SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BỐN TRỤ CỘT CHÍNH GIÚP THÚC ĐẨY HOẠT ĐỘNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TẠI TP. HCM Chung

Ngày thông báo: 29-11-2022

Nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo Tp.HCM (H.OIP) cung cấp nhiều hơn các quy trình mở, nguồn chia sẻ ý tưởng, kiến thức, cơ hội hợp tác và liên kết, tối ưu hóa nguồn lực của các thành phần trong và ngoài hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Bốn trụ cột chính của H.OIP là cơ quan nhà nước, các cơ sở ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startups) và các nhà đầu tư.

1

Chủ nhiệm nhiệm vụ xây dựng nền tảng H.OIP, Ông Nguyễn Việt Đức phát biểu tại Hội thảo tham vấn cộng đồng và chuyên gia về mô hình vận hành nền tảng

 

Nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo Tp.HCM (H.OIP) ra đời trên chủ trương của Sở Khoa học và Công nghệ nhằm thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM trong giai đoạn 2021-2025” (đã được ban hành tại Quyết định số 672/QD-UBND), do Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo Victory (VIC) triển khai, nhằm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Thành phố phát triển ngang tầm khu vực. Trong giai đoạn đầu của nền tảng, bốn trụ cột chính sẽ là:

Cơ quan nhà nước: Là chủ thể chi phối và quản lý các hoạt động của nền tảng, có nhiệm vụ cung cấp các chính sách và định hướng của nhà nước về hoạt động đổi mới sáng tạo ở nhiều ngành và lĩnh vực.

Cơ sở ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo: Cầu nối, đưa những chính sách nhà nước, thu hút các nguồn lực xã hội khác để thực hiện các hoạt động ươm tạo và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc cung cấp các kiến thức, kỹ năng và các chuyên gia, cố vấn cần thiết cho sự phát triển của một doanh nghiệp khởi nghiệp.

Doanh nghiệp khởi nghiệp (startups): Đối tượng thụ hưởng và trực tiếp tạo ra các sản phẩm đổi mới sáng tạo. Ngoài thông tin về các hoạt động hỗ trợ và ươm tạo, thông qua nền tảng H.OIP, Startups có thêm thông tin từ thị trường và các đối tác để phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Nhà đầu tư (nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư hoặc các tổ chức tài chính): Đóng vai trò là nguồn lực tài chính sau nguồn lực từ phía nhà nước. Nền tảng giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm, đánh giá sản phẩm và mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp, từ đó dễ dàng chọn lựa doanh nghiệp tiềm năng, phù hợp cho khoản đầu tư của mình.

2

H.OIP nhận được ủng hộ của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Tp.HCM qua Hội thảo tham vấn chuyên gia và cộng đồng về kiến trúc nền tảng của H.OIP

Nền tảng H.OIP được kỳ vọng sẽ giúp kết nối đa phương các thành phần trong hệ sinh thái nhằm tạo ra một nền tảng hỗ trợ toàn diện nâng cao chất lượng cho các startups; Chuẩn hóa nguồn lực, tạo môi trường cho các thành phần trong hệ sinh thái tìm kiếm đối tác, kết nối và chia sẻ các nguồn lực hiện có thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo cộng đồng; Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại, thu hút vốn đầu tư cho các startups tại Thành phố Hồ Chí Minh. H.OIP được kỳ vọng sẽ là cổng thông tin điện tử về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo chính thức của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Nền tảng được định hướng xây dựng phiên bản tiếng anh trong các giai đoạn sau, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế để đưa các sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp cận với thị trường thế giới, đồng thời thu hút các nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước tham gia vào đầu tư.

Xem thêm thông tin về nền tảng H.OIP tại: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087005852360

 


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353