Mô hình | Quy trình kỹ thuật sản xuất cây hương thảo trồng chậu ứng dụng công nghệ cao |
Giới thiệu | Quy trình kỹ thuật sản xuất cây hương thảo trồng chậu ứng dụng công nghệ cao được xây dựng từ các đề tài nghiên cứu thường xuyên năm 2015, 2016, 2017 của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao. Quy trình gồm các bước thực hiện từ nhân giống đến khi cây xuất vườn và sử dụng trang trí trong nhà. Nhân giống cây hương thảo bằng phương pháp giâm cành có sử dụng chất điều hòa tăng trưởng NAA nồng độ 3.000 ppm kết hợp với giá thể gồm 30% mụn dừa + 30% cát + 20% tro trấu + 20% vỏ trấu. Sau 28 ngày giâm cành, cây con hương thảo đạt tiêu chuẩn được đem trồng trong chậu nhựa Ø20 x 15 cm, đặt trong điều kiện nhà màng áp dụng chế độ tưới nhỏ giọt, cây được che sáng bằng lưới màu xanh loại che 50% cường độ ánh sáng. Cây được trồng trên giá thể gồm 21% mụn dừa + 21% cát + 14% tro trấu + 14% vỏ trấu + 30% phân trùn quế và được áp dụng chế độ tưới bón như sau: 80 - 100 mL/cây/ngày (cây dưới 1 tháng tuổi), 200 - 250 mL/cây/ngày (cây từ 1 - 3 tháng tuổi), tưới 4 lần/ngày. Khuyến cáo áp dụng giải pháp sử dụng cây hương thảo trang trí trong nhà: Nên luân chuyển cây định kỳ đặt tại hành lang trong 4 ngày ra đặt tại vườn ươm trong 3 ngày; Nên luân chuyển cây định kỳ đặt trong phòng làm việc trong 4 ngày ra đặt tại vườn ươm trong 3 ngày; Nên luân chuyển cây định kỳ đặt tại ban công trong 15 ngày ra đặt tại vườn ươm trong 3 ngày |
Tài liệu đính kèm |
Cay_huong_thao.doc |
Video đính kèm |
|