Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ vào thực tiễn

12-08-2022

Ngày 11/8/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi.

Bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) chia sẻ, hiện nay, các nhiệm vụ đặt hàng từ Sở - ngành ở Thành phố đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. Việc xây dựng nội dung nhiệm vụ cũng cần tham vấn ý kiến chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ. Bên cạnh đó, cần gắn kết người thụ hưởng kết quả với người triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ để đi đúng hướng yêu cầu, đạt hiệu quả cao khi chuyển giao kết quả.

220811hk2.jpg

Trong đó, năm 2021 Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số nhằm trao đổi, thảo luận những yêu cầu về ứng dụng công nghệ phục vụ chuyển đổi số tại quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Hội nghị thu hút 100 người từ hơn 60 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tham gia trực tuyến. Từ nhu cầu đặt hàng trực tiếp tại Hội nghị và sự tư vấn của các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ, Sở đã ra thông báo về việc đặt hàng nhiệm vụ “Xây dựng công cụ quản lý chợ” dành cho các tổ chức nghiên cứu, trường Đại học, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ. Nhiệm vụ cũng mang sứ mệnh kết nối thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành các chợ giữa cơ quan quản lý chuyên ngành (Sở Công thương, Sở Tài chính) và cơ quan quản lý nhà nước địa phương.

Tháng 4/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng đã phối hợp cùng Sở Xây dựng tổ chức buổi tọa đàm “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM” nhằm tìm những ý tưởng mới, những hướng đi mới giàu tính đổi mới sáng tạo để phục vụ cho hoạt động tạo phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM. Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Sở Xây dựng cũng chính thức đặt hàng đến các nhà khoa học, doanh nghiệp và startup công nghệ về những ý tưởng đổi mới sáng tạo tập trung vào tiêu chí giá thành, vật liệu mới và quy trình xây dựng phát triển nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng đã trao đổi thêm một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Sàn giao dịch công nghệ ở Thành phố.

Hoàng Kim (CESTI)