Giới thiệu, kết nối các giải pháp công nghệ hỗ trợ công tác ứng phó dịch Covid-19

01-11-2021

Những giải pháp phòng chống dịch như thiết bị phun khử khuẩn, bộ lọc vi tĩnh điện, tủ sát khuẩn… được các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm vì nhiều có sức ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống kinh tế - xã hội.

Ngày 29/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức buổi hội thảo trực tuyến chủ đề “Giới thiệu, kết nối các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ công tác ứng phó dịch Covid-19”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết hội thảo lần này giới thiệu 14/20 giải pháp đến hơn 50 đơn vị thuộc các Sở ban ngành, quận - huyện trên địa bàn Thành phố và Thành phố Thủ Đức; hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, doanh nghiệp… Đây là những giải pháp đổi mới sáng tạo đã lọt vào Top 20 giải pháp công nghệ của Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 (HIS – COVID 2021)", đã có sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao, góp phần giúp Thành phố ứng phó với dịch Covid-19.

hiscovid29102021.jpg

Bà Chu Vân Hải, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại buổi hội thảo, các tác giả đã lần lượt trình bày, giới thiệu các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Theo các tác giả, sự kết nối của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM là động lực thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo sản phẩm, công nghệ. Các tác giả mong muốn được kết nối với cơ sở dữ liệu hoặc app chính thức của ngành y tế để những giải pháp đặc thù như CovidPass - Chứng nhận số xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ Blockchain có thể được triển khai đại trà, rộng khắp, phục vụ người dân.

Sống chung an toàn với Covid-19 đang là hướng đi được TP.HCM triển khai để mạnh dạn mở cửa, xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm tranh thủ thời cơ, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước. Do đó, những giải pháp phòng chống dịch rất được các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm vì có sức ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống kinh tế - xã hội.

Trong khuôn khổ Hội thảo, bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã thông tin và kết nối tác giả giải pháp “Thiết bị khử trùng khử khuẩn không gian kín” với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vũng Tàu. Các bên sẽ tiến hành trao đổi thông tin sâu hơn sau hội thảo. Đại diện VinaCapital cũng rất quan tâm đến thiết bị này và đặt một số hướng gợi mở hợp tác.

211029hk1.jpg

Thiết bị khử trùng khử khuẩn không gian kín

Theo tác giả TS. Nguyễn Phan Kiên (Đại học Bách Khoa Hà Nội), thiết bị khử trùng khử khuẩn không gian kín có tính năng khử khuẩn khử trùng triệt để từ phòng có diện tích 60m2 (hoặc tương đương thể tích 200m3). Tùy model, có thể thiết kế thiết bị khử khuẩn cho nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn hơn, rất tiện lợi khi thực hiện vào ban đêm hoặc khi công nhân tạm ngừng sản xuất trong 2 giờ. Ưu điểm của thiết bị là quá trình phun khử trùng khử khuẩn chỉ trong 2 giờ nên ngắn hơn rất nhiều so với việc khử trùng bằng các loại hóa chất khác. Vì thế, các phòng phẫu thuật trong cơ sở y tế hoặc lớp học sẽ nhanh chóng được đưa vào tái sử dụng sau khi hoàn thành quy trình khử khuẩn. Thiết bị cũng phù hợp để để khử khuẩn, khử trùng nhanh nhà vệ sinh ở các khu cách ly để phòng ngừa lây nhiễm chéo.

HIS-COVID 2021 là Chương trình tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM ứng phó dịch bệnh Covid-19 năm 2021, từ đó truyền thông và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo đã có sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao cho Chính quyền Thành phố, Sở ban ngành và các hiệp hội doanh nghiệp của TP.HCM, góp phần giúp Thành phố ứng phó với dịch COVID-19. Đồng thời, hỗ trợ hình thành và phát triển nền tảng dữ liệu về các công nghệ và giải pháp đổi mới sáng tạo hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19 của cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho TP. Hồ Chí Minh. Sau 3 tháng triển khai, HIS-COVID 2021 đã chọn được 20 giải pháp tốt nhất, đã có sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng đưa vào ứng dụng thực tế cho nhiều nhóm đối tượng.

Hoàng Kim (CESTI)