SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Phân loại nông sản tối ưu bằng máy phân loại màu

12-11-2021

Dựa trên 2 đặc điểm chính gồm màu sắc và kích thước, máy hỗ trợ phân loại nhanh nông sản ở mức công suất hàng tấn mỗi giờ trở lên.

Ngày 12/11/2021, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Tầm nhìn HHC tổ chức hội thảo giới thiệu: “Máy phân loại màu giúp tối ưu chất lượng nông sản, thực phẩm”. Hội thảo là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện triển khai Tháng cao điểm thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Báo cáo tại buổi hội thảo, ông Trần An (Giám đốc Công ty HHC) cho biết máy phân loại màu bằng quang điện tử được trang bị hệ thống cảm biến màu sắc, có khả năng tính toán và phân tích bằng phần mềm chuyên biệt của máy tính điện tử nên phát hiện được những đặc điểm sai biệt về màu sắc của nông sản (đặc biệt là các loại hạt như thóc, cà phê, điều…), đồng thời dựa vào đặc điểm khác biệt về kích thước của các loại hạt để phân loại nông sản thành những nhóm đồng nhất về màu sắc và kích thước, đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại cho nông sản xuất khẩu hoặc đáp ứng yêu cầu về sự đồng nhất nguyên liệu đầu vào cho sản xuất - chế biến thực phẩm.

Máy phân loại màu bằng quang điện tử có nhiều ưu điểm như: phân loại màu sắc với tỷ lệ chính xác cao và, dễ dàng xử lý phân loại lượng lớn hàng hóa trong thời gian ngắn mà không phụ thuộc nhân công, có thể phân loại hàng hóa theo hình dạng hoặc kích thước, dễ kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm ở khâu phân loại. Do vậy, máy thường được sử dụng để lựa chọn những nông sản đạt chất lượng tốt nhất. Sau đó, những loại máy phân loại khác như cơ – điện sẽ phân loại các sản phẩm có chất lượng thấp hơn. Đó cũng là giải pháp phân loại kết hợp để giải quyết bài toán phân loại triệt để các mặt hàng nông sản mà các nhà máy, cơ sở sản xuất nông nghiệp đang lựa chọn (để tối ưu quy trình và thời gian sản xuất, phân loại được mọi loại hàng với nhiều đặc điểm khác nhau).

211113hk1.jpg

Đặc trưng của máy là hao mòn về cơ khí thấp, ít lỗi vặt, sử dụng linh kiện có độ bền cao nên rất bền bỉ, độ tin cậy tốt trong thời gian dài (trên 5 năm). Phần mềm điều khiển máy có giao diện tiếng Việt, dễ thao tác và sử dụng trên màn hình cảm ứng, dễ thiết lập các tham số điều khiển (độ nhạy, kích thước, chấm kim… tùy theo loại hạt) cũng như thời gian lau kính (vệ sinh bụi bám), mở van khí nén… Máy vận hành hoàn toàn tự động, hỗ trợ cài đặt thông minh và có thể điều khiển từ xa, nên là giải pháp phù hợp để góp phần kiểm soát và nâng cao chất lượng cho nông sản, thực phẩm.

Máy đã được ứng dụng nhiều để phân loại tự động nhiều loại hạt như lúa, gạo, cà phê, điều… ở đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Máy giúp giảm thời gian phân loại do có thể đạt công suất ở mức hàng tấn mỗi giờ trở lên, giảm lượng nhân công phân loại thủ công, phù hợp với quy mô sản xuất hộ gia đình, hợp tác xã và sản xuất công nghiệp.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng, nhà cung ứng sẽ tư vấn các loại máy có công suất và kích thước khác nhau. Sản phẩm được bảo hành 1 năm, bảo trì nhanh trong vòng 3-6 giờ tùy theo vị trí địa lý. Khách hàng có thể mua dịch vụ bảo trì theo năm với chi phí khá rẻ, chỉ khoảng 1 triệu đồng/năm.

Hoàng Kim (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537348