SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Mô hình Quy trình xử lý, đóng gói và bảo quản trái cây (xoài, thanh long) bằng công nghệ xử lý hơi nước nóng
Giới thiệu

Tài liệu mô hình về quy trình công nghệ xử lý hơi nước nóng có thể áp dụng cho các công ty, hợp tác xã chuyên thu gom, phân phối và xuất khẩu trái cây. Công nghệ  này giúp xử lý được một số loại sâu bệnh, nấm bệnh gây hại trên trái cây sau thu hoạch, giảm tỷ lệ thoát hơi nước, sản sinh ethylene nội sinh, cường độ hô hấp… từ đó dẫn đến kéo dài được thời gian bảo quản, giảm thất thoát sau thu hoạch, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Quả xoài trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap sau khi thu hoạch sẽ được chọn lọc loại bỏ những quả không đạt yêu cầu và phân loại theo kích cỡ, trọng lượng, cắt cuống và rửa sạch, xếp khay và tiến hành xử lý hơi nước nóng với chương trình xử lý nhiệt: nhiệt độ xử lý 470C, thời gian giữ nhiệt 20 phút, ẩm độ buồng xử lý >90% RH, nhiệt độ buồng máy được duy trì ở 480C trong suốt quá trình xử lý, sau khi nhiệt độ tâm quả đạt 470C, thời gian xử lý được duy trì 20 phút và ẩm độ buồng được giữ ở >90% thì kết thúc quá trình xử lý, sau đó quả sẽ được làm mát, để ráo và đóng gói trong thùng có lỗ thông thoáng và để ở trong điều kiện cách ly, bảo quản trong kho lạnh 100C – 120C (Không thấp hơn 80C). Tương tự, thanh long cũng được chọn lọc, phân loại, rửa, xếp khay và tiến hành xử lý hơi nước nóng với chương trình xử lý nhiệt: nhiệt độ xử lý 46,50C, thời gian giữ nhiệt 40 phút, ẩm độ buồng xử lý >90% RH, nhiệt độ buồng của máy được duy trì ở 46,50C trong suốt quá trình xử lý, sau khi nhiệt độ tâm quả đạt 46,50C, thời gian xử lý được duy trì 40 phút và ẩm độ buồng được giữ ở >90% thì kết thúc quá trình xử lý, sau đó quả sẽ được làm mát, để ráo và đóng gói trong thùng có lỗ thông thoáng và để ở trong điều kiện cách ly, bảo quản trong kho lạnh 150C

 

Tài liệu đính kèm Bao_quan_trai_cay_bang_hoi_nuoc_nong.doc
Video đính kèm
mohinhungdungtrongnongnghiep

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353