SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sự kiện đã thu hút 60 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 30 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Tối 21/11, tại Không gian Đổi mới sáng tạo Mekong, thành phố Bến Tre, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 (Techfest Mekong 2020) với chủ đề: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh bình thường mới "Thích ứng – Chuyển đổi – Bức phá".

Techfest Mekong 2020 giới thiệu các kết quả KH&CN nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên nhằm thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ và sản phẩm. Không gian trưng bày hội tụ các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre và các dự án khởi nghiệp tiêu biểu của các tỉnh thành trong khu vực; sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên, học sinh các trường khu vực ĐBSCL và các trường tại thành phố Hồ Chí Minh…

tvtung
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc tại Techfest Mekong 2020.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức do bối cảnh bệnh dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến của mình. Theo Báo cáo của Quỹ đầu tư ESP Capital và Cento Ventures, Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo (KNST) Việt Nam đến năm 2019 đã vươn lên đứng thứ ba trong số các quốc gia của ASEAN về tốc độ tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, chỉ sau Indonesia và Singapore, với lượng đầu tư mạo hiểm chiếm 17% tổng vốn đầu tư trong khu vực.
 
Cho đến thời điểm này, Việt Nam sau Covid đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới và Techfest là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam chào đón họ với sự hấp dẫn bởi chính tài năng và chất lượng của một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới. “Techfest Mekong 2020 sẽ trở thành động lực tạo ra những hạt giống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng nhất; ươm mầm ý tưởng, doanh nghiệp khởi nghiệp”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

ctbtre
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu tại Techfest Mekong 2020.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, Techfest Mekong 2020 sẽ tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và thu hút các nguồn lực đầu tư; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kích thích hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.
 
Techfest Mekong 2020 có trên 120 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL.
Sự kiện đã thu hút 60 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 30 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.
 
Sự kiện rất có ý nghĩa với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở các địa phương, vì đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vùng được học hỏi và kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia, nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, theo ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre. Ông Lâm Văn Tân cho biết, quá trình hội nhập vùng ĐBSCL nói chung cũng như tỉnh Bến Tre nói riêng đã, đang và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất liên kết chuỗi giá trị còn hạn chế chất lượng nông sản chưa đồng đều, chưa có nhiều thương hiệu cho sản phẩm địa phương, mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn khá thấp. Cho nên, việc liên kết thông qua các sự kiện kết nối như Techfest là thực sự cần thiết.

tfmekong
Các đại biểu ấn nút khai mạc Techfest Mekong 2020.
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, Techfest Mekong có các Hội thảo giới thiệu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chương trình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công, nông nghiệp và ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0; Tổng kết chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre; Diễn đàn thanh niên "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Phát huy nguồn tài nguyên bản địa.
 
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương và các đối tác tổ chức, Techfest Mekong 2020 sẽ là tiền đề cho ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Quốc gia tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-29/11/2020).

Chiều 15-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm PGS.TS Huỳnh Thành Đạt giữ chức bộ trưởng Bộ KH&CN.

Chúc mừng PGS.TS Huỳnh Thành Đạt được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ KH&CN, Thủ tướng cho rằng đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn mà Đảng, Nhà nước giao cho ông Huỳnh Thành Đạt - với tư cách là “tư lệnh lĩnh vực vô cùng quan trọng trong hoạch định chính sách, đề xuất chủ trương, đề xuất thể chế và tổ chức thực hiện trong lĩnh vực KH&CN”.
 
htdat1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm PGS.TS Huỳnh Thành Đạt
Thủ tướng nhận định, là người giàu kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sau nhiều năm làm lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM – một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của cả nước, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt sẽ tiếp tục phát huy tốt trí lực, năng lực, sở trưởng, kinh nghiệm của mình để lãnh đạo ngành KH&CN phát triển.
 
Thủ tướng nhấn mạnh Bộ KH&CN, đứng đầu là đồng chí Bộ trưởng phải không ngừng đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn cuộc sống, tập trung vào cơ chế chính sách, nguồn lực để ưu tiên phát triển khoa học - công nghệ và tập trung vào bốn nhiệm vụ: đổi mới cơ chế thể chế phát triển khoa học và công nghệ, thu hút các nguồn lực xã hội, đặc biệt là của doanh nghiệp, để nâng cao năng lực hấp thụ, đổi mới công nghệ; rút ngắn khoảng cách giữa các viện trường và doanh nghiệp, và gắn kết một cách thực chất để tiếp thu, làm chủ, chuyển giao và từng bước tạo ra công nghệ mới; thúc đẩy chính sách sử dụng, trọng dụng cán bộ KH&CN, bao gồm các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học được giao các nhiệm vụ quốc gia, các nhà khoa học trẻ tài năng cũng như đội ngũ quản lý KH&CN, những người luôn đổi mới, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo; các ngành KHXH và nhân văn đề xuất được những chính sách cụ thể hơn trong điều hành.
 
