SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Được phát động từ tháng 7-2020 và có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) lần thứ 16 tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực. 
Chiều 15-4, tại Hà Nội diễn ra lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng dự sự kiện có các thành viên Hội đồng giám khảo, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí truyền hình và đại diện 17 nhóm tác giả vào chung khảo Giải thưởng NTĐV lần thứ 16, các nhà khoa học có công trình được vinh danh trong lễ trao giải.

Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 1
Các đại biểu dự lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16
Giải thưởng NTĐV do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam.
Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay NTĐV đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là CNTT, KH-CN ứng dụng, Y dược, Môi trường và Khuyến học - Tự học thành tài.
Theo thống kê của Ban tổ chức, sau 16 lần tổ chức, Giải thưởng NTĐV đã có 7.000 thí sinh tham dự; 3.200 sản phẩm dự thi; 190 sản phẩm CNTT và công trình khoa học được tôn vinh và hơn 50 sản phẩm có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Trong số các sản phẩm CNTT đã được nhận giải thưởng, có nhiều sản phẩm tiếp tục giành được những giải thưởng quốc tế khác và phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường toàn cầu. Nhiều sản phẩm có doanh thu triệu USD, được các nước đứng đầu thế giới sử dụng. Những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam với nhiều công trình xuất sắc trong các lĩnh vực Y dược, Môi trường, KH-CN ứng dụng cùng những công trình được vinh danh đã đóng góp rất lớn vào việc xây dựng và phát triển đời sống người dân, kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 vào chiều 15-4 tại Hà Nội
Được phát động từ tháng 7-2020 và có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực CNTT, đã có gần 300 sản phẩm dự thi của gần 300 nhóm tác giả, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.
Hội đồng giám khảo CNTT bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, đã làm việc công tâm, tích cực, đầy trách nhiệm để chọn ra được những sản phẩm xứng đáng nhất để trao giải.
Kết quả cuối cùng, trong lĩnh vực CNTT, Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba. Giải nhất với phần thưởng bằng tiền mặt là 200 triệu đồng thuộc về sản phẩm ứng dụng gọi xe Be, của Công ty CP Be Group. Be xuất phát là ứng dụng gọi xe thuần Việt, với dịch vụ cốt lõi là vận chuyển hàng hóa, chở người. Ứng dụng cũng định hướng phát triển để phục vụ mọi nhu cầu hàng ngày của người dân Việt Nam, từ giao hàng, mua vé máy bay, vé tàu hỏa, mua bảo hiểm cho các chuyến đi, ngân hàng điện tử...
Theo thống kê của Bộ TT-TT, tính đến hết quý 1-2022, ứng dụng gọi xe cá nhân Be có trung bình khoảng 3,65 triệu người sử dụng hàng tháng, ổn định vị trí thứ 2 trên thị trường ứng dụng gọi xe ở Việt Nam, chỉ xếp sau Grab.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 3
Đồng chí Trương Thị Mai và nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, cùng ông Tô Dũng Thái,  Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT trao giải nhất NTĐV lần thứ 16 cho nhóm tác giả lĩnh vực CNTT
Trong lĩnh vực KH-CN, công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường” của PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, ThS. Mai Thanh Huyền, ThS. Nguyễn Văn Tiến và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (Bộ Công thương) đã giành Giải NĐTV lần thứ 16.
Giải thưởng ở lĩnh vực Y dược thuộc về công trình “Ứng dụng kỹ thuật ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy” của PGS.TS Trần Quyết Tiến và các cộng sự.
Giải thưởng ở lĩnh vực Môi trường dành cho 2 công trình của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TPHCM và các cộng sự: công trình “Xây dựng bản đồ phát thải khí nhà kính CO2 ở TPHCM, đề xuất giải pháp xây dựng thành phố phát thải thấp cacbon”; và công trình “Công nghệ xử lý nước thải bằng hồ thủy sinh phủ hệ thực vật mới Cỏ Lông Tây (Brachiaria mutica), giải pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung hướng đến phát triển bền vững”. Mỗi giải thưởng này có trị giá giải thưởng 200 triệu đồng.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 4
Đồng chí Đỗ Văn Chiến trao giải ở lĩnh vực Y dược cho PGS.TS Trần Quyết Tiến
Giải thưởng NTĐV “Khuyến học - Tự học thành tài” được trao cho tác giả Đặng Ngọc Toàn với công trình “Đề án sáng chế Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” và tác giả Huỳnh Ngọc Mừng với công trình “Đề án sáng chế Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ”. Mỗi tác giả thuộc hạng mục này nhận được phần thưởng trị giá 50 triệu đồng.

3 giải nhì NTĐV ở lĩnh vực CNTT lần thứ 16 thuộc về các sản phẩm CNTT: akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp của Công ty TNHH phần mềm FPT; Nền tảng trợ lý ảo tổng đài trí tuệ nhân tạo (AI Call Center Virtual Assistant Platform); Loa thông minh OLLI tích hợp Trợ lý ảo MAIKA.

5 giải ba thuộc về các sản phẩm: Phần mềm hệ thống học Code - Codelearn, của nhóm tác giả Công ty FPT Software; Giải pháp nhà thông minh ONE Home - của nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology); Agridential.vn - nền tảng Blockchain truy xuất nguồn gốc thông tin theo chuỗi giá trị, của nhóm tác giả Công ty CP Vietnam Blockchain; Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco Platform - của nhóm tác giả VNPT Technology; 1Office - nền tảng quản lý tổng thể doanh nghiệp, của nhóm tác giả Công ty 1Office.

TRẦN BÌNH - SGGP

Bộ KH-CN vừa công bố 5 đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 được các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia lựa chọn từ 48 hồ sơ đăng ký tham gia.

5 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022

Trong đó, giải thưởng chính có 3 đề cử, gồm: GS-TSKH Ngô Việt Trung, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam ở lĩnh vực toán học; PGS-TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường ĐH Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) ở lĩnh vực hóa học; TS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) ở lĩnh vực y sinh dược học.

Giải thưởng trẻ gồm có 2 đề cử: TS Đoàn Lê Hoàng Tân, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (Đại học Quốc gia TPHCM); TS Trần Tiến Anh, ĐH Hàng hải Việt Nam.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên của Bộ KH-CN được trao cho tác giả của các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

TRẦN BÌNH - SGGP

Chiều 28-12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo KH-CN Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021. Các lĩnh vực được bình chọn gồm: cơ chế chính sách; khoa học xã hội; khoa học tự nhiên; nghiên cứu ứng dụng; tôn vinh nhà khoa học; hội nhập quốc tế.

Đây là năm thứ 16, hoạt động này được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Sự kiện diễn ra trực tuyến với các sự tham gia của các phóng viên chuyên theo dõi linh vực KH-CN, khách mời và đại diện những công trình, sản phẩm KH-CN được bình chọn. Dưới đây là danh sách 10 sự kiện KH-CN nổi bật trong năm 2021 được các nhà báo bình chọn:

1. Đại hội XIII của Đảng xác định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” là một trong các đột phá chiến lược

10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 1
Đại hội XIII của Đảng (họp từ ngày 25-1-2021 đến ngày 1-2-2021, tại Thủ đô Hà Nội)

Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đưa ra 3 nhóm giải pháp đột phá chiến lược để tiếp tục phát triển đất nước nhanh và bền vững. Ở nhóm thứ 2, nghị quyết nêu rõ: “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt trên cơ sở nâng cao, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, cơ bản về chất lượng giáo dục, đào tạo gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ nhân tài, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đây là lần đầu tiên, Văn kiện Đại hội Đảng xác định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” là một trong các đột phá chiến lược để xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó khẳng định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” không chỉ là động lực mà còn là trụ cột quan trọng để tăng trưởng kinh tế đất nước trong giai đoạn mới. 

2. Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các nhà khoa học dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6 với chủ đề “Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-10-2021, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút sự tham dự của 600 nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, trao đổi về 10 lĩnh vực trọng tâm. Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 730 tham luận của các học giả, chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó chọn được 400 bài tham luận để đưa vào kỷ yếu và 120 báo cáo toàn văn. Các báo cáo thể hiện trên các lĩnh vực: Lịch sử, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế, văn hóa, xã hội, môi trường,…

Kể từ lần đầu tổ chức vào năm 1998, các kỳ Hội thảo quốc tế Việt Nam học luôn nhất quán mục tiêu nghiên cứu Việt Nam vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và góp phần vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

3. Công trình khoa học Việt Nam giành Giải đặc biệt Giải thưởng Đổi mới sáng tạo châu Á

Công trình “Phát triển và ứng dụng hệ cảm biến sinh học để xác định nhanh BOD và độ độc trong nước” do nhóm nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương (thuộc Viện Công nghệ hóa học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) thực hiện, đã giành Giải đặc biệt (Best Innovation Award) của Giải thưởng Đổi mới sáng tạo châu Á (Asia Innovation Award) năm 2021.

Giải thưởng vinh danh nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương và các cộng sự vì đã tạo ra hệ nghiên cứu cảm biến sinh học cho phép xác định giá trị BOD (nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ) và độc tính trong nước chính xác với hệ số biến thiên thấp, thời gian phân tích nhanh, dễ sử dụng… để xác định nhanh chất lượng nước thải.

Với chi phí đầu tư và vận hành thấp, hệ cảm biến sinh học này được kỳ vọng có thể ứng dụng trong các hệ thống quan trắc môi trường tự động và liên tục. Qua đó, đánh giá chất lượng nước trực tiếp tại nguồn hướng đến mục tiêu cảnh báo sớm nhằm giảm thiểu những sự cố môi trường, góp phần bảo vệ sự sống dưới nước và trên mặt đất.

4. Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 3
Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất  đoạt giải tại World Communication Awards năm 2021

Ngày 26-10-2021, Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards) 2021 công bố: mô hình thành phố thông minh do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại giải thưởng này, vượt lên các tên tuổi lớn như China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.

Mô hình thành phố thông minh của Viettel là giải pháp toàn diện với 14 trung tâm thành phần. Viettel có thể "may đo" theo nhu cầu, đặc điểm, thực trạng và văn hóa của từng tỉnh, thành phố giúp sử dụng nguồn lực địa phương một cách tối ưu nhất, đưa ra các phân tích chính xác, phù hợp, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sự hài lòng của người dân.

Trong thời gian qua, đã có 30 tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel trong việc ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh.

5. Công trình kè chống sạt lở bờ biển huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Công trình kè chống sạt lở bờ biển khu du lịch khu vực Làng Chài, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được nghiệm thu và bàn giao, đưa vào sử dụng giai đoạn 3 với tổng chiều dài khoảng 1,3km.

Với công nghệ mới, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm tiên tiến, biện pháp thi công kè phù hợp của Công ty CP Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đã trị được sóng, gió, dòng chảy, bảo vệ bờ một cách ổn định, bền vững, bảo đảm khả năng chống ăn mòn trong môi trường biển, đáp ứng được yêu cầu phòng chống thiên tai trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng. Công trình đáp ứng được yêu cầu quy hoạch dự án đầu tư xây dựng các công trình kiên cố phía sau kè phải đạt cốt nền xây dựng là > +2,5m.

Giải pháp của Busadco thuộc cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và và ứng phó biến đổi khí hậu” đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN năm 2016. Cụm công trình này gồm 36 sản phẩm đang được ứng dụng tại 48/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tất cả các sản phẩm đều giảm ít nhất 20% chi phí so với giải pháp truyền thống.

6. Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng chống dịch Covid-19

10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 4
Sản phẩm áo hạ nhiệt, chống nóng đã được sử dụng rộng rãi thời gian qua

Tháng 6-2021, nhóm kỹ sư của Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp khoa học - công nghệ thuộc Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH-CN) đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất mẫu áo hạ nhiệt dành cho nhân viên y tế.

Áo được thiết kế dạng áo gi-lê, mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo bảo hộ y tế (PPE) để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc, lấy mẫu hoặc điều trị người bệnh.

Áo được làm từ vải không dệt, tráng Polyphenyl Ether (có tác dụng chống nước và “biết thở”).

Bộ phận quan trọng nhất trên áo là năm túi gel có chức năng hạ nhiệt, được gắn trên thân trước và sau áo. Gel thực chất là vật liệu chuyển pha, gồm hỗn hợp polyme và muối ăn, là những chất không độc hại, đã được chứng nhận chất hợp chuẩn tại ba thị trường khó tính nhất là Mỹ, EU và Nhật Bản. Túi đựng gel được thiết kế đặc biệt, dạng cấu trúc tổ ong giúp làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và vật liệu để tăng thời gian giữ nhiệt, kéo dài khoảng nhiệt độ bão hòa. Khi áo hết mát, có thể xịt cồn lên bề mặt áo để khử khuẩn, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng bốn giờ cho lần sử dụng tiếp theo.

7. “Mũ cách ly di động” Việt Nam được vinh danh tại Thụy Sĩ
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 5
Nhóm nghiên cứu và sản phẩm “mũ cách ly di động” Vihelm 

Ngày 29-11-2021, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ, nhóm sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm gồm 3 bạn trẻ Việt Nam (Đỗ Trọng Minh Đức, Trần Nguyễn Khánh An và Nguyễn Hoàng Phúc) đã được trao tặng danh hiệu Đại sứ giới trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO.

Sự kiện diễn ra có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ và đến thăm, làm việc với WIPO. Đây là lần đầu tiên WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và cũng là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt 50 năm lịch sử của WIPO (thành lập năm 1967).

Vihelm được thiết kế trên nguyên lý hoạt động của mặt nạ có tên PAPR, lọc không khí với các tiêu chuẩn được toàn cầu công nhận và có độ an toàn gấp 100 lần so với khẩu trang N99.

Theo nhóm sáng chế, sản phẩm này, sẽ thay đổi việc cách ly y tế bằng phương pháp “cách ly di động”. Tức là người bệnh F0 không có biến chứng hay F1 thay vì phải cách ly tại nhà hay tập trung vẫn có thể đội thiết bị này để ra ngoài sinh hoạt bình thường.

8. Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh được Pháp và Belarus vinh danh
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 6
GS-VS Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp ngày 2-4-2021

Năm 2021, GS-VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam vinh dự nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp và Huy chương của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus vì những thành tích xuất sắc trong khoa học và đóng góp không ngừng trong thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ với các nước này.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là Huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nhà nước Pháp. GS-VS Châu Văn Minh là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nước Pháp.

Với Huy chương của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus, GS-VS Châu Văn Minh được ghi nhận là một nhà khoa học lớn, luôn ủng hộ tích cực và nhất quán trong việc mở rộng quan hệ hợp tác KH-CN giữa Việt Nam và Belarus; thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam với Belarus nói chung và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus nói riêng. Đây là Huân chương thứ 18 mà Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus trao tặng từ trước tới nay cho các cá nhân, tập thể có thành tích khoa học xuất sắc của Belarus và quốc tế.

9. Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 7
Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho quả thanh long tỉnh Bình Thuận của Nhật Bản cấp

Ngày 16-3-2021, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Việc được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật Bản và mở rộng tiêu thụ vào các thị trường khác có quy định nhập khẩu khắt khe tương tự.

Sau vải thiều Lục Ngạn, ngày 7-10-2021, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho quả thanh long tỉnh Bình Thuận. Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản có ý nghĩa khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận vào thị trường Nhật Bản, và mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ thanh long Bình Thuận ở nhiều thị trường khác nhau, nhất là tại các thị trường khó tính (châu Âu, Hàn Quốc, New Zealand…).

Thành công từ việc xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận vào thị trường khó tính Nhật Bản cho thấy vai trò của sở hữu trí tuệ là công cụ hỗ trợ cho các sản phẩm Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản.

10. Ấn tượng TECHFEST 2021
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021 ảnh 8
Thứ trưởng Bộ KH-CN trao Giải nhất cuộc thi TECHFEST 2021 ngày 15-12-2021

Sau 3 tháng phát động, Chương trình “Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST Việt Nam 2021” đã bế mạc ngày 15-12-2021 với những con số ấn tượng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, triển lãm trực tuyến Techfest247 đã được ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, thu hút hơn 2,5 triệu lượt người tham dự trực tiếp và trực tuyến; hơn 120 sự kiện đã được tổ chức. Nền tảng Techfest 247 đã có 997 gian hàng, 711 sản phẩm đăng ký giao thương, 11.558 lượt tham quan. Đặc biệt với chuỗi hoạt động kết nối đầu tư đã hỗ trợ gần 350 startup tiếp cận hơn 100 nhà đầu tư và quỹ đầu tư trong nước, quốc tế và tổng số tiền quan tâm đầu tư là hơn 15 triệu USD. Mặc dù số lượng startup và nhà đầu tư đăng ký tham gia có sự giảm nhẹ so với mọi năm do tình hình dịch bệnh, nhưng số tiền đầu tư vẫn có sự tăng trưởng khoảng 10%.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy trước đó. Hơn 1,3 tỷ USD đã được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

TRẦN BÌNH - SGGP

Sáng nay, 19-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH-CN đã trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN năm 2021.

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Giải thưởng được xét trao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong KH-CN, là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước.

Năm 2021, giải thưởng điều chỉnh lĩnh vực “công nghệ thông tin và truyền thông” thành "công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa” nhằm định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ tích cực, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Như vậy, từ năm 2021, 5 lĩnh vực xét giải thưởng là: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới. Từ 66 hồ sơ đề cử được gửi về từ các cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước, Hội đồng giải thưởng đã chọn ra 10 tài năng trẻ để trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021. Đây là những gương mặt tiêu biểu, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng KH-CN.

Cũng trong lễ trao giải, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu cho 20 nữ sinh viên trong lĩnh vực KH-CN. Đây là những nữ sinh từ năm 3 trở lên hệ đại học chính quy, có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN thuộc 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Danh sách 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021:


 Lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa

 1. TS Nguyễn Thanh Bình (35 tuổi), Trưởng bộ môn Ứng dụng tin học, Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

 2. TS Phạm Quốc Việt (31 tuổi), giáo sư hợp đồng, Đại học Quốc gia Busan, Hàn Quốc.

 3. ThS Lê Hoàng Quỳnh (34 tuổi), giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Lĩnh vực Công nghệ y - dược

1. TS Trương Thanh Tùng (32 tuổi), Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa.

2. TS - BS Đào Việt Hằng (34 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi can thiệp, Bệnh viện Đại học  Y Hà Nội và giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội.

3. TS Đỗ Phúc Huyền (35 tuổi), Phó Giám đốc Viện Kinh tế và Công nghệ y tế (iHeat).

 Lĩnh vực Công nghệ sinh học

1. TS Ninh Thế Sơn (33 tuổi), Phó Trưởng phòng Hóa sinh ứng dụng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 Lĩnh vực Công nghệ môi trường

1. ThS Hồ Xuân Vinh (34 tuổi), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

 Lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới

 1. TS Nguyễn Trọng Hiếu (33 tuổi), nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, Trường Đại học Quốc gia Australia.

 2. TS Phạm Văn Trình (35 tuổi), nghiên cứu viên chính, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

BÍCH QUYÊN - SGGP

Sáng ngày 25/11/2021 tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị trực tiếp tại số 24 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và trực tuyến tại địa chỉ techmartvietnam.vn. Đồng hành cùng sự kiện Khai trương Sàn giao dịch công nghệ có chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm KH&CN.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng các lãnh đạo, đại biểu nhấn nút khởi động sàn giao dịch công nghệ và thiết bị

Tham dự Lễ khai trương, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có: Ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tham dự sự kiện còn có: Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Kạn; Ông Phan Xuân Dũng - Nguyên UVBCH TW Đảng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Về phía các đơn vị phối hợp tổ chức có: Ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hồi - nguyên Đại sứ tại Canada và Áo, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam; Ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Chi hội Doanh nhân quốc tế Việt - Âu.

Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia Trần Đắc Hiến Phát biểu mở đầu buổi lễ

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho biết: nhiều năm qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) ở các quy mô quốc tế, quốc gia, vùng và chuyên ngành, để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có sản phẩm KH&CN có điều kiện, cơ hội quảng bá, trình diễn, giới thiệu với công chúng, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, các hoạt động này chủ yếu mang tính sự kiện, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên không đáp ứng được nhu cầu thường xuyên về hoạt động cung - cầu trong thị trường KH&CN.

Để góp phần giải quyết vấn đề này, sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã phối hợp với một số hiệp hội và đơn vị khác để tổ chức triển khai các hoạt động trưng bày, trình diễn, kết nối, xúc tiến giao dịch sản phẩm, hàng hoá KH&CN tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị trực tiếp tại số 24 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiến, TP. Hà Nội và trực tuyến tại địa chỉ techmartvietnam.vn.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt Phát biểu tại lễ Khai trương

Phát biểu tại lễ Khai trương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định: “Hình thành và phát triển đồng bộ thị trường KH&CN là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được nêu trong nhiều Nghị quyết của Đảng, Luật Khoa học và công nghệ, Chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”. Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến, sự nỗ lực và chủ động của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia trong việc phối hợp với các hiệp hội để triển khai các hoạt động tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị trực tiếp và trực tuyến.

