SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hội thảo tham vấn chuyên gia về nền tảng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM (H.OIP): Kết nối là chìa khóa để giải quyết những rào cản Chung

Ngày thông báo: 29-11-2022

Ngày 25/11/2022, Hội thảo tham vấn cộng đồng và chuyên gia về mô hình vận hành nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM (H.OIP) đã diễn ra với sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ Tp Hồ Chí Minh. Hội thảo do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Đổi mới Sáng tạo Victory (VIC) và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - SVF phối hợp tổ chức.

Tiếp nối Hội thảo 1 đã diễn ra vào ngày 11/11, Hội thảo 2 đã giới thiệu về mô hình vận hành nền tảng H.OIP, phân tích nền tảng đổi mới sáng tạo mở từ quốc tế, và lấy ý kiến phản hồi của đại biểu tham dự hội thảo về mô hình vận hành, và khả năng đồng hành phát triển nền tảng qua 02 phần tham luận của Ông Nguyễn Việt Đức - Chủ nhiệm nhiệm vụ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam (ICM) về “Nghiên cứu và ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo mở quốc tế vào hệ sinh thái tại TP. HCM”, và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Thư ký nhiệm vụ, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Đổi mới Sáng tạo Victory (VIC) về “Mô hình hợp tác cùng H.OIP hướng đến nền tảng đồng kiến tạo”. Sau 2 phiên tham luận là hoạt động thảo luận tham vấn góp ý về “Tiềm năng - thách thức cho mô hình kinh doanh, mô hình vận hành của nền tảng H.OIP”.

Sau hai hội thảo tham vấn, ban dự án thực hiện nhiệm vụ đã nhận được hơn 50 đánh giá và ý kiến về bộ tiêu chí đo lường, ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo mở quốc tế vào hệ sinh thái tại TP. HCM cũng như mô hình hợp tác của H.OIP hướng đến nền tảng đồng kiến tạo từ những nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, nhà ươm tạo, đại diện khu vực Công cũng như đại diện khu vực Khoa học, nghiên cứu và phát triển.

11

Hội thảo 02 với sự tham gia của gần 50 khách mời theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Tham dự hội thảo có Bà Phan Thị Quý Trúc - Phó trưởng Phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Tp Hồ Chí Minh; Chủ nhiệm nhiệm vụ xây dựng nền tảng H.OIP, Ông Nguyễn Việt Đức - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam (ICM); Thư ký nhiệm vụ, Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Đổi mới Sáng tạo Victory (VIC); Bà Nguyễn Nhã Quyên - Giám đốc Vận hành, Quỹ KN doanh nghiệp KH&CN VN - SVF,.. cùng gần 50 khách mời là đại diện các Sở ban ngành, nhà đầu tư, đại diện các tổ chức hỗ trợ và các doanh nghiệp khởi nghiệp tại TP.HCM

22

Phần tham luận “Nghiên cứu và ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo mở quốc tế vào hệ sinh thái tại TP. HCM” do ông Nguyễn Việt Đức trình bày

Trong hội thảo, khi được hỏi về những thách thức khi phát triển nền tảng H.OIP, ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (ICM) chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng nếu đơn giản là một nhà nghiên cứu đối với việc tham vấn để xây dựng một nền tảng đổi mới sáng tạo trực tuyến thì không có quá nhiều thách thức. Nhưng khi tôi đặt địa vị mình là một thành tố trong hệ sinh thái, là một nhà khoa học nhưng đồng thời cũng là một người mong muốn kiến tạo hệ sinh thái, tôi sẽ chia nhiệm vụ này thành hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn tham vấn, xây dựng và tạo ra nền tảng. Thách thức lớn nhất là kêu gọi các thành tố trong hệ sinh thái phản hồi, đóng góp và đưa ra ý kiến cho mô hình, đề tài nghiên cứu. Chúng tôi đã xây dựng 02 - 03 nền tảng để tiếp nhận trực tiếp phản hồi từ những người dùng. Đến giai đoạn thứ hai liên quan đến vận hành, thách thức đầu tiên nằm ở vấn đề thể chế và thách thức thứ hai đến từ sự chung tay của toàn bộ hệ sinh thái. Chúng tôi đã tham vấn để đưa các giải pháp về vận hành và sở hữu mang tính chất nhịp nhàng hơn từ phía Sở cho tới Trung tâm, cho đến các khu vực tư nhân để có thể đón nhận và  bù đắp được cho nhau những thách thức về việc sở hữu và vận hành. Đồng thời, kêu gọi sự sẵn sàng chung tay để mang những nguồn lực sẵn có của khu vực tư vào nền tảng H.OIP”.

33

Phần tham luận “Mô hình hợp tác cùng H.OIP hướng đến nền tảng đồng kiến tạo” do ông Hoàng Minh Ngọc Hải trình bày

Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Đổi mới Sáng tạo Victory (VIC) chia sẻ: “Khi xây dựng nền tảng H.OIP, ban dự án rất cân nhắc trong việc tham mưu cho đơn vị đặt hàng là Sở KHCN TP. HCM về việc sử dụng công nghệ gì. Vì nền tảng H.OIP hướng tới việc hợp tác quốc tế nên nó phải đáp ứng được 3 số tiêu chí sau: Thứ nhất là công nghệ phải phục vụ tốt cho đa nền tảng; thứ hai là dữ liệu lớn và sẵn sàng kết nối với các nền tảng khác từ bên ngoài; thứ ba là tận dụng được cái điểm mới nhất của công nghệ thế giới để phục vụ cho những hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Trên tinh thần nữa là các nước bạn có gì thì chúng ta cũng sẽ làm được như họ với mục tiêu là tiên phong và tạo ra những thứ mới trên những công nghệ tiệm cận với lại tình hình của thế giới. Đây cũng là động lực thúc đẩy cho ban dự án thực hiện nhiệm vụ tạo ra một nền tảng tự tin sánh vai với bạn bè quốc tế, các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới”.

Ngoài hai phần tham luận, các khách mời, chuyên gia tham dự hội thảo đã chia sẻ nhiều ý kiến mang tính xây dựng về mô hình vận hành nền tảng, tiêu chí đo lường, tiêu biểu như đề xuất thu thập báo cáo, dữ liệu tổng quan về sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại thành phố thông qua nền tảng như một công cụ để thu hút sự tham gia, đầu tư và các nguồn lực từ các thành tố trong nước và quốc tế. Những quan tâm của khách mời về các chức năng hoạt động vận hành được các chuyên gia chủ trì nhiệm vụ giải đáp trực tiếp, và cũng chính là những nội dung được các ban chủ nhiệm đề xuất chi tiết trong thuyết minh nhiệm vụ của nền tảng.

Khép lại buổi hội thảo 2, khách mời và chuyên gia đều đồng ý rằng, các mô hình xây dựng nền tảng thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thành công trên thế giới đều dựa trên sự hợp tác và chia sẻ. Do đó, hầu hết các chuyên gia, đối tác đều mong muốn đồng hành cùng nền tảng H.OIP với tư cách thành viên và đối tác chiến lược để đóng góp, xây dựng và phát triển nền tảng trong những giai đoạn tiếp theo sau khi kết thúc chuỗi hội thảo tham vấn.

H.OIP (Ho Chi Minh City Open Innovation Platform) là nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo Tp Hồ Chí Minh được Sở Khoa học và Công nghệ Tp Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng và Trung tâm ươm tạo Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Đổi Mới Sáng Tạo Victory (VIC) là đơn vị triển khai nhiệm vụ, thuộc Đề án “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025” nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển ngang tầm khu vực. Đây là Hội thảo thứ 2 trong chuỗi hội thảo tham vấn chuyên gia về nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo Tp. Hồ Chí Minh (H.OIP), được tổ chức nhằm thông tin chi tiết về tiến trình của Nền tảng H.OIP đến cộng đồng và các chuyên gia cũng như tham vấn về định hướng phát triển nền tảng.

Đóng góp vào Chương trình Chuyển đổi số của Thành phố, H.OIP cũng là một trong những dự án chuyển đổi số của Sở KHCN nhằm đưa toàn bộ các thông tin và dữ liệu của hệ sinh thái lên một nền tảng trực tuyến, phát huy vai trò hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, thể hiện cam kết của nhà nước đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Xem thêm thông tin về nền tảng H.OIP: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087005852360

 


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353