SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ không sử dụng ngân sách nhà nước: Đánh giá kết quả phẫu thuật nâng ngực nọi soi đường nách tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc Thực hiện nhiệm vụ KHCN

Ngày thông báo: 09-12-2019

1. Thông tin chung về nhiệm vụ:
Tên nhiệm vụ: Đánh giá kết quả phẫu thuật nâng ngực nọi soi đường nách tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc
Sản phẩm chính của nhiệm vụ:
- Kết quả phẫu thuật nâng ngực nội soi đường nách, xác định phẫu thuật nâng ngực đường nách nội soi ít chảy máu, và bóc tách khoang chính xác so với kỹ thuật truyền thống.
- Ứng dụng phương pháp nội soi để kiểm soát tốt phẫu trường, cũng như kiểm soát đường chân ngực, hình dáng khoang và bóc tách theo đúng lớp dưới cơ.
2. Đơn vị đề nghị: Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc
Địa chỉ:  số 44-46-48-50 Tôn Thất Tùng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 02839252575         
Email: bvthammyhanquoc.jw@gmail.com
Website: thammyhanquoc.vn
Người đại diện pháp lý: Nguyễn Phan Tú Dung
3. Cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ:
TS.BS. Nguyễn Phan Tú Dung
Điện thoại: 0983184737
Email: drdunghanquoc@gmail.com
Địa chỉ: 145 Tôn Đản, Phường 14, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
4. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: y tế
5. Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:
5.1. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan
Phẫu thuật nâng ngực đường nách được báo cáo lần đầu tiên vào những năm thập niên 1970. Kể từ đó phẫu thuật nâng ngực đường nách dần dần trở thành một phương thức được ưa chuộng. Tuy nhiên, giống với các kỹ thuật mổ mù truyền thống, kỹ thuật mổ đường nách có vài hạn chế so với mổ đường chân ngực và đường quâng vú. Bao gồm khả năng tụ máu, sang chấn cũng như việc không dự đoán được phạm vi cắt mô hoặc tạo ra đường chân ngực không đồng đều.  Để khắc phục nhược điểm này của phẫu thuật nâng ngực đường nách, việc sử dụng phẫu thuật nội soi hỗ trợ như một cải tiến quan trọng được đề cập [1-3].
Trong thời gian đầu của việc sử dụng phương thức nội soi, kỹ thuật nâng ngực đường nách mù được phối hợp xen kẽ với kỹ thuật nội soi trong quá trình của phẫu thuật. Kết quả là giảm tình trạng mất máu trong mổ, bóc tách khoang chính xác hơn so với kỹ thuật truyền thống. Tuy nhiên, việc tổn thương mô từ kỹ thuật tách mù vẫn không thể tránh được. Thêm vào đó, việc cắt bỏ không hoàn toàn phần bám bờ xương sườn của cơ ngực lớn có thể gây nên sự gia tăng nguy cơ di lệch túi ngực theo hướng lên trên và ra ngoài. Hoặc là sự mất cân xứng của đường chân ngực hai bên do sự co kéo của cơ không đồng đều [1].
Phẫu thuật nâng ngực đường nách ngày nay được thực hiện với kỹ thuật bóc tách bằng dao diện dưới hướng dẫn của máy nội soi, phẫu thuật viên nhìn màn hình trong suốt quá trình phẫu thuật. Lợi ích của việc dùng nội soi là thấy rõ ràng khoang ngực cần bóc tách, kiểm soát tốt mạch máu chảy cũng như bóc tách vào những nơi ít sang chấn mô trong quá trình phẫu thuật. Việc bóc tách cắt bờ xương sườn cơ ngực lớn hoàn toàn tạo nên khoang túi hai mặt phẳng [4]. Kích cỡ chính xác khoang túi ngực được chuẩn bị cho phù hợp với từng loại túi ngực, túi gel dạng tròn hay túi hình dáng giọt nước.
Với kỹ thuật cải tiến này đem đến sự phục hồi nhanh cho bệnh nhân sau phẫu thuật, giảm tỉ lệ di lệch túi cũng như tạo nên sự cân xứng rõ ràng của đường chân ngực hai bên. Kết quả của phẫu thuật nâng ngực nội soi đường nách ngày nay được so sánh với phương pháp tiếp cận đường chân ngực.
5.2. Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu
Nâng ngực nội soi đường nách đã được thực hiện thành công trên 948 bệnh nhân với ưu điểm chủ yếu là khoang túi không chảy máu và không tổn thương mô, rút ngắn thời gian hồi phục và giảm nguy cơ có thắt bao xơ. Tỉ lệ co thắt bao xơ 0.007%, chảy máu sau mổ 0.002% Hơn nữa, kỹ thuật này giúp làm giảm nguy cơ di lệch túi và biến dạng của túi ngực, và đạt được nếp chân ngực chính xác. Không ghi nhận tình trạng co lệch túi ngực. Kỹ thuật này là lựa chọn tốt cho phụ nữ trẻ với đường chân ngực mờ hoặc không rõ và muốn sẹo trở nên thẩm mỹ ở vùng ngực.
6. Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:
- Thời gian dự kiến:  tháng 12/2019
7. Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu
- Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
- Địa chỉ: 244 Đường Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353