Techmart Công nghệ sau thu hoạch trực tuyến 2021: hỗ trợ thiết thực nhu cầu của doanh nghiệp
01-11-2021Sau hai ngày diễn ra, Techmart Công nghệ sau thu hoạch trực tuyến 2021 do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) tổ chức đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình và đạt được những kết quả ấn tượng.
Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến (tại địa chỉ www.techmart.techport.vn) trong hai ngày 28 & 29/10, đảm bảo 3 hoạt động chính của Techmart truyền thống là trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị (CN&TB); hội thảo trình diễn công nghệ và tư vấn chuyên gia.
Qua hai ngày tổ chức, Techmart đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, tham dự và tương tác với các hoạt động nêu trên. Trong đó, khu vực tư vấn chuyên gia gồm 8 phòng tư vấn online với 8 chuyên gia của Techmart đã tư vấn, giải đáp cho các yêu cầu được ban tổ chức kết nối ngay tại sự kiện. Các nội dung tư vấn đáng chú ý như công nghệ bảo quản nông sản; phương án làm tinh dầu tỏi; công nghệ sản xuất tinh dầu (xả, bưởi, tràm gió); công nghệ sấy thăng hoa (vải, xoài) và thiết bị cô đặc khóm; công nghệ sản xuất trà túi lọc và cao tía tô; công nghệ quản lý nông trại; công nghệ sấy dẻo; công nghệ chế biến hàu nuôi; xử lý nước thải cho chế biến thực phẩm; quy trình trồng và chăm sóc các loại nấm (linh chi, bào ngư, đông trùng hạ thảo); công nghệ chế biến tỏi;…
Hình ảnh tại một phòng tư vấn chuyên gia online.
Với nội dung yêu cầu về công nghệ sản xuất tinh dầu (xả, bưởi, tràm gió), chuyên gia tư vấn phương pháp phù hợp nhất là chưng cất hơi nước. Trong đó cần làm rõ hiệu suất trích ly (liên quan đến công nghệ, thiết bị). Theo chuyên gia, hiện nay đã có những thiết bị hoàn chỉnh, có thể trích ly được 100% lượng tinh dầu. Khi áp dụng công nghệ này cần xem xét xử lý nguồn vật liệu sau trích ly. Sau Techmart, chuyên gia sẽ tiếp tục trao đổi kết nối tư vấn để đơn vị có nhu cầu triển khai ứng dụng.
Với nội dung yêu cầu về công nghệ chế biến tỏi, doanh nghiệp muốn chế biến tỏi thành các dạng nước ép, rượu tỏi, tinh dầu tỏi. Chuyên gia tư vấn quy trình thực hiện nước ép tỏi gồm các bước nghiền tỏi lấy bột mịn, dùng dung môi chiết tách, đóng chai thanh trùng. Để điều chế tinh dầu tỏi, các bước thực hiện như sau: tỏi sau khi thu hoạch tiến hành nghiền và trích ly lấy tinh dầu, sau đó thu hồi được nước dùng để điều chế nước uống tỏi. Tương tự, có thể chế biến bột tỏi bằng cách nghiền ra rồi tiến hành rang. Tuy nhiên, các sản phẩm này cần được nghiên cứu thử nghiệm để đánh giá các thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể chế biến sốt tỏi (tương tự sốt mayonnaise).
Với nội dung yêu cầu về công nghệ quản lý nông trại, Hợp tác xã công nghệ cao Củ Chi có nhu cầu ứng dụng quản lý quá trình sản xuất một nông hộ. Chuyên gia tư vấn, để phục vụ tốt quá trình quản lý nông trại, cần lưu giữ các tài liệu đầu vào như giấy chứng minh nguồn gốc (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng minh nguyên liệu đầu vào. Đồng thời cần ghi nhận, quản lý, theo dõi thời gian gieo hạt, bón phân để hệ thống có thể tính thời gian thu hoạch, chăm sóc, tưới nước phù hợp.
Với nội dung yêu cầu về công nghệ sản xuất trà túi lọc và cao tía tô, chuyên gia tư vấn các loại túi lọc phổ biến hiện nay là sử dụng túi kẹp dây. Về cao tía tô, theo chuyên gia, lá tía tô có các thành phần dinh dưỡng và hoạt tính chống viêm nhiễm, trị bệnh gout, trị ho, kích thích tiêu hóa. Lá tía tô có thể dùng làm trà uống hoặc ứng dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Trên thị trường hiện chưa có nhiều thương hiệu sản phẩm cao lá tía tô nên các doanh nghiệp có thể nghiên cứu các giải pháp công nghệ và sản xuất các sản phẩm từ dịch chiết, cao chiết lá tía tô góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thảo dược thiên nhiên.
