Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ không sử dụng ngân sách nhà nước Thực hiện nhiệm vụ KHCN

Ngày thông báo: 06-04-2020

Thông tin chung về nhiệm vụ:

1. Tênnhiệm vụ: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống đốt rác phát điện công suất 50 tấn rác/ngày đến 100 tấn rác/ngày.
Sản phẩm chính của nhiệm vụ:
- Buồng đốt 50 tấn đến 100 tấn rác/ngày
+ Nhiệt độ buồng sơ cấp từ 700oC đến > 900oC.
+ Nhiệt độ buồng thứ cấp >1.000oC khi đốt rác sinh hoạt và >1.200oC khi đốt rác thải công nghiệp.
+ Thời gian lưu cháy của nhiên liệu trong buồng đốt thứ cấp >2,5 giây.
- Lò hơi tận dụng nhiệt từ lò đốt rác thải
+ Lò hơi có thể làm lạnh dòng khói tức thời từ 1.200oC xuống dưới 200oC trong vòng <1 giây và tận dụng nhiệt này để sinh hơi công suất từ 7 tấn đến 10 tấn.hơi/giờ khi đốt 1 giờ 2,5 tấn rác thải.
+ Lò hơi có khả năng sinh hơi với công suất từ 7-10 tấn hơi/giờ. Hơi quá nhiệt 40 bar - 350oC.
- Hệ thống sấy
+ Sử dụng phương pháp sấy trực tiếp dùng không khí nóng để thổi qua lớp rác thải để bay hơi độ ẩm có trong rác.
+ Phương pháp sấy liên tục với thời gian giấy lên đến 57 phút là 1 điểm rất mới vì có khả năng giảm độ ẩm của rác xuống rất thấp cho dù rác có độ ẩm rất cao trong những ngày mưa bão. Chính vì vậy vấn đề môi trường vẫn được đảm bảo tuyệt đối với điều kiện rác thực tế tại Việt Nam.
2. Đơn vị đề nghị: Công ty TNHH Năng lượng Đỉnh Việt
Địa chỉ: 40 Cư xá Ụ tàu, Ung Văn Khiêm, P.25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0942488818
Email: ceo@divigroup.com.vn                   Website: http://www. divigroup.com.vn
Người đại diện: Lê Văn Hiếu
3. Cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ: KS. Lê Văn Hiếu
Điện thoại: 0942488818                    Email: ceo@divigroup.com.vn
Địa chỉ: 40 Cư xá Ụ tàu, Ung Văn Khiêm, P.25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
4. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Khoa học và Công nghệ Năng lượng
5. Tác động chính của kết quả nhiệm vụ
5.1. Xã hội
Triển khai dự án sẽ góp phần thực hiện chủ trương của nhà nước nhằm thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia và Chương trình Nghị sự 21 của Việt Nam; phù hợp với chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước thể hiện qua Theo Quyết định 31/2014/QĐ-TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ ký ban hành phê duyệt “hỗ trợ phát triển các dự án phát điện sử dụng chất thải rắn”.
Dự án thực hiện sẽ có ý nghĩa lớn về mặt xã hội: giải quyết được vấn đề chất thải hiện đang rất bức xúc hiện nay tại tất cả các địa phương ở Việt Nam.
Tận dụng được nguồn chất thải rắn hiện nay để tạo ra nguồn điện bổ sung vào nguồn cung cấp điện cho xã hội.
Tạo công ăn việc làm cho một số lao động của địa phương, góp một phần nhỏ vào ổn định tình hình an ninh và xã hội do giảm bớt số lượng người thất nghiệp.
5.2. Môi trường
Xử lý rác để phát điện giúp ngăn chặn việc gây ô nhiễm môi trường do việc lưu trữ hay xử lý rác không đúng cách; Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.
5.3. Kinh tế
Đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp từ việc đốt rác và việc bán điện; Tạo ra khối lượng nhiệt lớn phục vụ cho phát điện và có thể sử dụng hơi vào 1 số ngành sản xuất khác.
Do không phải chôn lấp một lượng lớn chất thải phát sinh ra môi trường giúp giảm quỹ đất chôn lấp và thay vào đó có thể sử dung vào nhiều mục đích hiệu quả khác.
6. Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:
- Thời gian dự kiến: Tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2020.
7. Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu
Địa điểm tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu: Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 244 Đường Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh