Mô hình | Kỹ thuật trồng, chăm sóc măng cụt và quản lý vườn phục vụ khách du lịch |
Giới thiệu | Măng cụt là loại cây ăn trái nhiệt đới có yêu cầu điều kiện sinh thái khắt khe nên chỉ có một số ít nước sản xuất được măng cụt. Đồng thời trái măng cụt có phẩm chất thơm ngon, rất được thị trường ưa chuộng cho nên có giá trị thương mại cao. Hiện nay với việc biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với cây măng cụt là loại cây ăn trái rất nhạy cảm ở các giai đoạn xử lý ra hoa ra hoa, đậu trái, thu hoạch. Khó khăn lớn nhất trong sản xuất măng cụt là hiện tượng sượng trái, nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu do dư nước và mất cân bằng dinh dưỡng. Tài liệu này hướng dẫn chi tiết kỹ thuật xử lý ra hoa sớm đồng loạt nhằm thu hoạch trái sớm tránh mùa mưa giảm sượng trái. Công nghệ áp dụng trong mô hình sẽ giảm được việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo ra sản phẩm an toàn đáp ứng người tiêu dùng. Đồng thời tạo môi trường trong lành và cảnh quan đẹp cho khách du lịch, góp phần kết nối nhà vườn với các kênh tiêu thụ đa dạng. Ước tính lợi nhuận mô hình cây măng cụt giai đoạn cho trái ổn định đạt 130 triệu đồng/ha, tỷ suất lợi nhuận 3,6 lần. Liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Bền vững. ThS. Vũ Mạnh Hà – Đt: 0987 17 17 25, E-mail: ha.nnbenvung@gmail.com, Website: nongnghiepbenvungcsa.com
|
Tài liệu đính kèm |
201905_TLNN_Mang_cut.docx |
Video đính kèm |
|