Mô hình | Kỹ thuật trồng, chăm sóc chôm chôm và quản lý vườn phục vụ khách du lịch |
Giới thiệu | Điểm nhấn của quy trình trồng và chăm sóc chôm chôm này là hướng người dân sản xuất theo các tiêu chuẩn của VietGAP từ khâu lên líp, lắp đặt hệ thống tưới đến khâu chọn giống, trồng cây và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Sản phẩm sản xuất ra theo quy trình có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. So sánh hiệu quả kinh tế của các hộ sản xuất chôm chôm đại trà và các hộ tham gia sản xuất chôm chôm theo quy trình VietGAP vào cùng thời điểm có sự chênh lệch rất lớn. Ước tính, sản xuất chôm chôm theo quy trình VietGAP lợi nhuận đạt 219 triệu đồng/ha, tỷ suất lợi nhuận vốn là 4,59 lần. Mô hình được triển khai sẽ góp phần nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhà vườn sản xuất chôm chôm. Đồng thời, mô hình chăm sóc vườn cây ăn trái phục vụ khách du lịch đã phát triển mạnh ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Đối với những vườn cây này có đặc điểm chung là khách du lịch được thưởng thức trái cây ngay tại vườn và khám phá những điều thú vị của vườn cây. Đây cũng là mô hình được cư dân thành thị trong vài năm trở lại đây rất quan tâm nên tiềm năng phát triển là rất lớn. Mô hình phát triển vườn cây ăn trái theo hướng bền vững, đa dạng sản phẩm kết hợp phát triển du lịch sinh thái góp phần kết nối giữa người sản xuất với người tiêu thụ, nhờ đó tăng thêm cơ hội và đa dạng hóa kênh tiêu thụ trái cây địa phương. Liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Bền vững. ThS. Vũ Mạnh Hà – Đt: 0987 17 17 25, E-mail: ha.nnbenvung@gmail.com, Website: nongnghiepbenvungcsa.com
|
Tài liệu đính kèm |
201905_TLNN_Chom_chom.docx |
Video đính kèm |
|