Bộ trưởng cho biết, những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo tổ chức triển khai một số chương trình, đề án và nhiều sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ như chợ công nghệ và thiết bị, triển lãm thành tựu KH&CN, trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo), Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) ở nhiều quy mô khác nhau... thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân có liên quan, qua đó góp phần hình thành và từng bước phát triển thị trường KH&CN. Năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 về Chương trình phát triển thị trường KH&CN quốc gia đến năm 2030, trong đó việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường, như Sàn giao dịch công nghệ, là một nhiệm vụ và giải pháp quan trọng. Sàn giao dịch công nghệ thực hiện các hoạt động kết nối các bên cung - cầu công nghệ tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; hỗ trợ trình diễn, triển lãm, giới thiệu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu cũng như các sản phẩm, hàng hóa KH&CN, qua đó góp phần thiết thực vào phát triển thị trường KH&CN.

TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các hiệp hội tham gia hoạt động sàn cho biết, sàn giao dịch sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ, các cá nhân có công nghệ thiết bị cần được trưng bày, trình diễn, triển lãm. "Đây là sàn giao dịch công nghệ đầu tiên ở tầm quốc gia", ông Quân nói và mong muốn sẽ sớm phối hợp các sàn ở địa phương nhằm kết nối, tìm kiếm, giao dịch mua - bán sản phẩm, qua đó góp phần phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Trong khuôn khổ sự kiện trên còn có nhiều phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ với những chủ đề thời sự và cấp thiết của cộng đồng khoa học và doanh nhân như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo...

Tại Sàn giao dịch công nghệ không chỉ có các sản phẩm, hàng hóa KH&CN được trưng bày, giới thiệu, trình diễn trực tiếp, mà còn giới thiệu cơ sở dữ liệu (CSDL) của hàng trăm công nghệ chào bán trên trang Techmartvietnam.vn; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các CSDL KH&CN quốc tế, tạo cơ sở tri thức cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, CSDL về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp cũng như rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm một cách hiệu quả.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa KH&CN, Sàn giao dịch công nghệ tiếp tục hoạt động thường xuyên để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa KH&CN và tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ Khai trương

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng các lãnh đạo và đại biểu chứng kiến các đơn vị ký kết hợp tác tại buổi lễ

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tham quan một số gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

(ảnh: Mạnh Hùng)

Đ.T.V (NASATI)

Tối 10/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 26, Giải thưởng WIPO năm 2020. 

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Vifotec), Trưởng Ban tổ chức Giải cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, Giải thưởng Sáng tạo KHCN là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tiến quân vào khoa học, kỹ thuật, khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua 26 lần tổ chức (1995-2020), Giải thưởng đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực sáng tạo KHCN, được các nhà khoa học trong nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Nhiều công trình đoạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội.

wipo2021

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng cho cho các chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 5 công trình đoạt giải Nhất
 

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 45 công trình bao gồm: 05 Giải Nhất, 11 Giải Nhì, 13 Giải Ba, 16 Giải Khuyến khích.

05 Giải Nhất thuộc về: Lĩnh vực cơ khí - tự động hóa có công trình "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị mô phỏng huấn luyện kip chiến đấu cabin YHK của Đài điều khiển tên lửa phòng không S125-2TM" của nhóm tác giả Thiếu tá, Thạc sỹ Chu Văn Hiệp; Trung tá, Tiến sỹ Phạm Đức Thỏa, Nguyễn Xuân Thiện, Võ Hồng Thắng và các cộng sự thuộc Viện Tên lửa- Viện KH&CN Quân sự, Bộ Quốc phòng.

Lĩnh vực công nghệ vật liệu có công trình "Tận dụng đất cứng, đất tầng phủ để sản xuất ngói chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sỹ Nguyễn Quang Mâu, Thạc sỹ Nguyễn Quang Toàn, Thạc sỹ Nguyễn Duy Tấn thuộc Công ty cổ phần Gạch ngói Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.

Lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, có công trình "Nghiên cứu phát triển trạm sạc nhanh cho xe ôtô điện theo tiêu chuẩn chademo, nhằm thúc đẩy, khuyến khích việc sử dụng ôtô điện tại Việt Nam" của nhóm tác giả Kỹ sư Trần Dũng, Kỹ sư Bùi Phúc Chính, Kỹ sư Đinh Huy Vũ, Hà Đức Tường Quân, Lê Quang Vương thuộc Trung tâm sản xuất thiết bị điện, điện tử, Điện lực miền Trung.

Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống có công trình "Tổ hợp lai các giống gà nội (MD1.BĐ; MD2.BĐ; MD3.BĐ" của tác giả Lê Văn Dư, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, tỉnh Bình Định.

Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên có công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sỹ Nguyễn Quang Mâu, Thạc sỹ Đồng Đức Chính, Kỹ sư Trần Văn Tuân của Công ty cổ phần Gốm Đất Việt- Đông Triều.

wipo20211

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao giải Nhất cho các tác giả 

Giải thưởng WIPO được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định trao Bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sỹ Nguyễn Quang Mâu, Thạc sỹ Đồng Đức Chính, Kỹ sư Trần Văn Tuân thuộc Công ty cổ phần gốm Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đánh giá cao các công trình được giải và cho biết, trong 26 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước.

Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Ngay sau Lễ trao giải, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021. Bộ trưởng cho biết, năm 2021 Giải thưởng tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như cơ khí tự động hoá, vật liệu, thông tin, điện tử và viễn thông, sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới...

wipo20212

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt hy vọng Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021 sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Qua đó, đóng góp trí tuệ và tài năng của mình vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trải qua 26 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam.

Giải thưởng đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình KHCN có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Sự lan tỏa rộng khắp của Giải thưởng với uy tín ngày càng cao đã thu hút không chỉ các nhà khoa học mà cả những cá nhân đam mê sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng KHCN.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải: Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến khích, Giải thưởng WIPO:

wipo20213wipo20214wipo20215wipo20216

 

Việt Nam cần những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế để có thể đạt được tham vọng trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 và đổi mới sáng tạo sẽ là nền tảng cơ bản trong việc nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng tăng trưởng.  

Ngày 3-11, Bộ KH-CN Việt Nam, Ngân hàng thế giới (WB) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã công bố các báo cáo về “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam” và “Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế”.

cbdmst
Quang cảnh buổi lễ công bố 2 báo cáo diễn ra ngày 3-11 ở Hà Nội
Báo cáo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo  - STI” do WB và Bộ KH-CN phối hợp thực hiện đã nghiên cứu chính sách và khuôn khổ phát triển hiện tại của STI, phân tích các rào cản gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đổi mới, đề xuất chương trình cải cách toàn diện để thúc đẩy tăng trưởng về đổi mới sáng tạo.
Báo cáo cũng đề xuất Việt Nam nên định hướng lại chính sách cho STI từ việc hỗ trợ đổi mới tiên tiến sang thúc đẩy ứng dụng và lan tỏa các công nghệ trong nhóm doanh nghiệp lớn. Ngoài nghiên cứu và phát minh, lan tỏa công nghệ có thể đem lại thành quả có ý nghĩa về năng suất và chuyển đổi kinh tế. Đây chính nơi những can thiệp và hỗ trợ của Chính phủ có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất.
Báo cáo cũng chỉ ra sự không phù hợp giữa các chính sách về đổi mới sáng tạo và khả năng cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp và các tổ chức.
cbdmst1
Bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam phát biểu ở lễ công bố báo cáo
Phát biểu tại lễ công bố, bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam nhận định: Việt Nam sẽ cần những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế để có thể đạt được tham vọng trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 và đổi mới sáng tạo sẽ là nền tảng cơ bản trong việc nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng tăng trưởng. Tuy nhiên, có nhiều cách tiếp cận khác nhau để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và báo cáo này đưa ra những ý tưởng có thể phù hợp cho Việt Nam.
Theo đó, Việt Nam cần quan tâm xây dựng năng lực để tận dụng tối đa các công nghệ hiện đại nhất nên là ưu tiên hàng đầu. Việc thu hẹp khoảng cách về kỹ năng của lực lượng lao động (cả chất lượng và số lượng) sẽ rất quan trọng để khai thác toàn bộ sức mạnh của đổi mới sáng tạo. Việc áp dụng đổi mới sáng tạo sâu rộng hơn nữa có thể giúp các quốc gia vượt lên các thách thức mới để tiếp tục phát triển, kể cả các yếu tố xung đột địa chính trị toàn cầu, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và sự sụt giảm đáng kể về tăng trưởng năng suất.
Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo đòi hỏi một chương trình cải cách toàn diện. Ngoài việc định hướng lại các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho phù hợp hơn với năng lực và nhu cầu của doanh nghiệp, Việt Nam cần tăng cường các yếu tố bổ trợ quan trọng cho đổi mới sáng tạo như kỹ năng của người lao động và khả năng tiếp cận tài chính cho các dự án đổi mới sáng tạo.
Báo cáo "Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế" do CISRO, cơ quan khoa học quốc gia Australia và các đơn vị thuộc Bộ KH-CN Việt Nam thực hiện.
Báo cáo chỉ ra tác động, định lượng của việc hấp thụ công nghệ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Được tài trợ bởi Chương trình Aus4Innovation, báo cáo cung cấp các công cụ để đánh giá hiện trạng và tác động của tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Bằng cách áp dụng các mô hình kinh tế vào cơ sở dữ liệu rộng lớn về việc hấp thụ công nghệ của các doanh nghiệp tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy yếu tố công nghệ đóng góp ngày càng nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 2016-2019.
Báo cáo là nguồn tham khảo chính sách quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và cho thấy tính hiệu quả và nhân tố đổi mới sáng tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế so với vốn và lao động giá rẻ.
cbdmst2
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie phát biểu tại lễ công bố
Phát biểu tại lễ công bố, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: Australia đã và đang hỗ trợ Việt Nam đưa ra các quyết định chính sách dựa trên cơ sở thực chứng trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo và báo cáo này là một mốc quan trọng nữa trong quan hệ đối tác của chúng tôi. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Australia và Việt Nam đã thực hiện báo cáo này trong một năm rưỡi, thu thập và phân tích dữ liệu trong giai đoạn gần 20 năm qua để phát triển hai mô hình kinh tế hiện đại nhằm lượng hóa mức độ đóng góp của tiến bộ công nghệ vào tăng trưởng kinh tế.
“Chúng tôi hy vọng rằng Bộ KH-CN Việt Nam có thể vận dụng hai mô hình này trong hoạch định các chính sách về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia trong dài hạn”, bà Robyn Mudie chia sẻ.
cbdmst3
Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại lễ công bố
Tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: “Các báo cáo đã chỉ rõ vai trò đóng góp quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong tăng trưởng kinh tế - xã hội ở Việt Nam và con đường để Việt Nam tiến về phía trước, không ngừng hoàn thiện và nâng cao năng lực hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình sáng tạo, truyền bá, ứng dụng tri thức và công nghệ phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững đất nước đến năm 2030 và 2045. Bộ KH-CN đánh giá cao hỗ trợ của Chính phủ Australia và WB trong các nỗ lực này và mong muốn có thêm các sáng kiến hợp tác tiếp theo để đưa các khuyến nghị, công cụ hữu ích này vào thực tiễn”.

TRẦN BÌNH - SGGP

Sáng nay 16-9, lễ phát động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, kết nối nhiều điểm cầu trên cả nước.
tf2021

Toàn cảnh các đầu cầu tham dự lễ phát động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2021 tổ chức trực tuyến - Ảnh: KIM THOA

Techfest lần thứ 7 có chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai", với hơn 50 sự kiện sẽ diễn ra liên tục suốt từ nay cho tới cuối năm.

Tham gia Techfest 2021 sẽ có 16 làng công nghệ (16 lĩnh vực) và khoảng 300 gian hàng. Mục tiêu được chú trọng trong chuỗi các sự kiện của Techfest Việt Nam là tạo điều kiện để các startup có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác và thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư. 

Do đó xúc tiến kết nối đầu tư sẽ là điểm nhấn của Techfest 2021 như khẳng định của ông Phạm Hồng Quất, cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ).

Ngoài các làng công nghệ đã tham gia Techfest những năm trước, năm nay có thêm nhiều làng công nghệ mới, qua đó cũng phản ánh sự xuất hiện và vai trò được chú ý hơn của các xu hướng phát triển kinh tế.

Một số làng mới tham gia Techfest năm nay như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Công nghệ giải trí & truyền thông, Làng Công nghệ đô thị thông minh và công nghệ bất động sản số; Làng Công nghệ y tế và giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Công nghệ du lịch - ẩm thực và nông nghiệp bản địa...

Năm nay là năm đầu tiên Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tham dự Techfest. Theo đó, với sự tham gia của gần 50 chuyên gia kiều bào trong vai trò cố vấn cho chuỗi các cuộc thi đổi mới sáng tạo, Techfest kỳ vọng sẽ giúp tăng cường giao lưu, kết nối, phát huy trí tuệ Việt ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ở thời đại công nghệ 4.0.

Sự kiện Techfest được tổ chức lần đầu tiên năm 2015 và năm nay là lần thứ 7 diễn ra sự kiện này, cũng là năm đầu tiên Techfest phải tổ chức phần lớn theo hình thức trực tuyến vì ảnh hưởng dịch COVID-19. 

Năm ngoái, do cũng đã bắt đầu chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, Techfest 2020 đã kết hợp hai hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến.

Dù vậy, Techfest 2020 cũng đã diễn ra thành công với hơn 7.000 người tham dự tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, thu hút hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền quan tâm đầu tư từ sự kiện đạt khoảng 14 triệu đôla Mỹ.

Năm nay, ban tổ chức sự kiện hy vọng nếu dịch bệnh có thể được cơ bản kiểm soát thì các sự kiện offline cũng có thể diễn ra trực tiếp tại TP.HCM. Trong tình huống không thể, với sự hỗ trợ của công nghệ kết nối, các hoạt động của Techfest 2021 được cho là cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Techfest là sự kiện do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở KH&CN TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) phối hợp tổ chức.

Phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2021

Cũng trong sáng 16-9, ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest đã thông báo quy cách tổ chức cũng như tiến độ nhận đăng ký, chấm và công bố kết quả của cuộc thi.

Theo đó, cuộc thi năm nay vẫn giữ 2 bảng thi như trước. Bảng Công nghệ dành cho các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ. Doanh nghiệp dự thi có sở hữu về công nghệ hoặc đã đăng ký sở hữu trí tuệ.

Bảng Mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo dành cho doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo trong mô hình kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ… Doanh nghiệp tham gia không yêu cầu phải sở hữu công nghệ hoặc có đăng ký sở hữu trí tuệ.

Ban tổ chức nhận hồ sơ dự thi từ 16-9 đến 12-10 và chung kết cuộc thi dự kiến vào ngày 15-12. Giải thưởng và các gói hỗ trợ tài chính lên đến 500.000 USD.

 

Đỗ Dương - tuoitre.vn

Các nhà khoa học đã chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước là đối tượng hướng đến của Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022.

 
gtTDN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với nhà khoa học nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa về triển vọng ứng dụng của công trình tại lễ trao Giải thưởng lần thứ hai, 20/5/2019. Ảnh: VAST
 
Nhân kỷ niệm 108 năm ngày sinh GS.VS. Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 2021), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phát động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ ba nhằm vinh danh cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng xuất sắc.
 
Cụ thể, giải thưởng hướng đến các nhà khoa học đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (Toán học; Cơ học; Khoa học thông tin và khoa học máy tính; Vật lý; Hóa học; Khoa học về sự sống; Khoa học về Trái đất; Khoa học biển; Khoa học môi trường và năng lượng), được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước. Mặt khác, các công trình ứng cử phải được tác giả công trình tổ chức triển khai ứng dụng ở Việt Nam, và được ghi nhận có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.
 
Hội đồng xét Giải thưởng gồm 5-7 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tiến hành bỏ phiếu kín. Giải thưởng được trao cho tác giả có công trình khoa học xuất sắc khi có tỉ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 3/4 trở lên tính trên tổng số thành viên tham dự.
 
Cùng với việc công bố Giải thưởng, VAST kêu gọi các đơn vị giới thiệu ứng viên hoặc các ứng viên tự đề cử nộp hồ sơ đăng ký tham gia từ hôm nay, 13/8, đến hết ngày 31/12/2021. Công tác xét chọn diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4/2022; lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022, với từ 1-3 giải, phần thưởng tiền mặt mỗi giải tương đương ít nhất 1.000 lần mức lương cơ sở (tức vào khoảng 160 triệu đồng).
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được tổ chức 3 năm một lần. Qua hai lần tổ chức vào năm 2016 và năm 2019, đã có 6 Giải thưởng được xét tặng cho 14 nhà khoa học.
 
Hồ sơ đề nghị xét tặng do tổ chức hoặc nhà khoa học có uy tín thông qua tổ chức có tư cách pháp nhân giới thiệu ứng viên hoặc do ứng viên tự đề cử và gửi đến Hội đồng Giải thưởng.
 
Hồ sơ cần được niêm phong và bao gồm bản giới thiệu ứng viên hoặc bản ứng viên tự đề cử; bản thuyết minh các công trình khoa học được xem xét và bản sao các công trình khoa học, các văn bằng sở hữu trí tuệ có liên quan; lý lịch khoa học của ứng viên - tất cả đều theo mẫu của Ban tổ chức, có thể xem chi tiết tạihttp://vast.gov.vn/giai-thuong-tran-dai-nghia/

 

Thái Thanh - khoahocphattrien.vn

Từ 151 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do các bộ, ngành, tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã lựa chọn ra 76 công trình, giải pháp tiêu biểu vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.  

Đó là thông tin được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cho biết ngày 30/8.

svang
Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã lựa chọn ra 76 công trình, giải pháp tiêu biểu
Về Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021, hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, việc tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 sẽ được Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
 
Trước đó, hưởng ứng phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, một số bộ, ngành và thành viên của Mặt trận, tổ chức tuyển chọn, công bố, vinh danh các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam.

Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2016 đến nay, công tác tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam được triển khai ngày càng bài bản, khoa học, chặt chẽ, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan và thu hút được sự tham gia tích cực của các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương trong cả nước.

Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực được Đảng, Nhà nước tập trung ưu tiên phát triển như: cơ khí tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh…Những công trình, giải pháp được lựa chọn chính là một lần nữa khẳng định năng lực sáng tạo mạnh mẽ của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua 5 năm triển khai, từ năm 2016 đến 2020, Ban Chỉ đạo tuyến chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã tổ chức tuyển chọn, công bố 365/772 công trình, giải pháp khoa học công nghệ gửi về Ban Chỉ đạo để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam (năm 2016 là 71 công trình; năm 2017 là 72 công trình; năm 2018 là 73 công trình; năm 2019 là 74 công trình; 2020 là 75 công trình và vinh danh 05 công trình phòng chống dịch bệnh Covid - 19). Số công trình được tuyển chọn, công bố hằng năm bằng với số năm kỷ niệm Quốc khánh. Lễ công bố hằng năm là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9).

Tiêu chí, điều kiện các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được giới thiệu, đề nghị tuyển chọn, công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 gồm: Công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật đã đoạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ ngày 01/01/2019 đến ngày 20/6/2021; các công trình có giá trị khoa học và công nghệ hoặc giá trị ứng dụng thực tiễn cao, giá trị kinh tế cao, đạt hiệu quả trong sản xuất, đời sống; các công trình được các bộ, ngành, tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu, đề nghị; được Hội đồng tuyển chọn đề nghị và Ban Chỉ đạo Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thống nhất lựa chọn; đồng thời toàn bộ công trình gửi về có đầy đủ hồ sơ và bảo đảm thời gian theo qui định.

Theo đó, trong năm 2021, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã nhận được 151 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do các bộ, ngành, tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị; trong đó: có 55 công trình, giải pháp khoa học - công nghệ do 11 bộ, ngành, tổ chức thành viên của Mặt trận giới thiệu gồm: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Ngoại giao, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam và Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Có 96 công trình, giải pháp khoa học, công nghệ do 36 tỉnh, thành phố giới thiệu bao gồm các tỉnh: Bình Định, Sơn La, Hải Dương, Hưng Yên, Lào Cai, Bắc Giang, Cần Thơ, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thanh Hóa, An Giang, Bạc Liêu, Ninh Bình, Quảng Bình, Bắc Kạn, Cà Mau, Quảng Ngãi, Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thừa Thiên - Huế, Yên Bái, TP. Hà Nội, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Hậu Giang, Bình Phước.

Từ 151 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ, Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín tuyển chọn 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu và đề nghị công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 cũng tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng quốc tế năm 2020; vinh danh 6 công trình khoa học sáng tạo tiêu biểu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

76 công trình, giải pháp được chia theo các lĩnh vực như sau: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông: 15 công trình; công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp: 14 công trình; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống: 13 công trình; cơ khí tự động hóa: 9 công trình; giáo dục – đào tạo: 8 công trình; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: 7 công trình; y tế: 7 công trình; công nghệ vật liệu: 3 công trình 

Nam Khánh - dangcongsan.vn

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537351