SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ không sử dụng ngân sách nhà nước Thực hiện nhiệm vụ KHCN

Ngày thông báo: 25-11-2021

Thông tin chung về nhiệm vụ:

1. Tênnhiệm vụ: Nghiên cứu phát triển quy trình công nghệ tạo ra sản phẩm giúp gia tăng giá trị của nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris mang thương hiệu Hector.

Sản phẩm chính của nhiệm vụ:

TT

Tên sản phẩm

Mô tả một số đặc tính nổi bật, cơ bản của sản phẩm

Ghi chú

1

Quy trình trồng, thu hái và sấy thăng hoa nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

+Sản phẩm là quả thể nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris dạng tươi hoặc dạng sấy khô, sấy thăng hoa hoặc dạng bột.

+Sản phẩm quả thể nấm tươi được đóng gói theo quy cách hũ tươi, hay trong bao bì nhựa quy cách định lượng theo grams.

+Sản phẩm quả thể nấm sấy khô và sản phẩm bột được đóng gói trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa, túi nhựa... định lượng theo grams.

 

2

Quy trình sản xuất viên nang cứng từ bột/cao dược liệu chứa thành phần đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

+Sản phẩm dạng bột hoặc cao dược liệu, được bao gói trực tiếp trong viên nang gelatin.

+Sản phẩm đóng gói trong lọ thuỷ tinh/nhựa hoặc vỉ nhôm. Đơn vị đóng gói là 30 viên, 60 viên, 90 viên, 120 viên/hộp.

+Sản phẩm có một trong số các thành phần chính là đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

 

3

Quy trình sản xuất nước uống thảo dược đóng chai và thực phẩm hỗ trợ sức khỏe từ đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

+Sản phẩm dạng lỏng

+Sản phẩm đóng gói chai/túi/lon.., thể tích thực 50, 100, 180, 200, 250, 330 ml...

+Sản phẩm có một trong số các thành phần chính là đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

 

2. Đơn vị đề nghị: Công ty TNHH Lavite

Địa chỉ: 07 Đường 4, KDC Khang An, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938 303539 

E-mail: hello@lavite.com.vn                        Website: www.lavite.com.vn

Người diện pháp lý: (Bà) Nguyễn Thị Ngọc Tuyết

3. Cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ: Nguyễn Thị Ngọc Tuyết

Địa chỉ: 38 Fluta, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Nơi công tác: Công ty TNHH Lavite

Di động: 0938303539                        E-mail: tuyet.nguyen@lavite.com.vn

4. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ

5. Tác động chính của kết quả nhiệm vụ

5.1. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan:

Qua việc thực hiện nhiệm vụ đã góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, gia tăng giá trị cho dược liệu quốc gia. Góp phần đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học ra tới thị trường. Tạo thuận lợi cho việc phối hợp giữa nghiên cứu khoa học với thực tiễn.

5.2. Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

Thực hiện nhiệm vụ mở ra cơ hội kinh doanh mới cho Công ty, góp phần gia tăng doanh thu và khẳng định thương hiệu Hector và Lavite. Sau khi thực hiện dự án, với việc chủ động được công nghệ và quy trình; nâng cấp các tiêu chuẩn cơ sở sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm, gia tăng sức cạnh tranh, làm cơ sở để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

5.3. Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

Ứng dụng kết quả từ nhiệm vụ, dự án giúp tăng cường tính cạnh tranh của ngành công nghiệp chế biến sản phẩm giá trị gia tăng từ dược liệu Việt Nam.

Đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng thúc đẩy sự cạnh tranh trong ngành. Xây dựng năng lực trong nước sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa và thúc đẩy tinh kinh doanh khởi nghiệp về dài hạn. Điều này đã được thể hiện qua sự gia tăng giá trị dược liệu thô và gia tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm từ dự án như sau:

Đối với thị trường sản xuất và kinh doanh nấm đông trùng hạ thảo tươi, nấm đông trùng hạ thảo sấy khô, giá thành bán ra của sản phẩm vẫn ở mức nông sản và dược liệu thô. Khảo sát giá bán trên thị trường, sản phẩm nấm tươi có giá bán dao động từ 150.000/hộp - 350.000/hộp chứa trung bình 40 grams quả thể (khoảng 3.750.000  - 8.750.000 VNĐ/kg nấm tươi). Sản phẩm nấm sấy trên thị trường có giá rao bán giao động từ 15.000.000 - 40.000.000 đồng/kg. Ứng dụng kết quả khoa học công nghệ từ nhiệm vụ, các sản phẩm nước đông trùng hạ thảo Hector chỉ sử dụng 200mg - 500mg nấm tươi vào công thức mỗi chai (hay 2 - 5 grams nấm tươi/đơn vị hộp sản phẩm) với giá bán tới Nhà Phân Phối là 260.000 - 330.000 VNĐ/hộp 10 chai, giúp gia tăng giá trị đối với nguyên liệu nấm tươi lên 13-18 lần, gia tăng giá trị so với nấm khô lên 3-5 lần.

Đối với thị trường người tiêu dùng Việt Nam, trước khi sản phẩm nước đông trùng hạ thảo Hector Collagen (gọi tắt là Hector Collagen) ra đời, để đáp ứng nhu cầu bổ sung collagen cho cơ thể, người tiêu dùng Việt có xu hướng tin dùng sản phẩm nước uống collagen từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Các sản phẩm này trước và sau dự án đều có giá bán trên thị trường cao gấp 2 hoặc 3 lần so với sản phẩm tạo ra từ dự án là Hector Collagen. Tuy giá thành so theo đơn vị sản phẩm cao gấp đôi, nhưng hiệu quả lại rất khó thấy, và do đó người tiêu dùng lại tiêu tốn nhiều tiền hơn để có thể đạt được công dụng kỳ vọng. Sự ra đời và tính cạnh tranh về hiệu quả nhanh, giá thành tốt của sản phẩm Hector Collagen đã giúp thị trường hạn chế chảy máu ngoại tệ và tiết kiệm 2-3 lần chi tiêu của người tiêu dùng Việt.

Tương tự Hector Collagen, sản phẩm nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm (gọi tắt là Hector Sâm) ra đời đã mang đến hiệu quả rõ rệt với người dùng so với những dòng sản phẩm tương tự từ Hàn Quốc, mà giá thành có khi chỉ bằng ½ hay thậm chí thấp hơn rất nhiều sản phẩm Hàn Quốc đắt đỏ khác. Điều này góp phần nâng cao tỉ lệ sản phẩm Việt được người Việt tin dùng, góp phần vào thành công của chương trình “Người Việt dùng hàng Việt".

6. Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:

Thời gian dự kiến: Tháng 12 năm 2021.

7. Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu

Địa điểm tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu: Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 244 Đường Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353