“Đồng chí Bộ trưởng sẽ tạo ra đột phá, cú hích quan trọng cho sự phát triển của KH&CN trong giai đoạn mới, để Việt Nam không chậm trễ trong việc ứng dụng công nghệ mới, đừng để Việt Nam đi chậm hơn, làm năng suất lao động thấp hơn, lạc hậu hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng. “Những chính sách, đề xuất của các đồng chí trong nhiệm kỳ này phải thúc đẩy cuộc cách mạng KH&CN và kỹ thuật”.

htdat2
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ nhậm chức.
Cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã tín nhiệm giao nhiệm vụ giữ chức bộ trưởng Bộ KH&CN, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết: "Tôi luôn ý thức được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đến sự phát triển và vai trò, vị trí của KH&CN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là nhiệm vụ lớn, đồng thời cũng là một trọng trách với những thách thức không nhỏ đang ở phía trước".
 
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt hứa trong thời gian tới sẽ cố gắng thực hiện và hoàn thành các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là 4 nhiệm vụ, chỉ đạo của Thủ tướng vừa đặt ra. “Trong thời gian tới, tôi sẽ tập trung sức lực, trí tuệ để cùng với tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bộ KH&CN: đoàn kết, thống nhất trong việc kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả mà Bộ và ngành KH&CN đạt được trong thời gian qua; khơi dậy và thúc đẩy tinh thần chung tay hợp tác, chia sẻ và sáng tạo của đông đảo lực lượng KH&CN trong và ngoài nước trong việc khai thác và phát triển các tiềm lực KH&CN quốc gia; Đồng thời, tiếp tục tập trung thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành KH&CN trong việc phát triển đồng bộ KHXH&NV, KHTN, khoa học kỹ thuật và công nghệ, nhất là đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng và phát triển KH&CN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; nâng cao hiệu quả liên kết giữa viện nghiên cứu/trường đại học và doanh nghiệp để phục vụ thiết thực phát triển KTXH nhanh và bền vững”, Bộ trưởng nói.

htdat3
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trao đổi với các cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN.
 
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt sinh năm 1962, quê Bến Tre, là ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - được Bộ Chính trị quyết định về nhận công tác tại Bộ Khoa học - công nghệ và Quốc hội xem xét phê chuẩn làm Bộ trưởng.
Ngày 12-11, sau khi bỏ phiếu kín, Quốc hội đã thông qua nghị quyết với đa số phiếu tán thành, phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
Tin: Bảo Như, ảnh: Mỹ Hạnh - khoahocphattrien.vn
Ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Viện Đo lường Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án 996 về tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định; Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ) Chu Đức Nhuận; Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ KH&CN) Nguyễn Nam Hải; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Hà Minh Hiệp cùng sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành, các nhà khoa học, cá nhân, tổ chức và các sở KH&CN, Chi cục TĐC địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết: phát triển hạ tầng đo lường quốc gia trong bối cảnh mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong suốt hơn 7 thập niên qua. Trong bối cảnh mới hiện nay, hoạt động đo lường Việt Nam cần tiếp tục có những giải pháp thiết thực nhằm phát triển lên một tầm cao mới, khẳng định vị trí là công cụ đắc lực hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Ngày 10/8/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 996/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Để tổ chức triển khai nhiệm vụ này, ngày 16/01/2019 Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện triển khai Đề án 996 và một số văn bản khác như: Quyết định số 3807/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019 Phê duyệt “Danh mục ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng tâm cần tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Quyết định số 2783/QĐ-BKHCN ngày 13/10/2020 ban hành TCVN13187: 2020 Phòng thí nghiệm đo lường - Tiêu chí đánh giá năng lực đo lường. 

Thông qua Hội nghị, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn đại biểu, các chuyên gia thuộc các ngành khoa học, kỹ thuật,... cùng nhau thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu thông qua hoạt động đo lường của các bộ, ngành, địa phương, từ đó xây dựng, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 996  nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của biện pháp quản lý mới trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công  nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng trong phạm vi toàn thế giới.

dldn1

Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam Cao Xuân Quân trình bày công tác triển khai Đề án 996. 

Về công tác quản lý nhà nước của ngành KH&CN, thời gian qua, Bộ KH&CN đã hoàn thiện Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đo lường, gồm Luật Đo lường, 02 Nghị định, 08 Thông tư và ban hành Hệ thống 298 văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam tương thích với các tổ chức đo lường quốc tế như Tổ chức đo lường pháp định quốc tế (OIML), Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), ...

Đồng thời, Việt Nam hiện đã là thành viên của 04 tổ chức quốc tế và khu vực về đo lường; tham gia một số Ban kỹ thuật/tiểu ban kỹ thuật của các tổ chức đo lường quốc tế và được quốc tế thừa nhận khả năng đo và hiệu chuẩn đối với nhiều phép đo... Đây là cơ sở pháp lý và kỹ thuật để thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế.

Bên cạnh hệ thống các cơ quan nhà nước về đo lường có thẩm quyền đã được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương, hạ tầng đo lường quốc gia bao gồm các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đo lường và hạ tầng kỹ thuật đo lường quốc gia từ cấp quốc gia, đến địa phương và doanh nghiệp, hệ thống các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường trên địa bàn cả nước đã được xác lập và phát triển với hơn 350 tổ chức được cấp giấy chứng nhận, trên 3000 kiểm định viên đã và đang kiểm định khoảng 32 triệu phương tiện đo thuộc Danh mục phương tiện đo nhóm 2 bắt buộc phải kiểm định, hiệu chuẩn trên phạm vi cả nước.

dldn2

Toàn cảnh Hội nghị.

Về công tác triển khai Đề án Đo lường 996 giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam Cao Xuân Quân cho biết: với mục tiêu chung là phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế và nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho hoạt động doanh nghiệp, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, với quy hoạch phát triển bộ ngành và địa phương; xây dựng và áp dụng hiệu quả bộ tiêu chí quốc gia đánh giá các lĩnh vực đo lường để tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về đo lường; thực hiện chuẩn hóa năng lực, hoạt động của các tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường... Đề án 996 đề ra những mục tiêu cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường phát triển hạ tầng đo lường quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường; triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa,....

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, đề ra những giải pháp phù hợp, hữu hiệu thông qua hoạt động đo lường của các bộ, ngành, địa phương;  đề xuất xây dựng, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 996 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Đồng thời gợi ý những đề xuất nhằm thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp, hiệu quả hơn nữa với những yêu cầu, điều kiện của biện pháp quản lý mới trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước.

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu - truyenthongkhoahoc.vn

Quán quân cuộc thi sẽ trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Ngày 08/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) và Startup World Cup chính thức phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2020. Đây là cuộc thi tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới việc thúc đẩy tinh thần, tư duy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các startup được giao lưu, kết nối với các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ, liên kết các nguồn lực, cũng như tiếp cận các chính sách, chương trình hỗ trợ thực tiễn cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
 
tfeststartup
MultiGlass nhận giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019. Ảnh: TF
 
So với năm 2019, cuộc thi năm nay có điểm khác biệt là đối tượng dự thi hướng tới các cá nhân người Việt Nam hoặc người gốc Việt sinh sống và làm việc trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp có sản phẩm, dịch vụ, công nghệ đổi mới sáng tạo, đã đăng ký giấy phép kinh doanh và đã có sản phẩm mẫu.
 
Năm nay, các startup tham gia cuộc thi sẽ trải qua 2 bảng đánh giá:
 
- Bảng Công nghệ (Tech-driven): Dành cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ cho khách hàng và thị trường, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ công nghệ hoàn toàn mới hoặc sử dụng các công nghệ mới để đạt được sự tăng trưởng và mở rộng quy mô nhanh chóng.
 
- Bảng Đổi mới sáng tạo (ĐMST) (Innovative business model): Dành cho doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo trong mô hình kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ…
 
Trong thời gian 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11 là chuỗi chương trình truyền thông, tương tác trực tiếp, tư vấn nộp hồ sơ sẽ diễn ra trên các nền tảng online tổ chức bởi cộng đồng khởi nghiệp các tỉnh, cộng đồng công nghệ, các hiệp hội, và các cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế.
 
Vòng sơ loại diễn ra từ 08/10 - 08/11/2020 với hình thức nộp hồ sơ, tài liệu các dự án của doanh nghiệp trực tuyến trên website chính thức. Ban tổ chức tuyển chọn 60 đội thi (mỗi bảng 30 đội) để bước vào vòng đào tạo.
 
Vòng bán kết và chung kết sẽ diễn ra lần lượt vào ngày 24/11/2020 TP.HCM và ngày 29/11/2020 tại Hà Nội.
 
Quán quân cuộc thi sẽ trở thành đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2021 với giải thưởng trị giá 1 triệu đô la Mỹ.
 
Top 3 cuộc thi sẽ có giải thưởng tiền mặt và các gói hỗ trợ kéo dài 3 tháng sau cuộc thi.

Top 10 cuộc thi sẽ được lựa chọn cho các khoản cam kết đầu tư đặc biệt lên đến 500 triệu đồng.
 

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11 tới tại Hà Nội dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

tf1
Startup Việt Nam vươn ra quốc tế để quảng bá hình ảnh quốc gia và thu hút đầu tư | Ảnh: Techfest Việt Nam tại Hoa Kỳ năm 2019. Nguồn: INT
Chủ đề năm nay là “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá", tiếp nối thông điệp của Techfest các năm trước về kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ khởi nghiệp, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19.
 
Diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Techfest 2020 có tiềm năng thu hút gần 300 nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng khoảng 150 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tham dự.
 
Ngày hội vẫn tiếp tục duy trì mô hình các Làng công nghệ theo từng lĩnh vực cụ thể, dự kiến sẽ có 12 làng với ít nhất 200 gian hàng của các startup. Cùng với đó, các hội thảo, diễn đàn quy mô lớn dự kiến có gần 5.000 lượt người tham dự sẽ được tổ chức song song với các hoạt động trình diễn và thi đấu công nghệ.
 
Techfest 2020 cũng mời gọi sự tham gia của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong đó, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tham gia tổ chức Diễn đàn Chính sách cấp cao, nơi lãnh đạo Chính phủ đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp để lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn của họ.
 
tf2
Hàng nghìn người tham gia tìm hiểu, kết nối công nghệ và đầu tư tại Techfest | Ảnh: Techfest Việt Nam 2018 tại Đà Nẵng
 
Giai đoạn 2016-2020 có thể xem là giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự ra đời của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) của Chính phủ.
 
Trong giai đoạn này, với vai trò chủ trì của Bộ KH&CN, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã cơ bản được hình thành, các chủ thể trong hệ sinh thái đã tham gia một cách đầy đủ và toàn diện, tuy nhiên sự thống nhất và liên kết trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn nhiều rời rạc.
 
Chính vì vậy, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN hình thành "Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia thống nhất" (gồm nhiều mạng lưới thành phần như Mạng lưới cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; Mạng lưới các trường đại học hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo…) và Mạng lưới này sẽ ra mắt tại sự kiện Techfest sắp tới.
 
Trước khi ngày hội Techfest quốc gia khai mạc, sẽ diễn ra các sự kiện Techfest Vùng, cụ thể có: Techfest Vùng đồng bằng sông Hồng từ ngày 25-27/9 tại Hải Phòng; Techfest Vùng Duyên hải Nam Trung bộ vào ngày 1/10 tại Phú Yên và ngày 9/10 tại Đà Nẵng; Techfest Vùng đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 8 - 9/10 tại Bến Tre; Techfest Vùng Đông Nam Bộ từ ngày 24 - 26/11 tại TP HCM.
 
Thu hút gần 20 triệu USD cam kết đầu tư thông qua các kỳ Techfest

Trong 6 năm triển khai, đã có 15 địa phương đăng cai sự kiện Techfest cấp vùng. Với quy mô quốc gia, sự kiện đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%.

Năm 2019, lần đầu tiên Techfest được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 startup nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế.

Sau các kỳ tổ chức, Techfest đã thực hiện gần 700 lượt kết nối đầu tư, với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD.
 
 
 
Việc hình thành Trung tâm ươm tạo chuyên về AI (AI Innovation Hub) là bước chuẩn bị đầu tiên cho việc hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI trong tương lai.

Sáng 3-10, tại Khu Công nghệ cao TPHCM (quận 9, TPHCM) diễn ra lễ ra mắt Trung tâm Al Innovation Hub và công bố Cuộc thi Al Hack 2020.

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (KCNC) trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là xu thế phát triển tất yếu của các quốc gia trên thế giới. AI tác động chuyển đổi to lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, sản xuất…

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ AI - Một mũi nhọn được dự báo sẽ trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới. UBND TPHCM cũng đã có Thông báo số 299/TB-VP ngày 27-4-2020, chỉ đạo KCNC nghiên cứu hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI.

aih1
Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý KCNC TPHCM (chính giữa hình) cùng các đại biểu phát động Cuộc thi AI Hack 2020

Để thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, khẳng định vai trò của KCNC là một thành tố quan trọng trong các Đề án Đô thị thông minh, Đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố, từng bước trở thành KCN thông minh và đổi mới sáng tạo, Ban Quản lý KCNC bên cạnh việc phát huy những kết quả đã đạt được, sẽ tiếp tục kiến tạo những giải pháp đột phá, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung và triển khai hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI nói riêng.

Là chiếc nôi cho nhiều startup công nghệ mang thương hiệu Việt Nam, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) trực thuộc Ban Quản lý KCNC TPHCM đã khẳng định được sứ mệnh của mình thông qua việc kết nối mạnh mẽ các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động ươm tạo và đa dạng các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp. Với những thành quả đạt được trong suốt 14 năm xây dựng và phát triển, SHTP-IC đã được Ban Quản lý KCNC tin tưởng giao nhiệm vụ là đơn vị chủ trì triển khai hoạt động Trung tâm ươm tạo chuyên về AI (AI Innovation Hub).

aih2
Các bạn nhỏ thích thú với mô hình Bộ điều khiển trung tâm Icenter của Công ty TNHH Vilight

Ông Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh: “Chức năng chính của AI Innovation Hub gồm: Thu hút các doanh nghiệp (DN) lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đồng hành cùng hoạt động của trung tâm; Triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo cho DN khởi nghiệp, DN và sinh viên; Thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự ra đời của AI Innovation Hub chính là hướng đến sự đột phá, đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TPHCM nói chung và KCNC nói riêng.

Dịp này, SHTP-IC cũng công bố phát động Cuộc thi AI Hack 2020. Đây là cuộc thi nối tiếp chuỗi IoT Startup - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng IoT do SHTP-IC tổ chức từ năm 2016 tới nay.

Trải qua 4 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 40.000 lượt quan tâm và 280 dự án, trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: Hệ thống đèn đường thông minh S3, Fman - Hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor, Atovi - Khóa thông minh Gtek Lock, Signee - Bảng hiệu thông minh dành cho chuỗi bán lẻ của đô thị thông minh, Drone Pro VN - Hệ thống thiết bị bay giao hàng tự động…

aih3
Đại diện Công ty TNHH Ewater Engineering giới thiệu về công nghệ xử lý nước điện từ

Được biết, việc tổ chức Cuộc thi AI Hack 2020 nhằm tạo điều kiện cho các startup trong cộng đồng khởi nghiệp xây dựng những giải pháp AI dựa trên tối ưu hóa dữ liệu hiện có, góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm và giá trị mang đến cho khách hàng. Điểm khác biệt của Cuộc thi AI Hack 2020 chính là hình thức Bootcamp kéo dài 6 tuần liên tục nhằm chọn ra top 10 dự án xuất sắc tham gia Pitching Day để kêu gọi vốn trước các quỹ đầu tư.

QUANG HUY - SGGP

Năm 2019, đã có hàng nghìn tin, bài, phóng sự, tọa đàm... liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của KH&CN đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

 

Ngày 16/6 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019. Lễ trao giải thưởng hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (21/6/1925-21/6/2020).

Tiếp nối thành công của 7 lần tổ chức, giải thưởng báo chí về KH&CN lần thứ 8 năm 2019 là hoạt động thiết thực của Bộ KH&CN nhằm tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng những tác giả có tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, có những đóng góp trong công tác tuyên truyền về KH&CN.

GTbaochi

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2019 phát biểu tại Lễ trao Giải

Năm 2019, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở Trung ương và địa phương, với gần 500 tác phẩm, thuộc 4 loại hình báo chí. Thông qua các tác phẩm báo chí, bức tranh về hoạt động KH&CN có những chuyển động quyết liệt, là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của các ngành Nông nghiệp, Công nghiệp, Xây dựng, Giao thông, Y tế, An ninh quốc phòng…

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Báo chí về KH&CN, cho biết: “Đây là giải thưởng có uy tín, quy trình chặt chẽ, khoa học, tạo ra một môi trường nghiệp vụ thực sự hữu ích đối với các nhà báo, phóng viên và biên tập viên. Hi vọng, Giải Báo chí về KH&CN hàng năm được nâng tầm về quy mô, chất lượng; thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện; tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho các nhà báo”.

Gtbaochi2

Các tác giả nhận Nhất tại Lễ trao Giải

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, cho rằng báo chí, truyền thông có sức mạnh đặc biệt trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có KH&CN. Năm 2019, đã có hàng nghìn tin, bài, phóng sự, tọa đàm... liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của KH&CN đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng Trung ương và địa phương.

GTbaochi3

Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Ánh đại diện nhóm tác giả nhận Giải Nhất thể loại Truyền hình Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2019 phát biểu tại Lễ trao Giải

Không chỉ là kênh cung cấp thông tin nhanh nhất, hiệu quả nhất về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, về những thành tựu khoa học, công nghệ mới, phát hiện những nhân tố điển hình mới, mà còn có vai trò định hướng dư luận và là kênh tập hợp ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân… phục vụ việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển KH&CN.

“Giải thưởng Báo chí về KH&CN được tổ chức định kỳ hàng năm là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác truyền thông về KH&CN nói riêng và mục tiêu thúc đẩy phát triển KH&CN nói chung. Các tác phẩm/nhóm tác phẩm dự thi Giải thưởng đã phản ánh được đầy đủ, sôi động các hoạt động trong lĩnh vực KH&CN. Điều đó đã thể hiện sự quan tâm của các nhà báo với lĩnh vực KH&CN nói chung và Giải thưởng nói riêng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

gthcm4

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ trao Giải và phát động Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2020

Giải thưởng năm nay trao tặng 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Phụ. Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy Chứng nhận của Ban tổ chức, Biểu trưng và phần thưởng. Riêng với giải Nhất, các tác giả còn được nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

 

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 6 (gọi tắt là Giải thưởng) sẽ được xét tặng cấp cơ sở từ ngày 01/12/2020.

 

Ngày 11/6, tại TPHCM, Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai kế hoạch tổ chức Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN nghệ đợt 6 khu vực phía Nam.

gthcm1

Hội nghị phổ biến, triển khai kế hoạch tổ chức Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN nghệ đợt 6 khu vực phía Nam

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, Giải thưởng được bắt đầu triển khai từ năm 1995, nhằm tôn vinh các nhà  khoa học có đóng góp cho nền KH&CN trong chiến tranh cũng như trong quá trình xây dựng đất nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải thưởng danh giá nhất tại Việt Nam hiện nay, dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, giáo dục, văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống…

Trong giai đoạn đầu, các công trình được xét tặng Giải thưởng là các công trình nghiên cứu kể từ ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Vì vậy, Giải thưởng xuất hiện nhiều gương mặt nổi tiếng trong nền KH&CN Việt Nam như các giáo sư Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Đặng Văn Ngữ, Lương Đình Của… được vinh danh. Gần đây, các công trình khoa học tham gia xét tặng giải thưởng được tập trung trong giai đoạn đổi mới và xây đất nước.

“Sau năm đợt tổ chức xét tặng, đến nay những quy định, thủ tục hành chính xét tặng Giải thưởng được quy định chặt chẽ và bài bản, thể hiện qua các Nghị định quy định về Giải thưởng…Tuy nhiên, qua mỗi lần xét tặng vẫn không tránh khỏi những thiếu sót” - Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ. 

gthcm2

Thứ trưởng Phạm Công Tạc lưu ý, các Hội đồng xét tặng Giải thường từ cấp cơ sở đến cấp bộ, ngành, địa phương cần lưu ý đối với thủ tục, hồ sơ bảo đảm theo đúng quy định tránh sai sót.

Chính vì thế, Thứ trưởng Tạc nhấn mạnh, đối với cấp cơ sở, địa phương trong qua trình tổ chức xét tặng Giải thưởng để hạn chế tối đa những sai sót không đáng có, sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt. Thứ trưởng cũng lưu ý các địa phương, trong quá trình triển khai xét tặng Giải thưởng, nếu có khó khăn, vướng mắc gì cần phản ánh ngay với Bộ KH&CN để Bộ có phương án giải quyết, hỗ trợ kịp thời.

Bà Lê Ngân Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, cho biết một số điểm mới, bổ sung sẽ được thực hiện trong đợt xét tặng Giải thưởng đợt 6. Cụ thể: mỗi một công trình chỉ được đăng ký một trong hai Giải thưởng (Hồ Chí Minh hoặc Nhà nước); công trình đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh thì không được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước và ngược lại.

Bên cạnh đó, những công trình trước đây đã tham gia và đạt giải thưởng cấp bộ đều có thể đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng; thời gian công trình được công bố hoặc ứng dụng thực tiễn ít nhất là 3 năm hoặc công trình được ứng dụng đổi mới sáng tạo có hiệu quả ít nhất 1 năm, tính từ thời điểm cơ quan chủ trì tổ chức xét tặng Giải thưởng nhận hồ sơ công trình đề nghị xét tặng. Công trình đề nghị xét tặng giải thưởng là kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN có sử dụng hoặc nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước phải được đăng ký, lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN theo quy định của pháp luật…

 

Bà Lê Ngân Giang cũng nhấn mạnh, quy trình xét tặng Giải thưởng được tiến hành ở 3 cấp: cơ sở; bộ ngành, địa phương; Nhà nước. Trong đó, đối với những công trình của tác giả không có cơ quan quản lý, thì Sở KH&CN các tỉnh/thành phố tiếp nhận hồ sơ và thành lập Hội đồng xét tặng. Đồng thời, Sở KH&CN cần hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục tham gia xét tặng nếu được yêu cầu.

gthcm3

Tại Hội nghị, những khó khăn, vướng mắc trong việc xét tặng Giải thưởng như kinh phí, định mức chi; nguồn, cơ chế thuê chuyên gia… cũng được giải thích, hướng dẫn cụ thể.

Đối với UBND các tỉnh/thành phố cần xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ từ cấp cơ sở để tránh những sai sót, phải làm lại từ đầu. Việc đăng ký hình thức Giải thưởng do tác giả có công trình nghiên cứu, nghiên cứu điều kiện, tiêu chuẩn của Giải thưởng để đăng ký tham gia xét tặng giải thưởng cho phù hợp.

 

Ý tưởng làm bao bì nhựa sinh thái từ cây gai dầu của nhóm sinh viên ĐHQG TP.HCM và Đại học Hoa Sen đã giành chiến thắng cuộc thi "Brandstorm - Sáng tạo thế giới".

 

Ra đời từ năm 1992 và lần lượt xuất hiện tại 65 quốc gia, L’Oréal Brandstorm chính thức đến Việt Nam trong năm 2020 và khởi động tại 2 trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội. 

storm1

Chủ đề cuộc thi năm nay tập trung vào việc “Xây dựng một tương lai giảm thiểu nhựa cho ngành làm đẹp”. Sinh viên trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam, sẽ tham gia thử thách tạo ra một giải pháp kinh doanh mới sử dụng ít nhựa hơn hoặc không có nhựa. Các thí sinh sẽ tự lập một nhóm 3 người để cùng nhau đưa ra ý tưởng sáng tạo nhất.

Ý tưởng tham gia cuộc thi phải giải quyết được các thách thức trong quá trình sản xuất kinh doanh và trong việc thay đổi nhận thức người tiêu dùng. Hình thức thi gồm 5 phút thuyết trình và 5 phút phản biện, tranh luận với ban giám khảo bằng tiếng Anh.

storm2

Với ý tưởng dùng cây gai dầu làm bao bì thay thế túi nylon, đội Supernova, gồm 3 sinh viên đến từ trường Đại học Quốc tế ĐHQG-HCM, Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM và Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh, đã giành chiến thắng thuyết phục. 

Theo đại diện nhóm, cây gai dầu là được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, Pháp, Chile... Đây là một loài cây tự sống khoẻ mà không cần thuốc trừ sâu hay kỹ thuật trồng trọt, đồng thời cây có thể sinh trưởng trên đất khô cằn và giúp đất màu mỡ hơn. Cây gai dầu được dùng sản xuất những sản phẩm có nhiều ứng dụng như giấy, vải chất lượng cao, vật liệu xây dựng… Chính vì thế nhóm đã quyết định chọn loại cây này để làm vật liệu thay thế nhựa. 

Giải nhì của cuộc thi được trao cho đội Golden Doves, gồm 3 sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội với ý tưởng thiết kế khay đựng mỹ phẩm bằng vỏ trấu.

Giải ba thuộc về đội Eco Flawless, gồm 3 sinh viên đến từ trường Đại học Fulbright, thành phố Hồ Chí Minh với đề tài phát triển bao bì bằng nguyên liệu bã cà phê.

storm3

Giải nhất, nhì, ba đã được trao cho những sinh viên xuất sắc nhất

Ngoài phần thưởng, đội giải nhất quốc gia được tuyển thẳng vào chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee) của L’Oréal Việt Nam, đồng thời đại diện Việt Nam tham dự vòng quốc tế tổ chức vào tháng 6 tới đây. 

