TP.HCM kỳ vọng phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ

12-07-2024
Hai Kế hoạch triển khai Chương trình hành động (số 49-CTrHĐ/TU và số 54-CTrHĐ/TU) đặt mục tiêu phát huy vai trò trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Ngày 12/7/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới” và “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Hội thảo nhằm tiếp nhận thêm các ý kiến để hoàn thiện các dự thảo Kế hoạch triển khai 2 Chương trình hành động (số 49-CTrHĐ/TU và số 54-CTrHĐ/TU).

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Thanh Minh (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết nhờ cơ chế, chính sách về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng hoàn thiện, TP.HCM trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu, đổi mới và chuyển giao công nghệ của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trong đó, Thành phố ghi nhận sự cống hiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ trí thức đã đóng góp các công trình, kết quả nghiên cứu phục vụ sản xuất kinh doanh, hiến kế cho lãnh đạo Thành phố trong xây dựng, hoạch định các chủ trương, chính sách phát triển của Thành phố. Thành phố mong muốn có thêm các giải pháp, cách thức nhằm phát huy vai trò trí thức khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

trithuc1.jpg

Ông Lê Thanh Minh (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu khai mạc hội thảo

Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 49-CTrHĐ/TU (dự thảo) hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh toàn diện, không ngừng phấn đấu nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trình độ; qua đó, tiên phong tạo ra sản phẩm trí tuệ, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thành phố. Theo đó, TP.HCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trí thức là chuyên gia, nhà khoa học tham gia thực hiện Đề án xây dựng cơ chế thúc đẩy để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế (COE), triển khai nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ trong những ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thành phố (như lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ 5G và sau 5G, robot, công nghệ sinh học, in 3D, Internet vạn vật, vật liệu mới và công nghệ mới;…) và nghiên cứu các vấn đề cơ bản, bức xúc của thành phố để làm cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút nguồn lực trí thức khoa học kiều bào tham gia đóng góp thiết thực vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, nhất là những lĩnh vực mới, quan trọng; hình thành các nhóm chuyên gia về dịch vụ khoa học và công nghệ nhằm hỗ trợ tư vấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, môi trường, vật liệu mới thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Tăng cường hợp tác với trí thức người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, trí thức người nước ngoài trong chuyển giao, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là những lĩnh vực mới, quan trọng, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển Thành phố.

trithuc2.jpg

Bà Nguyễn Thị Thu Sương (Q. Trưởng phòng Quản lý khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) báo cáo tham luận “Đóng góp của đội ngũ trí thức trong phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn thành phố”

Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 54-CTrHĐ/TU (dự thảo) hướng đến mục tiêu thúc đẩy ứng dụng nền tảng công nghệ trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có trọng tâm, trọng điểm, tạo lợi thế cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được phát triển vững chắc, thực sự trở thành động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội. Dự kiến TP.HCM sẽ triển khai 6 nhiệm vụ và giải pháp gồm: Truyền thông nâng cao nhận thức về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Đổi mới tư duy, tiếp tục xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách, pháp luật, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; Thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ; Hợp tác, hội nhập quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hoàng Kim (CESTI)