Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa hoc và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước: Nghiên cứu và sản xuất chế phẩm β_glucan dùng cho chăn nuôi thú y và thủy sản Chung

Ngày thông báo: 06-09-2023

1.   Thông tin nhiệm vụ:

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu và sản xuất chế phẩm β_glucan dùng cho chăn nuôi thú y và thủy sản

Sản phẩm chính của nhiệm vụ: Nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Công Ty cổ phần UV đã tạo được 03 sản phẩm với các đặc điểm sau:

Tên sản phẩm

Tính năng, công dụng của sản phẩm

1

Quy trình sản xuất chế phẩm β-glucan bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản

Quy trình sản xuất được 2 tấn chế phẩm β-glucan/mẻ (60 giờ).

Chủng giống gốc Saccharomyces cerevisiae dùng sản xuất β-glucan trong ống nghiệm thạch nghiêng được tăng sinh cấp 1 trong erlen chứa 250 ml môi trường. Sau 48 giờ, nuôi cấy lắc ở 30oC, cấp 0,5 lít giống cấp 1 vào hệ thống lên men 10 lít chứa môi trường đã được hấp tiệt trùng 121oC, 20 phút để nhân giống cấp 2. Sau 48 giờ lên men, có sục khí oxi, ở 30oC thì cấp vào bồn lên men 200 lít chứa 150 lít môi trường đã được hấp tiệt trùng để nhân giống cấp 3 với điều kiện lên men giống như nhân giống cấp 2. Sau 48 giờ lên men, giống cấp 3 được đưa vào hệ thống lên men sản xuất chứa 5.000 lít môi trường đã được lọc tiệt trùng. Tiến hành lên men ở 30oC, có sục khí oxi.

Sau 36 giờ lên men, 5.000 lít sinh khối nấm men sẽ được đưa qua hệ thống lọc tiếp tuyến có kích thước màng lọc là 0,45 µm để loại bỏ bớt dịch môi trường và thu lại khoảng 500 lít tế bào nấm men. Sau đó, chuyển tế bào nấm men cô đặc vào bồn thủy phân, bổ sung thêm 6% chế phẩm Bacillus, tiến hành thủy phân ở 55oC. Sau 20 giờ thủy phân, chuyển dịch thủy phân sang hệ thống lọc tiếp tuyến có kích thước màng lọc 100 kd để loại bỏ các loại protein tạp. 500 lít dịch thủy phân sau khi lọc được sấy phun với cơ chất ở để tạo thành 2 tấn bán thành phẩm β_glucan.

Kiểm tra hàm lượng β_glucan trong bán thành phẩm đạt trên 40% thì cho bảo quản ở 30oC.

2

Chế phẩm β-glucan (UV – BETA) dùng cho chăn nuôi gia súc, gia cầm

Thành phần:

β_glucan  tổng số (min): 350 g/kg

Độ ẩm (max): 12 %

Cát sạn (max): 2 %

Chất mang (dextrose, lactose): 1 kg

Công dụng

+ Kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống stress khi thay đổi thời tiết, chuyển chuồng và chủng ngừa.

+ Cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của vật nuôi

+ Heo và gia cầm: 250g – 1 kg/tấn thức ăn

+  Heo con 1 kg/tấn thức ăn.

3

Chế phẩm β-glucan (UV – BETA) dùng cho thủy sản

Thành phần:

β_glucan  tổng số (min): 350 g/kg

Độ ẩm (max): 12 %

Cát sạn (max): 2 %

Chất mang (dextrose, lactose): 1 kg

Công dụng

+ Kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống stress khi thay đổi thời tiết, tăng tỉ lệ sống.

+ Bảo vệ sức khỏe đường ruột

300 – 500 g/tấn thức ăn

2.   Đơn vị đề nghị:

Tên tổ chức: Công ty cổ phần UV

Địa chỉ: Số 18 lô G, Đường D1, KCN An Hạ, xã Phạm Văn Hai, Huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://uv-vietnam.com.vn/

Người đại diện pháp lý: Trần Thanh Vân

Cơ quan chủ quản (nếu có): Không

3.   Cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ:

Họ và tên: PHAN TRUNG HẢI

Ngày, tháng, năm sinh: 14/01/1990                Giới tính: Nam

Số Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu: 084090014141

Chức danh khoa học (nếu có): Thạc sĩ

Chỗ ở hiện tại: 93/2d, Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh

Nơi công tác: Công ty cổ phần UV

Địa chỉ cơ quan: Số 18 lô G, Đường D1, KCN An Hạ, xã Phạm Văn Hai, Huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại NR/CQ: 02837685370 Di động: 094743366

4.   Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Chăn nuôi thú y và thủy sản

5.   Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan

Xây dựng được quy trình sản xuất chế phẩm β_glucan có chất lượng cao tương đương với các sản phẩm ngoại nhập với giá thành cạnh tranh.

Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

Sản phẩm đạt được hiệu quả trong chăn nuôi thúy y và thủy sản do tăng sức đề kháng vật nuôi giúp tăng tỉ lệ tăng tỷ lệ sống, cải thiện tăng trưởng giúp giảm hệ số chuyển hóa thức ăn. Từ đó, giúp giảm chi phí cho người chăn nuôi.

Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

Sử dụng các chế phẩm β_glucan trong chăn nuôi đem lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi và môi trường như: sản phẩm sinh học an toàn với người và động vật, giúp cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng cho vật nuôi, không gây ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

6.   Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo: Thời gian dự kiến: Tháng 9/2023

7.    Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu: Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: 244 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh