Sàng lọc tự động ca nghi nhiễm Covid-19 ngay từ cổng doanh nghiệp

12-08-2021
Đó là phương pháp chủ động, linh hoạt nhằm bảo vệ doanh nghiệp từ xa với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Ngày 12/8/2021, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM tổ chức sự kiện “HCA TekTalk Series: Công nghệ & Cuộc sống” chuyên đề “Công nghệ phòng chống Covid-19 trong các khu công nghiệp, công nghệ”.

Mục tiêu của chuyên đề là giới thiệu những giải pháp công nghệ thông tin mới nhất có thể ứng dụng vào hoạt động sản xuất – kinh doanh, nhằm hỗ trợ các khu công nghiệp, doanh nghiệp có thể tăng cường hoạt động quản trị doanh nghiệp, đồng thời tăng khả năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) kỳ vọng tìm được những giải pháp công nghệ hoặc những đề xuất giàu tính đổi mới sáng tạo phù hợp, gắn liền với nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp, hỗ trợ lập kế hoạch chủ động ứng phó ngay cả khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt, TP.HCM đang rất cần những giải pháp có khả năng quy mô triển khai rộng khắp ở các Khu công nghiệp, Khu công nghệ, Khu chế xuất trên địa bàn Thành phố.

CVHaitalk

Bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu khai mạc

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng đang tổ chức Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021” (HIS – COVID 2021) với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để có sự thích ứng và có chiến lược phát triển phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, góp phần giúp thành phố ứng phó với đại dịch.

Theo ông Nguyễn Anh Thi (Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM), hoạt động ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác phòng chống dịch hiện nay còn rất nhiều hạn chế, do thiếu tính tổng thể và không gắn với nhu cầu của doanh nghiệp.

Xuất phát từ nhu cầu hỗ trợ doanh nghiệp quản lý lực lượng lao động làm việc trong giai đoạn xảy ra dịch Covid-19, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã đưa vào sử dụng phần mềm quản lý người lao động trên nền GIS. Theo đó, các doanh nghiệp tiến hành cập nhật đầy đủ, chính xác danh sách người lao động cùng địa chỉ cư trú, kể cả số lao động thời vụ và lao động ở đơn vị khác (đến công tác, tham gia vận chuyển hàng hóa…). để phòng chống dịch bệnh một cách chủ động và khi xảy ra dịch bệnh thì dễ truy vết. Từ nguồn dữ liệu của người lao động, kết hợp với thông tin các ca F0/F1/F2 và bản đồ dịch tễ của Thành phố, doanh nghiệp có khả năng giám sát được lộ trình của người lao động, từ đó hoạch định tổ chức sản xuất an toàn hơn.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp công nghệ giới thiệu những giải pháp đổi mới sáng tạo, có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thu thập và phân tích dữ liệu.

Ông Hoàng Minh Thắng (Trưởng phòng Marketing Công ty TMA Innovation) cho biết, thiết bị khai báo y tế và kiểm soát ra vào T-Check (đã được triển khai tại QTSC và UBND tỉnh Bình Định) có thể khai báo nhanh chóng, có tính năng nhận diện khuôn mặt hoặc Căn cước công dân, kết hợp điểm danh chấm công cho doanh nghiệp. Giải pháp này còn có khả năng phát hiện người có thân nhiệt hoặc yếu tố dịch tễ bất thường.

Ông Vũ Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu HPT Việt Nam) giới thiệu giải pháp camera đo thân nhiệt tự động tích hợp AI nhận dạng, điểm danh, đo nhiệt độ. Đây là giải pháp đo nhiệt độ tự động từ xa (2-6 mét), có khả năng đo cùng lúc đến 30 người (kể cả người đi bộ hoặc xe máy). Giải pháp này có độ chính xác cao (sai số chỉ 0,3-0,5oC), loại bỏ trường hợp đo thân nhiệt bằng tay (vừa có nguy cơ lây nhiễm, vừa mất thời gian). Giải pháp đã được triển khai quy mô lớn tại Khu chế xuất Linh Trung 1, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, Tổng Công Ty Sonadezi, các nhà máy chế biến cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên.

tlkssow

Tại phần chia sẻ kinh nghiệm triển khai và các bài học thực tế, Ban tổ chức đã cùng đại diện các doanh nghiệp đã giải đáp các câu hỏi của khách tham dự, đồng thời “mổ xẻ” thêm những chi tiết về khai thác tính năng phần mềm, thiết bị để áp dụng, chẳng hạn như quy trình kiểm soát lượng người ra vào lên đến 100.000 người và quy trình xử lý cách ly các ca F0 hoặc nghi nhiễm khi cần thiết, cũng như chế độ kiểm soát - vận hành của các giải pháp.

Theo bà Phan Quý Trúc (Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), doanh nghiệp có thể sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ để trang bị các giải pháp công nghệ nêu trên. Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng đang có một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Các thông tin chi tiết về các chương trình đều được Sở giới thiệu tại website: https://dost.hochiminhcity.gov.vn/./.

Hoàng Kim (CESTI)