SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

3 sáng kiến cho người khuyết tật sử dụng AI được chọn dự cuộc thi quốc tế

14-10-2019

Microsoft Việt Nam vừa công bố chọn 3 sáng kiến xuất sắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật, dự thi chương trình AI for Accessibility toàn cầu.

 

Ngày 11/10, Cuộc thi AI for Accessibility Hackathon do Microsoft tổ chức đã tìm được ba ý tưởng AI đại diện cho Việt Nam tiếp tục tham dự vòng loại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Các sáng kiến được lựa chọn gồm: 

Sáng kiến dạy chữ cho trẻ khiếm thính (Smile - Goodluck MTV)– đến từ đội MTI Technology 

ntta

Chị Ngô Thị Thái và thành viên nhóm MTI Technology trình bày sáng kiến Smile (Goodluck MTV). Sáng kiến này cũng vừa được UNDP Việt Nam và chương trình hỗ trợ chuyên sâu từ Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia vinh danh.

Với sáng kiến này, đội MTI Technology đã cung cấp giáo trình dạy và học ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ khiếm thính, với các cấp bậc từ đơn giản đến phức tạp. Người dùng xem hướng dẫn thực hiện ký hiệu qua video, sau đó thực hành ký hiệu bằng thiết bị cảm ứng như Leap Motion hoặc Microsoft Kinect. Smile còn có tính năng nhận diện và dịch ngôn ngữ ký hiệu, giúp trẻ khiếm thính có thể giao tiếp dễ dàng hơn với các thầy cô và phụ huynh của mình. Sáng kiến này được nhóm phát triển từ tháng 6/2019, hiện đang được thử nghiệm tại một số trung tâm giảng dạy cho trẻ khiếm thính tại một số nơi như: Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD Việt Nam (DRD), Hội cha mẹ khiếm thính Việt Nam… 

Sáng kiến nâng cấp bản đồ chỉ đường cho người khuyết tật (D.Map)

saigonthink

Đại diện trung tâm DRD trình bày sáng kiến nâng cấp D.Map.

Sáng kiến này sử dụng khả năng nhận biết và phân tích hình ảnh, video từ nhiều nguồn khác nhau (dữ liệu chia sẻ từ người dùng, dữ liệu hình ảnh và video từ camera của thành phố, tòa nhà) để đưa ra những thông tin cần thiết, giúp người khuyết tật nhận biết và đánh giá khả năng tiếp cận của các tuyến đường, tòa nhà hoặc các nơi công cộng khác.  Sáng kiến này được chính các thành viên đến từ trung tâm DRD đề xuất nâng cấp dựa trên ứng dụng D.Map hiện có của trung tâm. Đội chơi cũng mang hoài bão mong muốn ứng dụng này sẽ góp phần giúp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố thông minh và dễ tiếp cận cho người khuyết tật đầu tiên tại Việt Nam. 

Sáng kiến Smart Eye – đến từ nhóm SaigonThink

dmart

Đại diện nhóm Saigon Think trình bày sáng kiến của nhóm.

Đây là ý tưởng tích hợp các tính năng nhận diện vật thể, chữ viết, khuôn mặt, cảnh vật, v.v vào một chiếc kính kết nối tai nghe dành cho người khiếm thị. Smart Eye sẽ miêu tả thế giới xung quanh trong thời gian thực, giúp người khiếm thị biết được xung quanh mình hiện đang có gì và đang diễn ra những sự việc gì. Với công cụ này, người khiếm thị có thể tự tin di chuyển cũng như thực hiện những công việc hàng ngày như đi chợ, mua hàng, đọc sách mà không hề, hoặc có rất ít rào cản so với người bình thường,

Cuộc thi có sự tham dự và trình bày của 5 đội. Dựa trên 5 tiêu chí đánh giá gồm: (1) Xác định đối tượng và rào cản cụ thể, (2) Đáp ứng nhu cầu rõ ràng, (3) sự sáng tạo, (4) Yếu tố AI, (5) khả năng triển khai trên diện rộng, ban giám khảo đã chọn ra ba ý tưởng phù hợp nhất với tiêu chí của chương trình.

Ban giám khảo cuộc thi gồm có 5 thành viên: 

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc phụ trách Mạng Lưới Đối Tác Công Nghệ, Microsoft Việt Nam 

Ông Francis Tuấn Anh, Chuyên gia công nghệ, Microsoft Việt Nam 

Ông Trần Đức Sự - Phó Chủ Tịch, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn Hồ Chí Minh 

Bà Hồ Thị Mộng Thu – Phó Tổng Giám Đốc, Quỹ Tâm Nguyện Việt 

Được biết, Cuộc thi AI for Accessibility được công bố tại sự kiện thường niên Microsoft Build vào năm 2018. Thông qua chương trình này, Microsoft dành ra 25 triệu đô trong 5 năm nhằm khuyến khích những ý tưởng ứng dụng công nghệ, cụ thể là trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc xây dựng một thế giới hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật. Cụ thể, Microsoft sẽ tài trợ chi phí dưới hình thức điểm sử dụng dịch vụ trên đám mây Azure và tư vấn về kỹ thuật cho những ý tưởng nổi bật giúp cải thiện (1) vấn đề việc làm, (2) cuộc sống và (3) kết nối và cộng đồng cho người khuyết tật.


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537351