêu chuẩn được toàn cầu công nhận và có độ an toàn gấp 100 lần so với khẩu trang N99.

Theo nhóm sáng chế, sản phẩm này, sẽ thay đổi việc cách ly y tế bằng phương pháp “cách ly di động”. Tức là người bệnh F0 không có biến chứng hay F1 thay vì phải cách ly tại nhà hay tập trung vẫn có thể đội thiết bị này để ra ngoài sinh hoạt bình thường.

8. Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh được Pháp và Belarus vinh danh
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 6
GS-VS Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp ngày 2-4-2021

Năm 2021, GS-VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam vinh dự nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp và Huy chương của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus vì những thành tích xuất sắc trong khoa học và đóng góp không ngừng trong thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ với các nước này.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là Huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nhà nước Pháp. GS-VS Châu Văn Minh là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nước Pháp.

Với Huy chương của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus, GS-VS Châu Văn Minh được ghi nhận là một nhà khoa học lớn, luôn ủng hộ tích cực và nhất quán trong việc mở rộng quan hệ hợp tác KH-CN giữa Việt Nam và Belarus; thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam với Belarus nói chung và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus nói riêng. Đây là Huân chương thứ 18 mà Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus trao tặng từ trước tới nay cho các cá nhân, tập thể có thành tích khoa học xuất sắc của Belarus và quốc tế.

9. Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 7
Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho quả thanh long tỉnh Bình Thuận của Nhật Bản cấp

Ngày 16-3-2021, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Việc được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật Bản và mở rộng tiêu thụ vào các thị trường khác có quy định nhập khẩu khắt khe tương tự.

Sau vải thiều Lục Ngạn, ngày 7-10-2021, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho quả thanh long tỉnh Bình Thuận. Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản có ý nghĩa khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận vào thị trường Nhật Bản, và mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ thanh long Bình Thuận ở nhiều thị trường khác nhau, nhất là tại các thị trường khó tính (châu Âu, Hàn Quốc, New Zealand…).

Thành công từ việc xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận vào thị trường khó tính Nhật Bản cho thấy vai trò của sở hữu trí tuệ là công cụ hỗ trợ cho các sản phẩm Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản.

10. Ấn tượng TECHFEST 2021
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 8
Thứ trưởng Bộ KH-CN trao Giải nhất cuộc thi TECHFEST 2021 ngày 15-12-2021

Sau 3 tháng phát động, Chương trình “Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST Việt Nam 2021” đã bế mạc ngày 15-12-2021 với những con số ấn tượng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, triển lãm trực tuyến Techfest247 đã được ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, thu hút hơn 2,5 triệu lượt người tham dự trực tiếp và trực tuyến; hơn 120 sự kiện đã được tổ chức. Nền tảng Techfest 247 đã có 997 gian hàng, 711 sản phẩm đăng ký giao thương, 11.558 lượt tham quan. Đặc biệt với chuỗi hoạt động kết nối đầu tư đã hỗ trợ gần 350 startup tiếp cận hơn 100 nhà đầu tư và quỹ đầu tư trong nước, quốc tế và tổng số tiền quan tâm đầu tư là hơn 15 triệu USD. Mặc dù số lượng startup và nhà đầu tư đăng ký tham gia có sự giảm nhẹ so với mọi năm do tình hình dịch bệnh, nhưng số tiền đầu tư vẫn có sự tăng trưởng khoảng 10%.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy trước đó. Hơn 1,3 tỷ USD đã được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

TRẦN BÌNH - SGGP

Sáng nay, 19-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH-CN đã trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN năm 2021.

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Giải thưởng được xét trao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong KH-CN, là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước.

Năm 2021, giải thưởng điều chỉnh lĩnh vực “công nghệ thông tin và truyền thông” thành "công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa” nhằm định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ tích cực, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Như vậy, từ năm 2021, 5 lĩnh vực xét giải thưởng là: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới. Từ 66 hồ sơ đề cử được gửi về từ các cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước, Hội đồng giải thưởng đã chọn ra 10 tài năng trẻ để trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021. Đây là những gương mặt tiêu biểu, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng KH-CN.

Cũng trong lễ trao giải, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu cho 20 nữ sinh viên trong lĩnh vực KH-CN. Đây là những nữ sinh từ năm 3 trở lên hệ đại học chính quy, có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN thuộc 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Danh sách 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021:


 Lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa

 1. TS Nguyễn Thanh Bình (35 tuổi), Trưởng bộ môn Ứng dụng tin học, Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

 2. TS Phạm Quốc Việt (31 tuổi), giáo sư hợp đồng, Đại học Quốc gia Busan, Hàn Quốc.

 3. ThS Lê Hoàng Quỳnh (34 tuổi), giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Lĩnh vực Công nghệ y - dược

1. TS Trương Thanh Tùng (32 tuổi), Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa.

2. TS - BS Đào Việt Hằng (34 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi can thiệp, Bệnh viện Đại học  Y Hà Nội và giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội.

