TP.HCM tham khảo ý kiến cộng đồng về mô hình vận hành, cơ chế hoạt động của Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo

11-10-2024
Ở giai đoạn khởi đầu, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM tập trung toàn lực cho hoạt động hỗ trợ và ươm tạo startup. Trung tâm cũng sẽ phối hợp các đối tác để tổ chức nhiều hoạt động ươm tạo, các chương trình đổi mới sáng tạo…

Ngày 11/10/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Thành phố, các cơ chế, chính sách để thu hút các đối tác tham gia vào Trung tâm”. Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều quỹ đầu tư, tổ chức ươm tạo, startup, doanh nghiệp khoa học công nghệ, trường -Viện… Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự ra mắt Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết Sở mong muốn lắng nghe nhu cầu, ý kiến của chuyên gia, cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi tham gia vào Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM, nhằm thiết kế và đề xuất cơ chế, chính sách hoặc dịch vụ hỗ trợ phù hợp cho Thành phố.

sihub1.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, bà Phan Thị Quý Trúc - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo đã giới thiệu mô hình vận hành, cơ chế hoạt động và một số hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.

Cụ thể, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM được thành lập theo Quyết định số 4335/QĐ-UBND ngày 30/9/2024 của UBND TP.HCM, đặt tại địa chỉ 123 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, Quận 3. Trung tâm mang sứ mệnh tập hợp và kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố, trong và ngoài nước; lan tỏa các chính sách hỗ trợ của nhà nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cộng đồng; cung cấp các dịch vụ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, R&D và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho thành phố trong khu vực và quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trung tâm kỳ vọng là hạt nhân của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hướng tới trở thành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu trong khu vực, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và khu vực.

sihub2.jpg

Tòa nhà tại 123 Trương Định hiện nay

Theo đó, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM sẽ tham gia nâng cao năng lực cho các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức các chương trình ươm tạo và tăng tốc cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo; hợp tác trong nước và quốc tế về lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; kết nối các nguồn lực của xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công (Govtech); truyền thông các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trung tâm cũng sẽ vận hành nền tảng trực tuyến thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại TP.HCM, hình thành mạng lưới các Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Về hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM sẽ là nơi tập trung các thành phần trong hệ sinh thái để giúp tìm kiếm các nguồn lực về tài chính, chuyên gia, mạng lưới đối tác, khách hàng, thị trường… Trung tâm cũng hỗ trợ startup và doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với các chính sách hỗ trợ của Thành phố về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm có các dịch vụ hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, tiện ích hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như không gian làm việc, không gian cho các hoạt động kết nối, chia sẻ, đào tạo, triển lãm… Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh cho startup để gọi vốn mạo hiểm.

Hoàng Kim (CESTI)