SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM: Sẻ giọt máu đào, trao niềm hi vọng

23-10-2019

Có những cô gái dù nhìn thấy kim tiêm là đã muốn... xỉu nhưng vẫn hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện với tâm niệm "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

hmau11

Ngay từ sáng sớm ngày 23/10, hàng chục công đoàn viên, người lao động của Sở KH&CN TP.HCM đã tới làm thủ tục đăng kí tham gia chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình” do Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với Trung tâm hiến máu nhân đạo - Hội chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức.

hmau10

Đây là hoạt động thường niên nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo công đoàn viên, người lao động Sở KH&CN TP.HCM. Trước khi hiến máu, người hiến được đo huyết áp, khám tuyển chọn kĩ càng.

hmau9

Năm nay, có tổng cộng 64 người đăng kí tham gia hiến máu với các mức 250 ml, 350 ml, 450 ml. Tương ứng với đó là hàng chục lít máu quý giá sẽ được chuyển đến những bệnh nhân cần máu.

hmau8

Theo khuyến cáo của các bác sĩ thuộc Trung tâm hiến máu nhân đạo - Hội chữ thập đỏ TP.HCM, người khỏe mạnh mỗi lần có thể hiến 250ml, 350ml hoặc 450ml tuỳ theo trọng lượng cơ thể. Nếu có sức khỏe tốt, một người có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm. Điều này không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân, mà lại đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

hmau7

Trước khi hiến máu, người hiến cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn nhẹ và uống nhiều nước (300 - 500ml), không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

hmau6

Các bạn trẻ được khuyến cáo uống nhiều nước trước khi hiến máu

hmau5

Là người có 'thâm niên' trong việc hiến máu tình nguyện, anh Trần Trung Cang, Trưởng phòng Thông tin công nghệ thuộc CESTI, không nhớ rõ mình đã đi hiến máu bao nhiêu lần nhưng hầu như năm nào Công đoàn tổ chức anh cũng tham gia. Với anh Cang, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và nhân văn.

hmau4

Ngoài những gương mặt quá quen thuộc, một số người thậm chí đã đã hiến máu hàng chục lần, chương trình năm nay cũng thu hút cả những người lần đầu tham dự.

hmau3

Lần đầu tiên làm 'chuyện đó', Nguyễn Thị Mộng Trinh, cô gái trẻ đến từ Trung tâm phân tích thí nghiệm TP.HCM CASE, có chút lo âu. "Lúc đầu mình cũng có lo lắng, hồi hộp nhưng sau thì thấy cũng bình thường thôi, không đáng sợ lắm", Trinh chia sẻ.

hmau2

Cũng đến từ CASE, Hồng Minh cho biết, cô đã đi hiến máu nhiều lần lúc còn là sinh viên nhưng đây là lần đầu tiên Minh tham gia hiến máu nhân đạo tại Sở KH&CN TP.HCM. Minh đăng kí hiến 250ml máu. Minh rất vui khi những giọt máu mình chia sẻ có thể cứu giúp được những bệnh nhân đang nguy kịch và rất cần máu.

hmau1

Ngồi nghỉ sau khi lấy máu, Giang Thanh, chuyên viên tại Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, cho biết đây là lần thứ 3, Thanh đi hiến máu nhân đạo. "Mặc dù rất sợ máu và đến giờ nhìn thấy kim tiêm mình vẫn muốn... xỉu nhưng đây là việc tốt, có ích cho cộng đồng nên chắc chắn mình sẽ tham gia nhiều lần hơn nữa", Thanh chia sẻ 

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 9926452