Những yêu cầu về tư vấn công nghệ sẽ tiếp tục được kết nối giải đáp sau Techmart, đồng thời đã có các nhà cung ứng công nghệ giải pháp sẵn sàng chuyển giao thông qua sự kết nối của Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM và Cổng thông tin Techport.vn.
Một gian hàng tại khu trưng bày/triển lãm online.
Khu trưng bày/triển lãm online đã giới thiệu hơn 150 CN&TB trong và ngoài nước sẵn sàng cung cấp chuyển giao. Khu vực này được bố trí thành các khu tham quan theo chủ đề như: CN&TB chế biến nông sản, thực phẩm; CN&TB bảo quản nông sản, thực phẩm; chuyển đổi số trong nông nghiệp; CN&TB kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm; CN&TB đóng gói; dịch vụ chuyển giao công nghệ. Một số gian hàng thu hút được lượng lớn lượt tham quan có thể kể đến như: Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm kho lạnh qua Smartphone; Nền tảng IoT Platform giám sát và đồng bộ dữ liệu hoạt động sản xuất nông nghiệp trên đám mây (Cloud); Công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh CAS (Cells Alive System); Giải pháp quản lý hệ thống sản xuất, phân phối và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Công nghệ bảo quản thực phẩm sử dụng Nano bạc, bao bì đa lớp, màng sinh học; Công nghệ sơ chế và ức chế quá trình chín nhanh bằng túi hút khí Ethylene; Giải pháp kiểm soát không khí và giám sát hành trình trong quá trình vận chuyển; Công nghệ sản xuất các loại tinh dầu; Công nghệ sản xuất thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến; Công nghệ và thiết bị phòng sạch nuối cấy đông trùng hạ thảo; Máy tách tạp chất; Hệ thống máy rửa, phân cỡ, cắt gọt rau củ quả; Máy chiết xuất và thu hồi cồn; Máy tách hạt thanh long; Máy cô đặc mật ong siêu tốc; Máy phân tích độc tố nấm, dư lượng thuốc trừ sâu, chất kháng sinh và chỉ số nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm; Máy quang phổ cận hồng ngoại phân tích độ ẩm, chất đạm, chất béo; Các thiết bị phân tích mẫu thực phẩm trong phòng thí nghiệm;…
Hình ảnh tại hội thảo Techmart trực tuyến.
Hội thảo trình diễn công nghệ là một trong những hoạt động chính đóng góp vào thành công của Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2021. Trong đó, hội thảo công nghệ được tổ chức trực tuyến và được phát livestream trực tiếp đã trở thành “thương hiệu” của CESTI. Chuỗi hội thảo Techmart diễn ra xuyên suốt trong hai ngày đều được phát livestream trực tiếp, tạo thuận lợi cho khách tham gia, tiếp cận tìm kiếm thông tin, quan tâm theo dõi và tương tác. Với hình thức này, khách mời cũng có thể xem lại bất kỳ hội thảo nào đã diễn ra mà mình quan tâm. Các hội thảo nổi bật, thu hút sự quan tâm có thể kể đến như: Ứng dung một số quy trình và công nghệ trong làm sạch, xử lý và bảo quản để đảm bảo chất lượng và kéo dài thời gian tiêu thụ cho các loại trái cây ở các tỉnh phía Nam; Công nghệ sấy phun tạo hạt vi nang chứa hoạt chất sinh học và lợi khuẩn ứng dụng trong sản xuất thực phẩm; Công nghệ chiết xuất thực vật thảo mộc và tiềm năng ứng dụng trong chế biến thực phẩm; Ứng dụng phương pháp phổ hồng ngoại để xác thực nhanh chất lượng nông sản (phân biệt thật giả các loại sản phẩm gạo ST25, mật ong, nước mắm,...); Ứng dụng công nghệ men vi sinh trong chế biến và bảo quản ớt tươi;…
Sau Techmart, các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu tiếp nhận công nghệ, kết nối với chuyên gia, tư vấn chuyển giao công nghệ vẫn có thể liên hệ với CESTI tại 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM hoặc trên Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo & Chuyển giao công nghệ www.techport.vn.
Với những kết quả đạt được của Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2021, ban tổ chức hy vọng sẽ thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy quá trình mua bán, chuyển giao công nghệ và thu hút hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch. Trong điều kiện Thành phố tích cực chống dịch Covid-19, Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2021 được tổ thành công chức theo hình thức trực tuyến đã góp phần phục vụ cộng đồng kết nối, chuyển giao công nghệ và thiết bị, thích ứng với giai đoạn dịch bệnh và xu thế chung về chuyển đổi số. Qua đó khẳng định vai trò kết nối, hỗ trợ, đồng hành nhằm đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.
Lam Vân (CESTI)