Chia sẻ về cuộc thi, ông Valéry Gaucherand, Tổng Giám đốc L’Oréal Việt Nam, cho rằng phát triển bền vững không chỉ là chủ đề cuộc thi, mà còn là định hướng phát triển mà tập đoàn L’Oréal đã và đang thực hiện trong 10 năm qua

“Chúng tôi cũng rất hy vọng nhóm sinh viên đại diện sẽ đưa lá cờ Việt Nam đến vị trí cao nhất tại chung kết Brandstorm 2020 của thế giới.”

Brandstorm là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên xây dựng các mối liên kết quốc tế. Thông qua cuộc thi, sinh viên Việt Nam có cơ hội đặc biệt được làm việc với các nhân sự cấp cao của Tập đoàn để học hỏi thêm và phát triển các ý tưởng sáng tạo của mình trong môi trường chuyên nghiệp và đẳng cấp thế giới.

 

Các nhà khoa học nữ phân lập thành công virus gây đại dịch Covid-19 và nhà giáo đam mê tạo giống cây trồng đã vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm nay.

 

Chiều 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng Kovalevskaia cho các cá nhân và tập thể xuất sắc năm 2019. Đến dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Thị Doan (nguyên Phó chủ tịch nước) cùng đại diện Hội Nữ Trí thức Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

gtkova1

PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, đại diện nhóm khoa học nữ ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (trái) và PGS.TS Trần Thị Thu Hà (phải) nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Ảnh: Bộ Y tế.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 được trao cho Tập thể khoa học nữ Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế; và PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên. 

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Doan chia sẻ: “Những tấm gương sáng của các nhà khoa học được nhận giải thưởng là nguồn cảm hứng, truyền nhiệt huyết tới đông đảo sinh viên nữ, gieo mầm trong vườn ươm tài năng khoa học nữ, thôi thúc sự quyết tâm học tập, nghiên cứu, cống hiến để đóng góp cho đất nước”.

kova2

PGS. TS Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Bộ Y tế.

Bà cũng nhận định, các sinh viên nữ được nhận học bổng cần tích cực học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao rèn luyện các kỹ năng về sử dụng tin học, ngoại ngữ để có thể bắt kịp với yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn, nhất là trong cách mạng công nghiệp 4.0. 

Tập thể nữ khoa học ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiên phong chống dịch từ những ngày đầu khi Covid-19 còn chưa có tên chính thức. Ngày 7/2, NIHE công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới, giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên làm được điều này.

kova3

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công. Ảnh: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. 

Từ nền tảng của nghiên cứu này, các phương pháp xét nghiệm Covid-19 và chế tạo vaccine ngừa nCoV trong nước đã được triển khai nhanh chóng, giúp Việt Nam sớm khống chế được dịch, không còn ca lây nhiễm nào trong cộng đồng trong hơn 30 ngày qua. 

Ngày 12/2, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì đã nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công SARS-CoV-2. 

Còn PGS.TS Trần Thị Thu Hà thành công trong nghiên cứu thực hiện quy trình nhân giống và nuôi trồng cau dược liệu và lâm nghiệp, đã được ứng dụng vào thực tiễn cho kết quả tốt: bảo vệ được nguồn gen, bảo vệ phát triển giống cây dược liệu, hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bền vững. Hiện đã có 12 giống dược liệu do chị nghiên cứu được nhà nước cấp bằng bảo hộ.

kova4

PGS.TS Trần Thị Thu Hà nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN.

Với những đóng góp trong phát triển cây lâm nghiệp, cây dược liệu, cô Trần Thị Thu Hà đã được nhiều bộ, ngành, địa phương ghi nhận và trao tặng bằng khen. Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp do cô quản lý đã thực hiện thành công mô hình tự chủ tài chính, nhân sự. 

Cũng tại lễ trao giải, Ủy ban đã trao 3 học bổng cho 3 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc; Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam trao 2 suất học bổng cho sinh viên nữ có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao 30 suất học bổng hỗ trợ sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891).

Lịch sử giải thưởng bắt đầu từ năm 1985 đến nay, đã có 20 tập thể và 49 cá nhân được vinh danh với những nghiên cứu sáng tạo, mang hàm lượng kiến thức cao ở các lĩnh vực nông, khoa học công nghệ, sinh học, y học, vật lý, hóa học. 

Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2020). 

 

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 10513542