TP.HCM tiếp tục thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng chuyển đổi số trong khu vực công

31-05-2024
Từ thành công của mô hình chuyển đổi số Phường 9 Quận 11, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục kết nối, tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp sáng tạo để triển khai ứng dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn tại Thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn,…

Ngày 31/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức hội nghị "Giới thiệu các công cụ chuyển đổi số phục vụ công tác quản lý, điều hành tại Thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn".

04HDKHLVhnchuyendoisoh4.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tham dự và chủ trì hội nghị

Theo ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, thường xuyên, được bắt đầu từ dữ liệu, dựa trên số liệu. TP.HCM xác định việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là động lực chính để cải thiện và nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ cho người dân, đặc biệt là đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong khu vực công. Với thành công bước đầu của mô hình chuyển đổi số Phường 9 Quận 11 (Hệ thống dữ liệu, điều hành Phường 9 Quận 11), Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục kết nối, giới thiệu một số công cụ, giải pháp nhằm hỗ trợ Thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn triển khai, ứng dụng để phục vụ công tác quản lý điều hành và nâng cao hiệu quả công việc.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý TP.HCM đã giới thiệu hai phần mềm do đơn vị này triển khai xây dựng là Hệ thống chuyển đổi số phục vụ quản lý điều hành cấp phường, xã và Hệ thống quản lý tập trung các đơn vị kinh tế.

04HDKHLVhnchuyendoisoh2.jpg

Ông Phạm Đức Thịnh (Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý) giới thiệu về phần mềm chuyển đổi số phục vụ quản lý điều hành cấp phường, xã

Trong đó, phần mềm quản lý tập trung các đơn vị kinh tế được thực hiện từ đề tài đặt hàng của Sở KH&CN nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý tập trung trên nền tảng GIS các đơn vị kinh tế, phục vụ công tác quản lý của các phòng/ban liên quan thuộc UBND quận, giúp quản lý thông tin về đơn vị kinh tế một cách thống nhất, nhanh chóng, chính xác. Hệ thống được xây dựng với các công cụ quản trị dữ liệu mạnh mẽ, cho phép người quản trị có thể quản trị đến từng người dùng trong hệ thống, từng nhóm quyền truy cập của mỗi phòng ban, đơn vị, từng lớp dữ liệu,… để đảm bảo an ninh an toàn hệ thống. Đồng thời, ứng dụng bản đồ số, bảng hiển thị trực quan (dashboard) giúp đưa ra cái nhìn tổng quan về tình hình phân bổ các đơn vị kinh tế theo địa bàn, lĩnh vực, quy mô, loại hình, số liệu lao động,… phục vụ công tác hoạch định, xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận. Dữ liệu, công cụ sau khi xây dựng được quản lý trên hệ thống máy chủ tập trung của Thành phố, với giao diện khai thác, sử dụng thân thiện, dễ tiếp cận trên nhiều nền tảng; các đơn vị liên quan được phân quyền truy cập để xử lý, cập nhật thông tin vào hệ thống.

Về "Hệ thống chuyển đổi số phục vụ quản lý điều hành cấp phường, xã", ông Phạm Đức Thịnh (Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý) cho biết, hệ thống được nghiên cứu xây dựng và triển khai áp dụng tại Phường 9 Quận 11. Hệ thống cung cấp các công cụ giúp quản lý dữ liệu tập trung, xuyên suốt từ UBND phường tới người dân; cung cấp cho lãnh đạo phường các thông tin, bảng dữ liệu trực quan phục vụ quản lý; hỗ trợ công khai quy chế dân chủ về thu chi ngân sách, chỉ tiêu, công tác trọng tâm; hỗ trợ công tác điều hành khu phố, làm cầu nối giữa Phường và Ban điều hành khu phố;… Các chức năng chính của hệ thống gồm quản lý phường, quản lý dân cư, quản lý cư trú, quản lý dữ liệu nghĩa vụ quân sự, quản lý dữ liệu an sinh xã hội, báo cáo thống kê, sinh vật cảnh,… Hệ thống vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện.

04HDKHLVhnchuyendoisoh3.jpg

Phần trao đổi, thỏa luận tại hội nghị

Hệ thống có thể mang lại những hiệu quả tức thì như cung cấp cho lãnh đạo phường công cụ để xem thông tin tổng thể, chi tiết liên quan đến quản lý, điều hành bất kỳ lúc nào; dữ liệu tập trung, đồng nhất giúp báo cáo thống kê nhanh; thông tin có thể chia sẻ tới các cấp và người dân trên địa bàn phường nhanh chóng, công khai, tăng tính tương giữa người dân và chính quyền,… Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý sẽ tiếp tục nghiên cứu cập nhật tính năng dựa trên nhu cầu ứng dụng thực tế của các quận, huyện, phường, xã để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, giảm thiểu chi phí hoạt động, tăng cường sự minh bạch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

04HDKHLVhnchuyendoisoh6.jpg

04HDKHLVhnchuyendoisoh9.jpg

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận từ các đại diện UBND quận, huyện, phường, xã và các đơn vị có quan tâm

Ông Nguyễn Việt Dũng chia sẻ, Sở mong muốn hoàn thiện phần mềm thành một hệ thống thống nhất để tất cả các phường có thể đăng ký sử dụng. Hiện nay, Sở đang triển khai kế hoạch xây dựng mô hình nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả hoạt động công vụ tại TP.HCM, việc xây dựng triển khai phần mềm này là một trong những hoạt động bước đầu. Thông qua hội nghị, Sở cũng lắng nghe ý kiến từ các phường, xã, quận huyện để tiếp tục nghiên cứu mô hình tối ưu nhất đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực tế. Ông Dũng lưu ý thêm, muốn đổi mới sáng tạo và ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành tại phường, xã, quận, huyện, việc đầu tiên cần xác định được mong muốn, định hướng của mình, từ đó chủ động tìm kiếm sự phối hợp, hợp tác ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết bài toán thực tiễn tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công tại TP.HCM.

Diễm Hương – Lam Vân (CESTI)