SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần VII "vinh danh" 8 sáng chế

15-01-2024
Giải thưởng Sáng chế TP.HCM do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát động theo chu kỳ 2 năm một lần. Năm 2022 - 2023 là kỳ Giải thưởng lần thứ VII của Thành phố. Kết quả Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII không có hồ sơ đoạt giải Nhất và giải Nhì, có 4 hồ sơ đạt giải Ba và 4 hồ sơ đạt giải Khuyến khích.

Chiều ngày 15/01/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức lễ Tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII. Tham dự buổi Lễ, về phía Ban tổ chức Giải thưởng có bà Nguyễn Thị Kim Huệ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng) cùng các thành viên Ban tổ chức gồm: ông Trần Văn Khuê - Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM; ông Huỳnh Thanh Công -  Phó Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Bùi Văn Quyền - Phó Chủ tịch Hội kiêm Tổng thư ký Hội Sáng chế; ông Nguyễn Công Tĩnh - Phó Chủ tịch Hội kiêm Tổng thư ký Hội Sở hữu trí tuệ. Về phía Hội đồng chấm giải có ông Nguyễn Đại Hải - Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Chủ tịch Hội đồng chấm giải)… cùng hơn 50 đại biểu là đại diện các Sở ngành Thành phố, các trường đại học và đặc biệt là chủ sở hữu và tác giả sáng chế.

1512024ht2.jpg

Đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII

Phát biểu tại buổi Lễ Tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII, bà Nguyễn Thị Kim Huệ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng) nhận định, sáng chế đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Từ năm 2008, Giải thưởng Sáng chế TP.HCM ra đời với mục tiêu: Thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, tiến bộ khoa học và công nghệ trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả tạo ra các giá trị mới trong các lĩnh vực hoạt động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, thúc đẩy gia tăng số lượng đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích đối với các đầu tư nghiên cứu và sáng tạo của mọi chủ thể trên địa bàn Thành phố nhằm tạo cơ sở cho việc thương mại, chuyển giao kết quả cho các ngành công nghiệp, cũng như tạo cơ hội và khả năng xúc tiến thương mại các kết quả đầu tư sáng tạo.

1512024ht1.jpg

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng) phát biểu tại buổi Lễ Tổng kết và trao giải

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Huệ, năm 2023 là lần thứ VII Giải thưởng Sáng chế TP.HCM được tổ chức để tôn vinh các sáng chế đã được thương mại hóa và có tiềm năng thương mại cao. Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII cũng là năm có số lượng hồ sơ tham dự nhiều nhất so với 6 lần tổ chức trước đó, với hơn 30 hồ sơ lọt vào vòng chấm giải. Kết quả Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII không có hồ sơ đoạt giải Nhất và giải Nhì, có 4 hồ sơ đạt giải Ba và 4 hồ sơ đạt giải Khuyến khích.

“Trong năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phát động và tiếp nhận hồ sơ dự thi Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VIII. Và để nâng cao hơn nữa chất lượng của Giải thưởng thì Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố cũng mong nhận được các góp ý của Quý Hội đồng cũng như các tác giả về thể lệ và các quy định của Giải thưởng. Nhân buổi Lễ Tổng kết và trao giải ngày hôm nay, cho phép tôi thay mặt Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý thành viên Hội đồng giám khảo, các thành viên Ban tổ chức Giải thưởng, các tác giả sáng chế đã tham gia dự thi và đặc biệt xin chúc mừng các tác giả đoạt giải Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII. Trong thời gian tới đây, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM luôn mong muốn nhận được sự quan tâm của các nhà sáng chế, các doanh nghiệp, trường, viện, trung tâm nghiên cứu đối với các chương trình của Sở, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung”, bà Nguyễn Thị Kim Huệ chia sẻ.

1512024ht3.jpg

Đại diện Ban tổ chức, ông Huỳnh Thanh Công và ông Bùi Văn Cường trao giải cho 4 nhà sáng chế đạt giải Khuyến khích

1512024ht4.jpg

Đại diên Ban tổ chức, bà Nguyễn Thị Kim Huệ và ông Nguyễn Đại Hải trao giải cho 4 nhà sáng chế đạt giải Ba 

1512024ht5.jpg

Đại diện Ban tổ chức, Hội đồng chấm giải và các cá nhân, tổ chức đạt giải cùng chụp hình lưu niệm

Danh sách các tổ chức, cá nhân đạt giải Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ VII

STT

Sáng chế

Chủ sở hữu

Tác giả

Giải

1

Cơ cấu bù xung đồng bộ cho động cơ Servo (Số bằng độc quyền sáng chế: 31484)

Nguyễn Phi Bằng

Nguyễn Bá Duy

Nguyễn Phi Bằng

Nguyễn Bá Duy

Ba

2

Thiết bị cân bằng động chi tiết quay (Số bằng độc quyền sáng chế: 32356)

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM

Lê Đình Tuân

Ba

3

Thiết bị sản xuất khí đốt từ trấu (Số bằng độc quyền sáng chế: 22289)

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Máy công nghiệp (R&D Tech), trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Bùi Trung Thành

Ba

4

Quy trình sản xuất sản phẩm yến sào thực dưỡng ở dạng gói và dùng liền trên cơ sở hỗn hợp của tổ yến và hương liệu tự nhiên, sản phẩm yếu sào thực dưỡng được sản xuất bằng quy trình này và phương pháp sử dụng sản phẩm yến sào này (Số bằng độc quyền sáng chế: 26914)

Trần Thị Triệu

Phan Trần Đức Liên

Trần Thị Triệu

Phan Trần Đức Liên

Ba

5

Quy trình điều chế tinh thể nano curcumin phân tán trong dung dịch ở nồng độ cao bằng phương pháp nghiền ướt (Số bằng độc quyền giải pháp hữu ích: 1795)

Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao

Đỗ Thanh Sinh

Lê Văn Giắt

Trần Phước Toan

Phạm Hùng Nam

Tiêu Tư Doanh

Lương Thị Anh Đào

Khuyến khích

6

Xẻng cạp bùn (Số bằng độc quyền giải pháp hữu ích: 2472)

Công ty TNHH Thoát nước đô thị TP.HCM

Hoàng Ngọc Huyền

Nguyễn Tấn Dư

Khuyến khích

7

Bàn chân giả với khớp mắt cá chân đa trục (Số bằng độc quyền sáng chế: 32899)

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Phạm Huy Tuân

Nguyễn Văn Khiển

Khuyến khích

8

Phương pháp xác định nguồn gốc địa lý và tuổi thành tạo tương đối của hổ phách tự nhiên (Số bằng giải pháp hữu ích: 2681)

Lê Ngọc Năng

Lê Ngọc Năng

Khuyến khích

 Nhật Linh (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353