SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đang diễn ra Techmart Công nghệ sinh học 2020

05-11-2020

Với chủ đề "Trao đổi ý tưởng và kết nối chuyển giao công nghệ", sáng nay, Techmart Công nghệ sinh học 2020 đã khai mạc tại Sàn Giao dịch công nghệ (79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM). Sự kiện thu hút hàng trăm công nghệ và thiết bị (CN&TB), sản phẩm của 50 doanh nghiệp, trường, viện, doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia quảng bá và xúc tiến thương mại.
Sự kiện cũng đón tiếp sự hiện diện của các đơn vị cung ứng công nghệ; các chuyên gia tư vấn; đại diện các sở, ngành, trường, viện, các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cùng sự quan tâm, đưa tin của các cơ quan thông tấn báo chí.

NKP pbieu

Ông Nguyễn Kỳ Phùng (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu khai mạc Techmart.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Kỳ Phùng (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, hiện nay, những sản phẩm công nghệ sinh học (CNSH) được chế tạo ra có giá trị rất cao, phục vụ và đáp ứng nhu cầu của con người, đồng thời giải quyết các vấn đề môi trường hiệu quả. Cụ thể, những sản phẩm của ngành CNSH được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp (công nghệ nuôi cấy mô thực vật, ủ phân hữu cơ vi sinh, chế biến và dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thực vật); khoa học thực phẩm (bảo quản chế biến nông sản thực phẩm, công nghiệp sản xuất bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát); dược phẩm, xét nghiệm y khoa và giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường.
Trong xu thế thế giới đang hướng tới phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế nền tảng sinh học, CNSH ngày càng đóng vai trò quan trọng và được kỳ vọng là một trong những nhân tố quyến định sự phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng CNSH trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, y - dược và bảo vệ sức khoẻ con người, bảo vệ môi trường. Mặc dù năng lực nghiên cứu, triển khai CNSH  của nước ta hiện nay đã tiến được một bước khá dài, tuy nhiên, phải nhìn nhận một cách khách quan, lĩnh vực nghiên cứu và triển khai CNSH của chúng ta còn hạn chế, trang thiết bị hiện đại phục vụ còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Thực hiện Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020, Kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã giao CESTI tổ chức “Chợ CN&TB chuyên ngành công nghệ sinh học”. Sự kiện nhằm giới thiệu những CN&TB sẵn sàng chuyển giao, phù hợp với nhu cầu đầu tư, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

catbangNghi thức cắt băng khai mạc.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng đánh giá, các công nghệ tại Techmart khá đa dạng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác khau từ y tế, nuôi, trồng chế biến thủy hải sản đến môi trường,… Việc ứng dụng CNSH góp phần quan trọng trong tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, đóng góp thiết thực vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế; tạo ra các công nghệ sản xuất các chế phẩm bảo vệ cây trồng, vật nuôi; các công nghệ bảo quản và chế biến nông - lâm - thủy sản nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm xuất khẩu cũng như phục vụ tiêu dùng trong nước.
Chợ CN&TB chuyên ngành (Techmart) là sự kiện thường niên, do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) tổ chức, nhằm xúc tiến hoạt động chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đưa công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường, phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

khachthamquan

Techmart thu hút đông đảo khách tham dự.

Techmart Công nghệ sinh học 2020 diễn ra trong hai ngày 5-6/11 với 3 hoạt động chính là trưng bày, giới thiệu CN&TB; hội thảo trình diễn công nghệ; tư vấn chuyên gia về công nghệ.
Trong đó, khu vực trưng bày tập trung giới thiệu các quy trình công nghệ, thiết bị ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, y dược, môi trường,… phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Một số công nghệ nổi bật có thể kể đến như: công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô từ mô dây rốn người (UC-SCI); công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô từ mô mỡ người (AD-SCI); công nghệ nano và công nghệ lượng tử trong chế tạo chế phẩm nano sinh học; công nghệ RAPID'Chromogenic để phát hiện, phân lập, đếm các loại vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm và môi trường;… Bên cạnh đó, Techmart cũng giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm, thiết bị đáng chú ý như máy Real time PCR giá thành thấp BERT 1; máy tách chiết DNA tự động Tigers 1; máy soi tĩnh mạch, máy soi sâu răng; tủ an toàn sinh học cấp II; tủ cấy vi sinh; thiết bị xử lý nước cấp, khí thải, khí cấp, nước thải, rác thải và trang thiết bị phòng thí nghiệm thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học; máy khử khuẩn không khí; thiết bị nuôi cấy vi sinh (bioreactor) để nuôi cấy trùng thảo; máy iCheck Strip Reader phân tích độc tố nấm trong thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, chất kháng sinh; dịch vụ xét nghiệm các bệnh di truyền (bệnh ung thư, tim, khiếm thính, cao cholesterol), dịch vụ tầm soát đột biến gene gây bệnh ở người; bộ KIT phát hiện và định danh vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm;

khach

Một số hình ảnh tham quan gian hàng.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy quá trình xúc tiến chuyển giao công nghệ cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đối tác đầu tư, hợp tác phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh, sẽ có 27 chuyên đề hội thảo giới thiệu công nghệ, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp trong suốt hai ngày diễn ra Techmart. Đặc biệt, khu vực tư vấn với sự tham gia của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNSH sẽ hỗ trợ giải đáp yêu cầu công nghệ cho doanh nghiệp ngay tại sự kiện.
Ban tổ chức hy vọng Techmart Công nghệ sinh học lần này sẽ thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, ứng dụng đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy quá trình tương tác, trao đổi mua bán, chuyển giao công nghệ và thu hút hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực CNSH.
Ngay sau lễ khai mạc là các hoạt động tham quan, hội thảo chuyên đề và tư vấn chuyên gia. Các diễn biến tiếp theo của Techmart Công nghệ sinh học 2020 sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật ở các bài viết sau.
Lam Vân (CESTI)

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 10513735