SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sắp diễn ra sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn nhất năm tại TP.HCM

02-10-2019

WHISE 2019 với hơn 30 sự kiện là cơ hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm.

 

Từ 3 năm nay, tháng 10 hàng năm luôn được cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM chờ đợi và đón chào với sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE).

Năm nay, WHISE 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15-19/10/2019 với tổng số khoảng 30 sự kiện, bao gồm: hội thảo, toạ đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Sắp diễn ra sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn nhất năm tại TP.HCM - 1

Trao giải cho những startup đoạt giải tại cuộc thi khởi nghiệp tổ chức trong khuôn khổ WHISE năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

Sự kiện thường niên này do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ  TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng thực hiện. 

WHISE 2019 là cơ hội hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019, từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho Thành phố những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn. 

WHISE 2019 cũng là nơi tập hợp hàng loạt các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Hồ Chí Minh cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học – công nghệ trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh.

Trong khuôn khổ của WHISE 2019 sẽ diễn ra hàng loạt sự kiện gồm: 

Các hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2019: Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC (Creative Idea Contest) năm 2019 (ITP); Cuộc thi NTTU Startup Open day 2019; Cuộc thi AIOT và Smart Cities; Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư Nghiệp; Cuộc thi Bách Khoa Innovation 2019 (HCMUT-TBI); Cuộc thi Giải pháp IOT cho Thành phố Thông minh…

Các sự kiện hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại TP.HCM: Chương trình trao đổi startup Pitching cho các startup Hàn Quốc; Sự kiện Liên kết các phòng thí nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; Ra mắt kênh truyền thông VTC2 về khởi nghiệp sáng tạo; Tổng kết Chương trình SpeedUp 2017-2019.

Năm nay với sự tham gia của Thành đoàn TP.HCM, chuỗi các sự kiện hỗ trợ cho đối tượng là học sinh, sinh viên của các  trường ĐH, CĐ cũng được chú trọng tổ chức: Hoạt động cộng đồng Kết nối sinh viên 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”; Hội thảo “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”; các Hoạt động hưởng ứng WHISE 2019 của Trung tâm Phát triển KHCN trẻ - Thành Đoàn với những hoạt động: Chuyến xe tri thức, Sân chơi robot, Cuộc thi vẽ tranh sáng tạo, Cuộc thi chụp ảnh sáng tạo. Ngoài ra còn có Cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019. Đây là cuộc thi Robot toàn cầu ứng dụng giáo đục STEAM, được tổ chức hàng năm. Cuộc thi quy tụ hơn 350 đội dự thi trên toàn thế giới Ngoài ra, trong Tuần lễ WHISE năm nay còn diễn ra sự kiện chuyên sâu về lĩnh vực in 3D với hội thảo Giới thiệu công nghệ in 3D và ứng dụng công nghệ in 3D trong nghiên cứu, giáo dục, thiết kế, phát triển sản phẩm. 

Giáo dục đổi mới sáng tạo theo phương pháp mới luôn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại WHISE 2019, thông qua 2 sự kiện tiêu biểu: một là, Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thảo luận, thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí của ĐH trong hệ sinh thái khởi nghiệp, quan điểm của Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp (Đề án 1665), các khuyến nghị chính sách; và hai là, sự kiện Lễ công bố và ký kết của Liên Minh Giáo dục 4.0 để chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo vào công tác đào tạo, giáo dục và kinh doanh giáo dục, nhằm hình thành và hỗ trợ hình thành thế hệ lực lượng lao động sẵn sàng dẫn dắt tương lai.

Liên minh sẽ hỗ trợ đào tạo giáo viên trong việc thiết kế chương trình, đào tạo năng lực, kết nối chuyên gia trong doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp để mở rộng tầm nhìn cho giáo viên về những xu thế kinh tế, xã hội và công nghệ mới (đặc biệt là khối phổ thông).  

Một trong số các sự kiện hợp tác quốc tế nổi bật trong khuôn khổ WHISE 2019 và cũng là một trong những chủ đề chính của WHISE 2019 là Hội thảo khoa học “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới Thành phố thông minh”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Phần Lan tiếp tục đồng hành cùng TPHCM để cùng thảo luận các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới sáng tạo, góp phần tìm kiếm các giải pháp và định hướng chiến lược đưa TP.HCM trở thành thành phố thông minh và khởi nghiêp sáng tạo trong thời gian tới. Các chủ đề trong hội thảo cũng đại diện cho thế mạnh của Phần Lan như số hoá, đổi mới sáng tạo, công nghệ, giáo dục... 

Cũng như mọi năm, triển lãm sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế luôn là nơi thu hút cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tham gia và trải nghiệm những giải pháp công nghệ và sản phẩm mới từ các startups của TPHCM. Các lĩnh vực tham gia triển lãm sẽ gồm: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học,…với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước như Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore…

Theo đó, lĩnh vực chuyển đổi số - với số doanh nghiệp khởi nghiệp đăng ký là hơn 50, chiếm tỷ lệ 45% tổng số startups tham gia triển lãm đợt này - cũng là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất trong năm 2019. Sự kiện này đồng thời mở ra cơ hội giao lưu kết nối các doanh nghiệp TPHCM với các sản phẩm của một số startups nước ngoài. 

Điểm nhấn đặc biệt trong Tuần lễ WHISE năm nay chính là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 (I-Star 2019). Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 280 bài dự thi, trong đó có 277 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. Dự kiến 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải.

Là năm thứ hai được tổ chức, Giải thưởng I-Star 2019 đang thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp và được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Toàn bộ thông tin về Tuần lễ WHISE 2019 được đăng tải tại website: https://doimoisangtao.vn/whise2019

 
Hà Thế An - khampha.vn
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 9925111