SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Mô hình Quản lý bệnh hại trên nhóm rau ăn lá và ăn quả bằng các phương pháp sinh học
Giới thiệu

Tình hình sản xuất nông nghiệp nói chung và cây rau nói riêng đang gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân như thời tiết khí hậu bất lợi dẫn đến sâu bệnh phát triển gây hại nhiều đã làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng chi phí sản xuất.

Đã có nhiều biện pháp được thực hiện để hạn chế những thiệt hại do các nguyên nhân trên gây ra, trong đó biện pháp hóa học là biện pháp đang được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất nông nghiệp.

 Hiện nay, đa số người dân ở những vùng sản xuất rau trọng điểm của TP.HCM vẫn còn trồng rau theo tập quán canh tác cũ, vẫn còn phun thuốc trừ sâu, bệnh theo kiểu định kỳ, phun nhiều lần và với nồng độ luôn cao hơn nhiều so với khuyến cáo, nhất là thói quen sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc hóa học cho một lần phun nên việc thâm canh rau đã làm ảnh hưởng tới môi trường và hệ sinh thái, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nhiều loại rau có thể vượt mức cho phép.

Vì vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có cây rau đang được đặt lên hàng đầu và cấp bách cần được giải quyết nhằm tạo ra sản phẩm rau đáp ứng tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tìm kiếm biện pháp phòng trừ dịch hại tối ưu là một trong những hướng đi đúng đắn và cần thiết cho một nền nông nghiệp sạch và bền vững.
Tài liệu đính kèm Benh_hai_rau_an_la_rau_an_qua.docx
Video đính kèm
mohinhungdungtrongnongnghiep

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537378