SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Mô hình Quy trình nuôi trồng và sản xuất nấm linh chi
Giới thiệu

Linh chi là nấm dược liệu nổi tiếng từ ngàn năm xưa ở Trung Quốc và phương Đông.
Linh Chi được thần thánh hóa và nhiều truyền thuyết ca ngợi loài nấm được cho là thần dược, tiên thảo (cây cỏ tiên) này.. Từ xa xưa cho đến nay, nấm linh chi mọc tự nhiên trong rừng sâu, núi cao hiểm trở ở những nơi thích hợp, nên khó gặp.

Nấm linh chi được các nhà khoa học quan tâm đặc biệt. Các phân tích chi tiết bằng những phương pháp hiện đại như sắc ký khí, cộng hưởng từ hạt nhân,… đã tìm ra hơn 200 hợp chất và các dẫn xuất. Chúng gồm hàng loạt chất có hoạt tính sinh học như : các amino acid, acid hữu cơ, acid béo, terpenoid, alkaloid, polysaccharide, protein, glycoprotein, các khoáng đa lượng và vi lượng. Nhóm chất đáng lưu ý hơn cả là Saponin triterpen với các acid ganoderic có hoạt tính chống viêm, ổn định huyết áp và nhóm tiếp theo là polysaccharide có beta (1-3) D glucan tăng khả năng chống tế bào ung thư.

Kể từ năm 1936, nấm Linh chi được bắt đầu thử nghiệm nuôi trồng ở Đại học Tokyo Nhật Bản và đến năm 1971. Đến nay, nấm Linh chi đã được trồng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt phía Á Đông. Hiện nay nhiều sản phẩm nấm Linh chi có mặt trên thị trường thế giới và được nhiều người sử dụng.

Ở nước ta có khoảng 37 loài Linh chi phân bố ở các rừng có nhiều loại gỗ cây lá rộng, Nấm có vị đắng đặc biệt không tìm thấy ở bất kỳ loài nấm nào khác, nấm Linh chi đang được khuyến khích trồng vì có thể trồng quanh năm từ phía Bắc đến các tỉnh phía Nam. Kích thước tai nấm lớn nhỏ phụ thuộc vào giống nấm và kỹ thuật trồng

 

Tài liệu đính kèm Quy_trình_nuôi_trồng_và_sản_xuất_nấm_linh_chi.doc
Video đính kèm
mohinhungdungtrongnongnghiep

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537378