3. TS Đỗ Phúc Huyền (35 tuổi), Phó Giám đốc Viện Kinh tế và Công nghệ y tế (iHeat).

 Lĩnh vực Công nghệ sinh học

1. TS Ninh Thế Sơn (33 tuổi), Phó Trưởng phòng Hóa sinh ứng dụng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 Lĩnh vực Công nghệ môi trường

1. ThS Hồ Xuân Vinh (34 tuổi), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

 Lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới

 1. TS Nguyễn Trọng Hiếu (33 tuổi), nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, Trường Đại học Quốc gia Australia.

 2. TS Phạm Văn Trình (35 tuổi), nghiên cứu viên chính, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

BÍCH QUYÊN - SGGP

Sáng ngày 25/11/2021 tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị trực tiếp tại số 24 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và trực tuyến tại địa chỉ techmartvietnam.vn. Đồng hành cùng sự kiện Khai trương Sàn giao dịch công nghệ có chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm KH&CN.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng các lãnh đạo, đại biểu nhấn nút khởi động sàn giao dịch công nghệ và thiết bị

Tham dự Lễ khai trương, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có: Ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tham dự sự kiện còn có: Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Kạn; Ông Phan Xuân Dũng - Nguyên UVBCH TW Đảng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Về phía các đơn vị phối hợp tổ chức có: Ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hồi - nguyên Đại sứ tại Canada và Áo, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam; Ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Chi hội Doanh nhân quốc tế Việt - Âu.

Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia Trần Đắc Hiến Phát biểu mở đầu buổi lễ

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho biết: nhiều năm qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) ở các quy mô quốc tế, quốc gia, vùng và chuyên ngành, để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có sản phẩm KH&CN có điều kiện, cơ hội quảng bá, trình diễn, giới thiệu với công chúng, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, các hoạt động này chủ yếu mang tính sự kiện, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên không đáp ứng được nhu cầu thường xuyên về hoạt động cung - cầu trong thị trường KH&CN.

Để góp phần giải quyết vấn đề này, sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã phối hợp với một số hiệp hội và đơn vị khác để tổ chức triển khai các hoạt động trưng bày, trình diễn, kết nối, xúc tiến giao dịch sản phẩm, hàng hoá KH&CN tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị trực tiếp tại số 24 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiến, TP. Hà Nội và trực tuyến tại địa chỉ techmartvietnam.vn.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt Phát biểu tại lễ Khai trương

Phát biểu tại lễ Khai trương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định: “Hình thành và phát triển đồng bộ thị trường KH&CN là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được nêu trong nhiều Nghị quyết của Đảng, Luật Khoa học và công nghệ, Chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”. Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến, sự nỗ lực và chủ động của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia trong việc phối hợp với các hiệp hội để triển khai các hoạt động tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị trực tiếp và trực tuyến.

Bộ trưởng cho biết, những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo tổ chức triển khai một số chương trình, đề án và nhiều sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ như chợ công nghệ và thiết bị, triển lãm thành tựu KH&CN, trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo), Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) ở nhiều quy mô khác nhau... thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân có liên quan, qua đó góp phần hình thành và từng bước phát triển thị trường KH&CN. Năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 về Chương trình phát triển thị trường KH&CN quốc gia đến năm 2030, trong đó việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường, như Sàn giao dịch công nghệ, là một nhiệm vụ và giải pháp quan trọng. Sàn giao dịch công nghệ thực hiện các hoạt động kết nối các bên cung - cầu công nghệ tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; hỗ trợ trình diễn, triển lãm, giới thiệu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu cũng như các sản phẩm, hàng hóa KH&CN, qua đó góp phần thiết thực vào phát triển thị trường KH&CN.

TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các hiệp hội tham gia hoạt động sàn cho biết, sàn giao dịch sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ, các cá nhân có công nghệ thiết bị cần được trưng bày, trình diễn, triển lãm. "Đây là sàn giao dịch công nghệ đầu tiên ở tầm quốc gia", ông Quân nói và mong muốn sẽ sớm phối hợp các sàn ở địa phương nhằm kết nối, tìm kiếm, giao dịch mua - bán sản phẩm, qua đó góp phần phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Trong khuôn khổ sự kiện trên còn có nhiều phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ với những chủ đề thời sự và cấp thiết của cộng đồng khoa học và doanh nhân như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo...

Tại Sàn giao dịch công nghệ không chỉ có các sản phẩm, hàng hóa KH&CN được trưng bày, giới thiệu, trình diễn trực tiếp, mà còn giới thiệu cơ sở dữ liệu (CSDL) của hàng trăm công nghệ chào bán trên trang Techmartvietnam.vn; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các CSDL KH&CN quốc tế, tạo cơ sở tri thức cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, CSDL về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp cũng như rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm một cách hiệu quả.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa KH&CN, Sàn giao dịch công nghệ tiếp tục hoạt động thường xuyên để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa KH&CN và tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ Khai trương

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng các lãnh đạo và đại biểu chứng kiến các đơn vị ký kết hợp tác tại buổi lễ

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tham quan một số gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

(ảnh: Mạnh Hùng)

Đ.T.V (NASATI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537351